ของกิน ดับความเผ็ดร้อน
ความเผ็ดร้อนที่เกิดจากพริก เพราะฤทธิ์ของสารชนิดหนึ่งชื่อว่าสารแคปไซซิน (Capsaicin) ที่มีอยู่ในพริก สารชนิดนี้จะเข้าไปกระตุ้นปลายประสาท ทำให้เกิดความรู้สึกแสบร้อนขึ้นมา การจะทำให้ความเผ็ดหายไป จะต้องขจัดสารแคปไซซินให้หมดไป ด้วยของกินแก้เผ็ดดังต่อไปนี้
นม
ในนมมีโปรตีนชื่อคาเซอิน (Casein) ที่จะไปดึงแคปไซซินจากปลายประสาท แล้วกำจัดมันทิ้ง จึงทำให้ความเผ็ดหายไปได้ วิธีการ คือ ดื่มนมเข้าไปควรอมไว้ในปากสักพัก เพื่อให้นมทำปฏิกิริยาภายในช่องปาก นอกจากนี้นมยังสามารถเคลือบกระเพาะ ความเผ็ดร้อนของพริกเข้าไปทำลายกระเพาะอาหารไม่ได้ ทำให้ไม่เกิดอาการแสบท้องได้ด้วย
น้ำมะนาวและมะเขือเทศ
รสเปรี้ยวช่วยให้หายเผ็ดได้ดี เพราะกรดจะไปทำปฏิกิริยากับสารดังกล่าว ซึ่งเป็นด่างทำให้ความเผ็ดน้อยลง
น้ำมันมะกอกและน้ำมันมะพร้าว
แคปไซซินละลายได้ดีในน้ำมันและไขมัน การอมน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวกลั้วไว้ในปากแล้วบ้วนทิ้ง จะช่วยละลายแคปไซซินให้หมดไป
น้ำอุ่น หรือ ซุปร้อน ๆ
วิธีนี้ต้องเป็นคนที่มีความอดทนได้ดีในระดับหนึ่ง คนส่วนมากถ้าเผ็ดจะเลือกทานน้ำเย็น แต่จะช่วยให้หายเผ็ดร้อนแค่ตอนน้ำเย็นอยู่ในปาก หลังจากนั้นผลที่ได้จะเพิ่มความเผ็ดร้อนเพิ่มมากขึ้น ผิดกลับน้ำอุ่น หรือ ซุปร้อน จะเผ็ดร้อนทวีคูณเมื่ออยู่ในปากแต่เมื่อกลืนน้ำอุ่น หรือ ซุปร้อน ๆ ลงไปแล้วความเผ็ดจะลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ
ข้าวหรือขนมปัง
หาขนมปัง หรือข้าวมาเคี้ยว ๆ สักพักความเผ็ดก็จะหายไป เพราะความหวานในอาหาร จะช่วยดูดซับสารแคปไซลิน( Capsaicin ) ที่เป็นตัวการให้เกิดความเผ็ดร้อน
เกลือ
เพียงแตะเกลือไว้ที่ลิ้น อมเกลือไว้ในปาก เพื่อรับรสเค็มเข้ามาแทนที่ความเผ็ด เมื่อเกลือละลายจนหมด ความเผ็ดร้อนในปากจะลดลงด้วย
น้ำตาลและน้ำผึ้ง
ความหวานสามารถชนะความเผ็ดได้ เพียงใช้น้ำตาลทรายมาอมไว้ ความหวานจะไล่ความเผ็ดร้อนของพริก หรือหากมีน้ำผึ้ง ให้เอามาทากับขนมปังสามารถแก้เผ็ดได้ดีไม่แพ้กัน
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
การจะใช้วิธีนี้ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม วิธีง่าย ๆ เพียงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างเช่น เหล้า ไวน์ เบียร์ เป็นต้น เพียง 1 แก้ว แอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มจะไปไล่ความเผ็ดให้หมดไป