หอยแครง และ ประโยชน์ของหอยแครง
หอยแครง เป็นหอยสองฝาปัจจุบันเป็น สัตว์เศรษฐกิจของไทย โดยเนื้อใช้รับประทานเป็นอาหารที่ให้โปรตีน วัตถุดิบอาหารที่มีรสชาติสุดอร่อย สามารถดัดแปลงได้สารพัดเมนู อย่างเช่น ผัด ลวก จิ้ม ย่าง ไม่ว่าเมนูไหน ๆ ก็มากล้นด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง ส่วนเปลือกใช้ทำเครื่องประดับของชำร่วย หรือ บดผสมลงในอาหารไก่ ส่วนผสมปูน รวมถึงทำเป็นวัสดุสังเคราะห์ทดแทนกระดูกมนุษย์
ในตำราแพทย์แผนไทยหอยแครงจัดอยู่ ในพิกัดเนาวหอย คือเปลือกหอย 9 เพื่อการปรุงยา โดยเอามาเผาไฟให้สุกดีจะได้ปูนหอย ใช้บรรเทากรดในกระเพาะอาหาร ขับลมในลำไส้ ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ทำให้มี ลมผาย และ ลมเรอ ล้างลำไส้ ช่วยแก้กระษัย ขับนิ่ว ขับปัสสาวะ แก้ไตพิการ บำรุงกระดูก และร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ ในตำรับเพื่อรักษากระษัยปู คือ ปวดท้องน้อยเป็นกำลัง
ใช้ประกอบกับพืชวัตถุ และหอยชนิดอื่นๆ เพื่อขับพยาธิ ขับลม ฝาดสมาน รักษากระษัยจุก ด้วยการขับลม ล้างลำไส้ ขับปัสสาวะ แก้ท้องร่วง สมานลำไส้ เป็นต้น
ประโยชน์ของหอยแครง
ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง หอยแครงอุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง หอยแครงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่ขาดธาตุเหล็ก คนที่มีภาวะเป็นโรคโลหิตจาง และเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับสาว ๆ ในช่วงที่มีประจำเดือน
ช่วยป้องกันสิว หอยแครงอุดมด้วยสังกะสี หรือ Zinc เป็นจำนวนมาก ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดสิว ลดการอักเสบของสิว ทำให้ผู้ที่เป็นสิวหายได้เร็วขึ้น ปัญหาเรื่องสิวจะหมดไปเมื่อเรารับประทานอาหารที่มีสังกะสีอย่างเพียงพอ
ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยขับลม ลดอาการท้องป่อง อาการจุกเสียด แน่นท้อง
ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส เสริมคอลลาเจนในชั้นผิว เพราะในหอยแครงมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงนั่นเอง
หอยแครงเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงเลือด ช่วยเพิ่มความเปล่งปลั่งสดใสให้ใบหน้า และลดโอกาสการเกิดริ้วรอยก่อนวัย