หอยนางรม กับ กระถิน ทำไมมันถึงได้เข้ากั๊น เข้ากัน กินแล้วรู้สึกถึงความหวานอร่อย ที่มากกว่าเดิม...
จะว่าไปแล้ว ใครกันจะรู้ว่าความอร่อยลงตัวของหอยนางรมสดๆ คู่กับยอดกระถินกรอบๆ นั้น เกิดจากความชาญฉลาดของบรรพบุรุษไทยเรามานานแล้ว! การนำสองสิ่งนี้มารวมกัน ทำให้เกิดรสชาติหวานฉ่ำที่เป็นเอกลักษณ์ จนกลายเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนเลยทีเดียว...
แต่ทำไมมันถึงกินด้วยกันแล้ว อร่อยได้ถึงขนาดนั้นหรือ... คำตอบอยู่ที่วิทยาศาสตร์! หอยนางรมอ้วนฉ่ำของเราเนี่ย กินแพลงก์ตอนพืชเป็นอาหารหลัก ซึ่งเจ้าแพลงก์ตอนนี่แหละมีแป้งซ่อนอยู่เพียบ พอยอดกระถินเข้ามาเจอ ก็จะปล่อยสารชนิดหนึ่งออกมา ชื่อว่า "สารไมโมซีน" สารตัวนี้เก่งมาก มันจะไปช่วยย่อยแป้งในหอยให้กลายเป็นน้ำตาล ทำให้เราได้ลิ้มรสความหวานแบบธรรมชาติอย่างเต็มๆ คำ
ยิ่งไปกว่านั้น พอบีบมะนาวลงไป น้ำลายในปากของเราจะถูกกระตุ้นให้หลั่งออกมาเยอะขึ้น น้ำลายก็จะช่วยย่อยแป้งให้กลายเป็นน้ำตาลอีกแรง ทำให้รสชาติของหอยนางรมยิ่งหวานชื่นขึ้นไปอีก
เห็นไหมล่ะครับ ว่าความอร่อยที่เราสัมผัสได้นั้น เกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีที่ซับซ้อน แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือความสุขจากการรับประทานอาหารอย่างแท้จริงนั่นเองจ้า...