เชื่อหรือไม่น้ำตาลในกล้วยตากมีน้ำตาลปริมาณมากว่าในทุเรียน(เรามาดูปริมาณน้ำตาลในผลไม้กัน) และประโยชน์ของผลไม้บางชนิด
สวัสดีค่ะทุกคนวันนี้จะมาแชร์เรื่องน้ำตาลในผลไม้แต่ละชนิดกันค่ะ
สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน ควรหลีกเลี่ยงผักและผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงเกินกว่า 20 %
เรามาดูน้ำตาลแต่ละเปอร์เซ็นต์ที่อยู่ในผลไม้แต่ละชนิดกันค่ะ
1.แตงโม
แตงโมเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานยิ่งแช่เย็นๆเวลาเอามากินคือชื่นใจมากค่ะแต่ปริมาณน้ำตาลในแตงโมมีน้อยมากแค่ 4.9% เท่านั้นค่ะ ได้รู้ว่าน้ำตาลน้อยก็ทานได้อย่างสบายใจกันเลย ต่อมาเรามาดูประโยชน์ของแตงโมกันค่ะ จะแบ่งออกเป็นข้อๆ
1. น้ำตาลต่ำ แคลอรี่ต่ำ
2. ลดการสะสมของไขมันในเส้นเลือด
3. มีวิตตามินเอช่วยบำรุงสายตา
4. ลดความมันบยผิวหน้า
5. ช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผม
6. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
7. ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง
เป็นยังไงกันบ้างค่ะ สำหรับแตงโมถึงจะมีรสชาติที่หวานแต่น้ำตาลน้อยมาก และคุณประโยชน์ของแตงโมเยอะมากค่ะ
2. ชมพู่นาค
ชมพู่นาค ก็เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานยิ่งแช่เย็นหั่นเป็นชิ้นๆยิ่งหวานชื่นใจสุดๆค่ะ ส่วนปริมาฯน้ำตาลก็ยังจัดว่าไม่สูงมากค่ะ ปริมาณน้ำตาลอยู่ที่ 7.3% ต่อมาเรามาดูประโยชน์ของชมพู่นาค กันค่ะ
1. มีแคลเชียมสูงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
2. ชมพู่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
3. มีส่วนช่วยขับของเสียออกจากตับและไต
ผลไม้ชนิดนี้ใีประโยชน์เยอะมากคงถูกใจคนที่ชอบทานชมพู่กันไม่มากก็ไม่น้อยใช่ไหมค่ะ
3. สตอเบอร์รี่
สตอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ถูกอกถูกใจคุณน้องคุณหนูหลายๆคนอย่างแน่นอนค่ะ งั้นเรามาดูปริมาณน้ำตาลในผลไม้ชนิดนี้กันเลยดีกว่าค่ะ 7.6% ยังถือว่าปริมาณน้ำตาลยังไม่สูงมากค่ะ มาต่อกันที่ประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้กันต่อเลยค่ะ
1. ลดความดันโลหิตและหัวใจ
2. บำรุงสายตา
3. ช่วยยับยั้งป้องกันมะเร็ง
4. ป้องกันหวัดและภูมิแพ้
5. ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
6. เป็นยาระบายอ่อนๆ
ผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ที่ชอบทานมากค่ะ ทุกคนละคะชอบทานเหมือนกันไหมเอ๋ย
4. ส้มจุก
ส้มจุกมีหลายสายพันธุ์มากๆค่ะ แต่ส้มจุกมีปริมาณน้ำตาลคือ 9.2 % ถือว่าน้ำตาลเริ่มสูงขึ้นนิดหน่อยแล้วค่ะ
ประโยชน์ของผมไม้ ส้ม หรือ ส้มจุก
1. มีกากใยสูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย
2. ช่วยบำรุงสายตา
3. ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
ประโยชน์ของส้มจะยกตัวอย่างแค่ในนี้ค่ะถ้ามีส้มชนิดอื่นๆสามารถย้อนมาอ่านตัวนี้ได้เลย
5. ส้มโอ
ส้มโอมีหลายสีหลายสายพันธุ์ แต่น้ำตาลในส้มโอไม่ต่างกันค่ะ ปริมาณน้ำตาลในส้มโออยู่ที่ 9.5 % เห็นไหมค่ะว่าปริมาณน้ำตาลในผลไม้แต่ละชนิดที่เราทำมาฝากจะเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาเรามาดูประโยชน์ของส้มโอกันค่ะ
1. ต้านเชื่อแบตทีเรีย
2. เป็นแหล่งของวิตามินซี
3. มีสารต้านอนุมูลอิสระ
4. ป้องกันโรคกระดูกพรุน
6. ส้มเขียวหวาน
ส้มเขียวหวานเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวบ้างลูกเปรี้ยวมากบางลูกหวานมากเช่นกันค่ะ เรามาดูน้ำตาลกันเลยดีกว่าว่าจะสูงมากน้อยแค่ไหนสำหรับผลไม้ชนิดนี้ ปริมาณน้ำตาลอยู่ที่ 11.2 % ถือว่าสูงค่ะ ยังไงก็ตามเรามาดูประโยชน์จองผมไม้ชนิดนี้กันก่อน
1. ช่วยบำรุงผิวพรรณ
2. ช่วยบำรุงหัวใจ
3. ยับยั้งการเกิดแผลเปื่อย
4. ลดความเสี่ยงโรคนิ่วในไต
เป็นไงกันบ้างค่ะประโยชน์ไม่น้อยเลยที่เดียวเลยใช่ไหมเอ๋ย
7. ฝรั่ง
ฝรั่งเป็นผลไม้อีกอย่างที่ชอบทานมากๆค่ะแต่ชอบลูกที่นิ่มๆเคี้ยวง่ายดี งั้นเรามาดูน้ำตาลกันดีกว่าค่ะว่าผลไม้ที่ไม่ค่อยหวานน้ำตาลจะสูงแค่ไหน ปริมาณน้ำตาลอยู่ที่ 11.6 % ปริมาณน้ำตาลสูงอยู่นิดหน่อยค่ะ เรามาดูประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้กันค่ะ
1. ช่วยลดไขมัน
2. ช่วยบำรุงประสาทและสมอง
3. ช่วยลดและควบคุมน้ำหนัก
ประโยชน์จริงๆเยอะมากค่ะแค่ยกมาบ้างตัวอย่างเท่านั้นไม่อย่างนั้นจะยาวมากเกินไปค่ะ
8. สับประรด
ต่อมาเป็นผลไม้หลายตา ถ้าเอาตาออกไม่หมดเวลากินนี้คือจะคันลิ้นมากไม่รู้ว่ามีใครเป็นเหมือนกันหรือเปล่าสามารถคอมเม้นท์บอกได้ค่ะ เอาละเรามาดูปริมาณน้ำตาลกันดีกว่าค่ะ 11.6 % น้ำตาลถือว่าสูงเช่นกันค่ะสำรับสับประรดเพราะมีรสชาติหวานบ้างชิ้นก้เปรี้ยว เอาละค่ะมาดูประโชยน์กันดีกว่า
1. ช่วยย่อยอาหาร
2. เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย
3. ต้านโรคมะเร็ง
บทความนี้จะยาวมากๆหน่อยค่ะอ่านเป็นกำลังใจฝห้หน่อยนะคะ
9. มะละกอสุก
มาแล้วค่ะเชื่อว่าหลายคนที่รอว่าจะมีผลไม้ชนิดนี้หรือไม่เพราะมะละกอสุกนั้นทั้งหอมทั้งหวานมากจริงๆค่ะเรามาดูน้ำตาลในมะละกอสุกกันก่อนดีกว่าว่าจะสูงหรือไม่ 11.8 % โอโห้สูงเมือนกันนะเนี้ย แต่ไม่เป็นไรค่ะเรามาดูประโชยน์ของมะละกอกันดีกว่า
1. บรรเทาอาการท้องผูก
2. เสริมสร้างความจำและบำรุงสมอง
3. ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
10. องุ่น
องุ่นเป็นผลไม้ที่มีรสชาติมี่หวานละหวานอมเปรี้ยว ส่วนปริมาณน้ตาลในองุ่นนั้นอยู่ที่ 12.8 % น้ำตาลสูงค่ะแต่ก็ควรทานในปริมาณที่พอดี มาดูคุณประโยชน์กันเลยดีกว่า
1. องุ่นแดงช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็ง
2. องุ่นเขียว ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่
11. พุทรา
พุทรา เป็นอีกผลไม้ที่มีเนื้อแข็งแต่ก็ออกรสชาติหวานๆอมเปรี้ยวนิดๆ ส่วนปริมาณน้ำตาลนั้นอยู่ที่ 14.0 % เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เรามาดูกันว่าน้ำตาลสูงขนาดนี้จะมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหนกันนะสำหรับผมไม้ชนิดนี้
1. ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหัวใจ
2. เสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน
3. ช่วยลดความเสี่ยงต่อสภาวะกระดูกพรุน
12. กระท้อน
กระท้อนเชื่อว่าหลายคนชอบนำมาทำยำกระท้อนหรือตำกระท้อนแต่เรามาดูน้ำตาลในผลไม้ชนิดนี้กันก่อนค่ะ 13.9 % ประโยชน์ของกระท้อนนั้นช่วยป้องกันฝันผุได้ด้วยค่ะ
ไปต่อผลไม้ชนิดอื่นกันค่ะ จะยกประโยชน์ของผลไม้แค่บางชนิดเพราะยาวเกินพิมพ์ไม่ไหว
13. ลางสาด
ผลไม้ชนิดนี้คือลางสาดค่ะแต่มันเหมือนลองกองเลยใช่ไหมละ น้ำตาลของผลไม้ชนิดนี้อยู่ที่ 14.0 %
ไปต่อผลไม้ชนิดอื่นกันค่ะจะยกประโยชน์ของผลไม้แค่บางชนิดเพราะยาวเกินพิมพ์ไม่ไหว
14. มังคุด
ผลไม้ชนิดนี้คือมังคุดมีรสชาติเปรี้ยวอมหวานอร่อยมากๆค่ะ ส่วนน้ำตาลของมังคุดอยู่ที่ 14.7 % สูงมากค่ะควรทานในปริมาณที่พอดี มาดูประโยชน์ของมังคุดดกันบ้างดีกว่าค่ะ
1. แก้โรคเหงือก
2. ป้องกันการเกิดสิว
3. รักษาระดับความดันโลหิต
4. ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง
5. บำรุงหัวใจและหลอดเลือด
15. น้อยหนา
น้อยหนาเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานถูกใจมากจริงๆค่ะ แต่ปริมาณน้ำตาลคือ 20.0 % คนที่เป็นโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงผลไม้ชนิดนี้ค่ะเพราะน้ำตาลสูงมาก
16. ละมุด
ละมุดเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานถูกใจมากจริงๆค่ะ แต่ปริมาณน้ำตาลคือ 21.9 % น้ำตาลสูงกว่าผลไม้ก่อนหน้านี้อีกค่ะ
คนที่เป็นโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงผลไม้ชนิดนี้ค่ะเพราะน้ำตาลสูงมาก
17. ขนุน
ขนุนเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานและกลิ่นที่หอมมากค่ะ กินเท่าไหร่ก็ไม่เคยเบื่อเลยคนที่เป็นโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงผลไม้ชนิดนี้ค่ะเพราะน้ำตาลสูงมาก 23.7 % น้ำตาลสูงมากๆเลยค่ะ คนที่เป็นโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงผลไม้ชนิดนี้ค่ะเพราะน้ำตาลสูงมาก
18. กล้วยน้ำว้า
กล้วยน้ำว้าอร่อยหอมหวานถูกปากทานง่าย แต่ปริมาณน้ำตาลคือ 26.1 %
น้ำตาลสูงมากๆเลยค่ะ คนที่เป็นโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงผลไม้ชนิดนี้ค่ะเพราะน้ำตาลสูงมาก
19. กล้วยไข่
กล้วยไข่เล็กๆสั้นๆมีกลิ่นที่หอมและรสชาติที่หวาน เรามาดูน้ำตาลนกล้วยไข่กันค่ะ 34.1 % น้ำตาลสูงมากๆเลยทีเดียวค่ะ น้ำตาลสูงมากๆเลยค่ะ คนที่เป็นโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงผลไม้ชนิดนี้ค่ะเพราะน้ำตาลสูงมาก
20. ทุเรียน
ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นแรงและมีรสชาติที่หวานอร่อยมากจริงๆค่ะ เชื่อว่าหลายคนนั้นโปรดปรานผลไม้ชนิดนี้กันมากแต่ยังไงเราก็มาดูปริมาณน้ำตาลกันก่อนดีกว่าค่ะ 34.7 % โอ้โห้ปริมาณน้ำตาลนั้นสูงลิวมากๆค่ะ ควรทานในปริมาณที่พอดี
คนที่เป็นโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงผลไม้ชนิดนี้ค่ะเพราะน้ำตาลสูงมาก
21. กล้วยตาก
มาถึงอันดับสุดท้ายของเราแล้วค่ะ วันนี้นำเสนอผลไม้และประโยชน์ของผลไม้แค่บางชนิดค่ะ ส่วนกล้วยตากนี้ปริมาณน้ำตาลนั้นสูงกว่าเพื่อนในบรรดาที่ยกตัวอย่างมาค่ะ ปริมาณน้ำตาลในกล้วยตากอยู่ที่ 64.1 % นั้นเองค่ะ คนที่ปวยเป็นโรคเบาหวานไม่ควรทานกล้วยตากเลยค่ะเพราะน้ำตาลนั้นสูงมาก ถึงจะมีรสชาิตที่อร่อยแต่ปริมาณน้ำตาลนั้นก็สูงมากจริงๆค่ะ
สุดท้ายแล้วก็ได้แต่หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อใครหลายๆคนไม่มาก็น้อยค่ะเอาไว้เจอกันในบทความต่อไปค่ะ