หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวเหนียวทำไมกินแล้วง่วง ?

โพสท์โดย sompeansomped

 

ข้าวเหนียว เมนูข้าวยอดนิยมสำหรับทุกคน โดยเฉพาะชาวภาคเหนือและอีสานที่ขาดไม่ได้ ในแต่ละมื้ออาหาร รวมถึงเป็นเมนูยอดนิยมที่นำมาดัดแปลง เพื่อรับประทานคู่กับอาหารคาวหวานได้หลากหลายเมนู จนเป็นที่ถูกปาก ถูกใจของคนไทยแทบทุกคน

 

แม้ข้าวเหนียวจะเป็นอาหารที่ทั้งอิ่มท้องและให้พลังงานอย่างเต็มเปี่ยม แต่ side effect ของข้าวชนิดนี้ที่หลาย ๆ คนเห็นพ้องร่วมกัน ก็คือ อาการ ‘ง่วงนอน’ หลังรับประทานนั่นเอง

 

 

ทำไม รับประทานข้าวเหนียวแล้วจึงรู้สึกง่วงนอน ?

 

ข้าว มีส่วนประกอบส่วนใหญ่ คือ คาร์โบไฮเดรต (carbohydrate) ที่เป็นสตาร์ซ (starch) ซึ่งมีอะไมโลส (Amylose) และ อะไมโลเพกติน (Amylopactin) เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่ง อะไมโลส เป็น คาร์โบไฮเดรตที่มาจากน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวต่อกันเป็นเส้นตรง ย่อยง่าย พบใน ข้าวเจ้า มากกว่าข้าวเหนียว

ส่วน ข้าวเหนียว จะมี อะไมโลเพกติน ที่เป็น คาร์โบไฮเดรตที่มาจากน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ต่อกันแบบกิ่งก้านสาขา ซึ่งจะทำให้ย่อยได้ยากกว่า และมีปริมาณที่มากกว่าในข้าวเจ้า

 

เมื่อเรากินข้าว ร่างกายจะย่อยคาร์โบไฮเดรต ให้กลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเล็ก คือ น้ำตาลกลูโคสและซูโครส เมื่อปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ร่างกายจะทำการ หลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ออกมาโดยอัตโนมัติ เพื่อรักษาความสมดุลของระดับน้ำตาลให้เป็นปกติ

 

ขณะที่อินซูลินหลั่งสารชื่อซโรโทนินออกมา สารเมลาโทนินก็จะหลั่งออกมาเช่นกัน สารชนิดนี้ทำให้เกิดอาการง่วง

 

ข้าวเหนียว เมื่อเข้าสู่ระบบลำไส้ร่างกายจะมีกระบวนการย่อยนานกว่าปกติ พอยิ่งนานร่างกายก็หลั่งสารเซโรโทนินและเมลาโทนิน ทำให้เกิดอาการง่วงมากขึ้นเป็นระยะเวลานานกว่าการกินข้าวสวยด้วย

 

 

กล่าวโดยสรุป ก็คือ เริ่มตั้งแต่กระบวนการ การย่อย “ข้าว”

ระบบการย่อยอาหาร โดยปกติแล้ว จะเปลี่ยนจาก “ข้าว” ให้เป็น “น้ำตาล” ในรูปแบบโมเลกุลเล็กๆ เพื่อสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย เมื่อปริมาณน้ำตาลเยอะขึ้น ร่างกายจึงหลั่ง “อินซูลิน” มาคุมน้ำตาล ซึ่งสารอินซูลิน จะนำพาสารที่ทำห้รู้สึกง่วง หลั่งออกมาด้วยเล็กน้อย

 

การย่อยข้าวเหนียวต้องใช้เวลากว่า เนื่องจากมี “สารอะไมโลเพกตินสูงกว่าข้าวสารทั่วไป” ซึ่งเป็นตัวการทำให้ย่อยยาก จึงส่งผลให้ระบบย่อยอาหารผลิตน้ำตาลออกมาเยอะ ทำให้สร้างสารอินซูลิน และสารที่ทำให้ง่วง นั้นมีมากขึ้นนั่นเอง

 

ยิ่งย่อยนาน ยิ่งทำให้ปริมาณน้ำตาลสูง  อินซูลิน และสารทำให้ง่วงก็ยิ่งสูงขึ้น”

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lo73l1, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้นำรัสเซียแนะ ให้ประชาชนซั่มกันช่วงพักเที่ยงจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อจระเข้และฉลามเผชิญกันพี่ชาย "กามิน" ลุยฟ้องคนไทย..หลังเมนต์ดิสเครดิตน้องสาวว่อนโซเชียล[5 เรื่องจริง] ของผู้พันแซนเดอร์ ผู้ก่อตั้ง KFCเสียงกระซิบแห่งการพยากรณ์ : ราศีใดช่วงนี้มีโอกาสได้พบรักกับชาวต่างชาติ By หมอกิฟท์นางมารพยากรณ์ชายชาวจีนเป็นมะเร็งในช่องปากต้องตัดลิ้นผลสอบ ครูเบญ ออกแล้ว! กพฐ. ยืนยันคะแนนไม่ถึงเกณฑ์ทั้ง 2 ภาค5 วิธี ช่วยให้หยุดความโกรธใน 5 นาทีdisgust: ทำให้ขยะแขยง ทำให้รังเกียจ ทำให้สะอิดสะเอียนรีวิว DUNGEONS & DRAGONS HONOR AMONG THIEVES เกียรติยศในหมู่โจรดราม่าน้องหมูเด้ง!ทารุณกรรมสัตว์หรือไม่?สาระดีๆประโยชน์ของน้ำสมุนไพรที่น่าสนใจ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ในระหว่างการขุดสุสานชายคนหนึ่งเสียชีวิต เพราะใช้มีดตัดเนื้อแฮมเบอร์เกอร์แช่แข็งเกินต้าน ‘จูราสสิค เวิลด์’ ตัดต่อภาพ ‘หมูเด้ง’ โผล่กลางดงไดโนเสาร์ในหนังดังผู้นำรัสเซียแนะ ให้ประชาชนซั่มกันช่วงพักเที่ยงชายส่งของเขียนป้ายติดหลังรถ บอกผู้ขับขี่คนอื่น “ฉันแก่แล้ว ฉันอาจจะขับช้าหน่อย แซงขวาได้เลย”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
สปอยล์ jujutsu kaisen ตอนที่ 270เกม Dragon Ball Sparking Zero ประกาศตัวละครชุดสุดท้ายเป็นตัวร้ายจากภาค The Movieน่าเสียดายที่เนื้อเรื่องเกม Dead Rising Deluxe Remaster จะไม่เชื่อมกับ Dead Rising 3ปลายักษ์ชื่อดังเสียชีวิตแล้ว นักตกปลาโพสต์ภาพไว้อาลัย
ตั้งกระทู้ใหม่