กิน ผงชูรส อย่างไรให้เหมาะสม
ผงชูรส (Monosodium Glutamate) เครื่องปรุงที่ทำให้รสชาติของอาหารมีความเอร็ดอร่อยมากยิ่งขึ้น วัตถุดิบนี้จะไปกระตุ้นปลายประสาทลิ้นกับคอของผู้ที่บริโภค
ผงชูรสทำมาจากอะไร
โมโนโซเดียมกลูตาเมต ประกอบด้วย โซเดียม หรือ เกลือ และ กรดกลูตามิก ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งเป็นส่วนประกอบของโปรตีน กรดกลูตามิกเป็นแหล่งพลังงานให้แก่ร่างกาย ทําให้ร่างกายสร้างกรดอะมิโนจําเป็นตัวอื่น และยังเป็นส่วนประกอบของสารกลูตาไธโอนอีกด้วย โดยมีสูตรทางเคมี คือ C₅H₈NO₄Na ซึ่งผงชูรสนั้นเกิดจากการหมักส่วนผสมจากพืช ได้แก่
- อ้อย
- มันสำปะหลัง
- ข้าวโพด
กินผงชูรสอย่างไรจึงเสี่ยงอันตราย
หากได้รับผงชูรสมากเกินไปสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ แม้ว่าองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกาได้จัดให้เป็นสารที่ปลอดภัยก็ตาม เพราะทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป ส่งผลต่อ ความดันโลหิตที่สูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็น โรคหัวใจ และ โรคไตเรื้อรัง
อาการแพ้
- เกิดอาการชาที่ ปาก ลิ้น ใบหน้า หู
- ปากแห้ง คอแห้ง กระหายน้ำ
- ปวดท้อง กล้ามเนื้อ โหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก
- หายใจไม่สะดวก
- คลื่นไส้ อาเจียน
- หัวใจเต้นผิดจังหวะ
- อัมพาตตามแขน ขา ชนิดชั่วคราว
กินผงชูรสอย่างไรให้เหมาะสม
- บริโภคไม่เกินมื้อละ 1 ช้อนชา
- ทำอาหารรับประทานเอง เพื่อควบคุมการใส่ผงชูรสในปริมาณที่เหมาะสม
- อาหารเมนูประเภทซุป ควรเพิ่มเติมรสชาติจากกระดูกของเนื้อสัตว์ หรือ ผักอย่าง แครอท ฟัก
- เมื่อสั่งอาหารจากร้านค้า ควรแจ้งว่าไม่ใส่ผงชูรส
- เลือกบรรจุภัณฑ์ผงชูรสที่มีวัน เดือน ปี ที่ผลิตและหมดอายุ ไม่มีรอยตำหนิหรือชำรุด ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
- หากซื้ออาหารมารับประทานเข้าไปแล้ว มีอาการคอแห้ง ชาที่ปาก หายใจติดขัด ควรหยุดบริโภคทันที