กรีกโยเกิร์ต คืออะไร
กรีกโยเกิร์ต (Greek Yogurt) คือ ผลิตภัณฑ์นมที่ผ่านกระบวนการหมักด้วยเชื้อจุลินทรีย์ โดยในกระบวนการทำกรีกโยเกิร์ตจะมีการคั้นเอาน้ำและเวย์ (Whey) ออกไป ทำให้เนื้อกรีกโยเกิร์ตมีความข้นและมีรสเปรี้ยวกว่าโยเกิร์ตทั่วไป กรีกโยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
กรีกโยเกิร์ต ได้รับความนิยมในการรับประทานมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่รักสุขภาพ เพราะมีรสชาติอร่อย มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย เสริมความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ช่วยในการลดน้ำหนัก และช่วยในการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด โดยสามารถรับประทานเปล่า ๆ หรือนำไปทำเมนูคาวหวานได้มากมาย
กรีกโยเกิร์ต ต่างกับ โยเกิร์ตธรรมดา อย่างไรบ้าง
จุดแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างกรีกโยเกิร์ต กับโยเกิร์ตแบบธรรมดา
- กรีกโยเกิร์ต มาพร้อมเนื้อที่เข้มข้นมากกว่า โยเกิร์ต ทั่วไป
- กรีกโยเกิร์ต นั้นมีจำนวนของ โปรไบโอติก สูงกว่า โยเกิร์ตทั่วไป ดังนั้น ใครที่ต้องการกินโยเกิร์ต เพื่อแก้ปัญหาท้องผูก แนะนำว่า ควรกินเป็นกรีกโยเกิร์ต ไม่อ้วน แถมช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่ายได้ดีกว่าอีกด้วย
- กรีกโยเกิร์ต มาพร้อม ปริมาณของโปรตีนที่สูงมากกว่า โยเกิร์ตทั่วไป เมื่อกินเข้าไปแล้วจะช่วยให้คุณมีความรู้สึกอิ่มนานขึ้น โดยหลายคนมักถามว่ากรีกโยเกิร์ต อ้วนไหม คำตอบคือ ถ้าคุณไม่กินจุกจิกเพิ่ม เน้นเรื่องความอิ่มกรีกโยเกิร์ตเอาอยู่แน่นอน
- กรีกโยเกิร์ต นั้นมี ปริมาณของแป้ง และน้ำตาลที่น้อยกว่า ทำให้เป็นเมนูที่ควรอยู่ในรายการลดน้ำหนัก เพราะช่วยคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
ประโยชน์ของกรีกโยเกิร์ต
การรับประทานกรีกโยเกิร์ตมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน เช่น
- เสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรง
กรีกโยเกิร์ตมีโปรตีนสูง และยังมีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส มีส่วนช่วยเพิ่มมวลกระดูก และยังเสริมความแข็งแรงให้ทั้งกระดูก และ ฟัน ผลการศึกษาหลายชิ้นพบว่าการรับประทาน กรีกโยเกิร์ต ทุกวันมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกสำหรับคนทุกวัย
รวมทั้งลดการสลายตัวและเปราะหักของกระดูก เช่น วัยผู้ใหญ่ที่ออกกำลังกาย ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน และผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกบาง และกระดูกพรุน
- ช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร
กรีกโยเกิร์ตประกอบด้วยโพรไบโอติก (Probiotic) ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร การรับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติก อย่างกรีกโยเกิร์ตจะช่วยรักษาสมดุลของจุลิทนทรีย์ในลำไส้ ป้องกันการเกิดอาการผิดปกติในระบบย่อยอาหาร เช่น ปวดท้อง แน่นท้อง ท้องเสีย และท้องผูก
นอกจากนี้ การรับประทานกรีกโยเกิร์ตยังช่วยป้องกันหรือบรรเทาอาการที่เกิดจากอาหารเป็นพิษ โรคลำไส้แปรปรวน และโรคอื่น ๆ ที่เกิดจากการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร
- ช่วยควบคุมน้ำหนัก
กรีกโยเกิร์ตนั้นนับเป็น Super Food ตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ การรับประทานกรีกโยเกิร์ตเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและลดน้ำหนัก เพราะมีโปรตีนสูง ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน ไม่รู้สึกหิวบ่อย และโพรไบโอติกในกรีกโยเกิร์ตยังช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ ซึ่งช่วยในการขับถ่ายและการเผาผลาญน้ำตาลและไขมันในร่างกาย จึงช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัวได้ดี
ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ควรเลือก กรีกโยเกิร์ตที่มีไขมันต่ำ ไม่มีการปรุงแต่งรสชาติหรือใส่น้ำตาลเพิ่ม เพื่อการควบคุมน้ำหนักตัวที่มีประสิทธิภาพ และเลือกกินแต่ของที่ดีกับสุขภาพ รูปร่างและน้ำหนักจะสมดุลขึ้นแน่นอน
- ช่วยสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ
กรีกโยเกิร์ตมีส่วนช่วยสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียไป ทั้งในคนทั่วไป และผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งคนทั่วไปควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8–1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน ส่วนผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะต้องการโปรตีนมากขึ้นอีก
การรับประทานกรีกโยเกิร์ตที่มีโปรตีนสูงเป็นอาหารว่างหลังออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนไปใช้ในการสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ดี
- ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
การรับประทานกรีกโยเกิร์ตไขมันต่ำ ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง เพราะมีส่วนช่วยปรับสมดุลระดับคอเลสเตอรอล และลดสะสมของพลัค (Plaque) ในหลอดเลือดแดงที่อาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็ง (Atherosclerosis) โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง
- ลดระดับน้ำตาลในเลือด
การรับประทานกรีกโยเกิร์ตอาจช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เพราะกรีกโยเกิร์ตที่มีโปรตีนสูงจะช่วยให้ชะลอการย่อยอาหาร ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เพิ่มสูงอย่างรวดเร็วหลังรับประทานอาหาร นอกจากนี้ จุลินทรีย์ที่มีชีวิตในกรีกโยเกิร์ตอาจช่วยในการทำงานอินซูลิน ซึ่งจะช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
การรับประทานกรีกโยเกิร์ตเป็นประจำ อาจช่วยป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ แต่ควรเลือกรับประทานกรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่ไม่เติมน้ำตาล
- เสริมภูมิคุ้มกัน
นอกจากจะมีโพรไบโอติกที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร สารอาหารต่าง ๆ ในกรีกโยเกิร์ต เช่น โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี แมกนีเซียม ซีลีเนียม และสังกะสี มีส่วนช่วยสร้าง และป้องกันความเสียหายของเซลล์ ในระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งช่วยลดระยะเวลาและความรุนแรงจากการติดเชื้อ อย่างเช่น ไข้หวัด อีกด้วย