อาหารที่ไม่ควรกินคู่กัน
แอลกอฮอล์ + ทุเรียน = ร้อนในรุนแรง
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผลทำให้ร่างกายร้อนขึ้น เมื่อเจอกับทุเรียนซึ่งมีชัลเฟอร์สูง ยิ่งทำให้เกิดความร้อนรุนแรงขึ้นในกระเพาะ เป็นเหตุให้เกิดอาการช็อกได้
เพราะในทุเรียนมีกำมะถันอยู่มาก ซึ่งกำมะถันเป็นสารที่ละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ทำให้สารนี้เข้าสู่กระแสเลือดได้รวดเร็ว ทำให้เมาเร็ว และก่อให้เกิดความผิดปกติต่อระบบการหายใจได้ นอกจากนี้การกินทุเรียนพร้อมกับแอลกอฮอล์ร่างกายจะได้รับพลังงานในปริมาณมากเกินไปทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลให้เกิดกระบวนการเผาผลาญเพื่อกำจัดของเสียเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้เกิดอาการหน้าแดง ชา วิงเวียนและอาเจียน หากรักษาไม่ทันอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
วิธีแก้หากกินคู่กัน : ให้รีบดื่มน้ำเย็นจำนวนมาก ๆ ถ้าอาเจียนออกมาได้ก็จะทุเลาลง (หากอาการไม่ดีขึ้น ให้รีบนำส่งแพทย์)
ทุเรียน + น้ำอัดลม = น้ำตาลในเลือดสูง
เพราะน้ำอัดลม และ ทุเรียน เป็นอาหารที่มีรสชาติหวานจัด และมีปริมาณน้ำตาลที่สูงมาก เมื่อกินพร้อมกันจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากจนเกินไป ยิ่งในผู้ป่วยโรคเบาหวานแล้ว อาจทำให้เกิดน้ำตาลในเลือดสูง และส่งผลเสียต่อร่างกายได้
ของทอด + แตงโม = ท้องเสีย
ของทอด นั้นเป็นอาหารที่อมน้ำมันค่อนข้างมาก ส่วนแตงโมมีคุณสมบัติ คือมีน้ำมาก ช่วยให้ระบาย และทำให้ภายในร่างกายเย็นลง หากกินคู่กันจะทำให้ในกระเพาะของเรามีทั้งน้ำมันและน้ำในปริมาณมาก รวมทั้งเส้นใยที่ช่วยระบาย ทำให้ท้องเสียได้
เนื้อหมู + ไอศกรีม = ย่อยและดูดซึมยาก
เนื้อหมูเป็นโปรตีนที่ย่อยได้ยาก ใช้เวลานาน เมื่อกินร่วมกับของเย็น ๆ เช่น ไอศกรีม จะทำให้กระเพาะเย็นและทำงานได้ไม่ดี การกินอาหารสองอย่างนี้พร้อม ๆ กัน จึงทำให้กระเพาะต้องทำงานหนักขึ้น ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้แย่ลง
มะเขือเทศ + แตงกวา = วิตามินซีถูกทำลาย
เอนไชม์ asbinase ในแตงกวา จะไปทำลายวิตามินซีในมะเขือเทศ ทำให้เราได้รับสารอาหารได้ไม่เต็มที่ อีกทั้งผักสองชนิดนี้ ยังมีคุณสมบัติทำให้ภายในร่างกายเย็นลง ช่วงที่สภาพอากาศหนาวเย็นจึงควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้เป็นหวัดได้ง่ายขึ้น
ไข่ต้ม + เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน = ร่างกายได้รับธาตุเหล็กน้อยลง
ในกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน สารคาเฟอีนนั้นจะ จับตัวกับ สารซัลฟอร์ในไข่ต้ม ซึ่งไปขัดขวางกระบวนการการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกาย หากต้องการกินร่วมกับไข่ ควรกินในรูปแบบไข่ดาว หรือไข่เจียวแทน
น้ำผึ้ง + น้ำร้อน = สูญเสียวิตามิน
ไม่ควรชงน้ำผึ้งด้วยน้ำร้อน เพราะความร้อนสามารถทำลายวิตามินที่อยู่ในน้ำผึ้ง อาจไม่ได้ทำลายจนหมด แต่หากต้องการชงชา กับน้ำผึ้ง เราควรใช้ชาที่อยู่ในอุณหภูมิห้อง หรือน้ำที่มีอุณหภูมิที่ไม่สูงเกินไป