หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เช็คหน่อย!! คุณเป็นนักจัดการปัญหา ระดับไหน?

โพสท์โดย NOOK BOOD

เมื่อท่านเผชิญหน้ากับคนเจ้าปัญหาในที่ทำงาน ท่าน...

1.

(ก) เปรียบเทียบว่าระหว่างท่านกับเขาใครถูก

(ข) เดินเลี่ยงไปทางอื่นโดยเร็วที่สุด

(ค) หยุดสักครู่ ทบทวนว่า ทำไมเราถึงต้องเจอกับคนเจ้าปัญหาแบบนี้

 

2.

(ก) พิจารณาว่าระหว่างท่านกับเขาใครมีอำนาจมากกว่ากัน

(ข) หลีกเลี่ยงการติดต่อกับคนนี้ทุกวิถีทาง

(ค) พยายามหาโอกาสติดต่อกับเขาแบบไม่เป็นทางการเพื่อศึกษาว่า เขาเป็นคนอย่างไรกันแน่

 

3.

(ก) พิจารณาว่าระหว่างเขากับท่านใครมีพวกมากกว่ากัน

(ข) วางแผนหาวิธีป้องกันตัว ถ้าเขาใช้อำนาจมาเล่นงานท่าน

(ค) ค้นหาว่ามีทนทางใดที่สามารถเป็นสะพานเชื่อมระหว่างท่านกับเขาได้บ้าง

 

4.

(ก) เก็บข้อมูลที่เขาเคยทำร้ายท่าน

(ข) พยายามเสแสร้งทำว่าท่านไม่รู้สึกคับข้องใจ

(ค) คิดถึงสิ่งที่เขารบกวนท่าน และพยายามเข้าใจว่าทำไมท่านถึงมองการกระทำของเขาว่าว่ากวนโทโสขนาดนี้

 

5.

(ก) สืบหาว่าลูกน้องคนไหนบ้างที่เป็นฝ่ายท่าน

(ข) คิดเอาเองว่าลูกน้องทั้งหมดต่อต้านท่าน

(ค) คิดเอาเองว่า ลูกน้องทั้งหมดเป็นมิตรและมีเหตุผล จนกว่าเขาจะแสดงให้เห็นเป็นอย่างอื่น

 

6.

(ก) สืบหาว่าเพื่อนร่วมงานคนไหนบ้างเป็นฝ้ายท่าน

(ข) คิดเอาเองว่าเพื่อนร่วมงานทั้งหมดต่อต้านท่าน

(ค) คิดเอาเองว่าเพื่อนร่วมงานทั้งหมดเป็นมิตรและมีเหตุผล แต่อาจมีปัญหาส่วนตัวที่ต้องแก้ไข

 

7.

(ก) สืบหาดูว่าหัวหน้าคนไหนอยู่ฝ่ายท่าน

(ข) คิดเอาเองว่าหัวหน้าทั้งหมดต่อต้านท่าน

(ค) คิดว่าไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นคนเจ้าปัญหาหรือไม่ก็ตาม ก็ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับท่าน

 

8.

(ก) คิดหาวิธีเล่นงานเขาก่อนอย่างรวดเร็ว

(ข) คิดหาวิธีหลบหลีกที่ปลอดภัยที่สุด

(ค) คิดหาวิธีขจัดความไม่เข้าใจทั้งหลายให้มลายไป

 

9.

(ก) เผชิญหน้ากับเขาและบอกว่าอย่ามายุ่งกับท่าน

(ข) รีบแจ้นไปฟ้องเจ้านายว่าท่านถูกกลั่นแกล้ง

(ค) ปฏิบัติต่อทุกคนด้วยการให้เกียรติ โดยไม่สนใจว่าเขาจะปฏิบัติอย่างไรกับท่าน

 

10.

(ก) เสาะทาดูว่าใครที่เป็นกลางเกี่ยวกับคนเจ้าปัญหารายนี้ ชวนเขาไปรับประทานอาหารกลางวันด้วยกัน เพื่อพูดคุยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างท่านกับคนเจ้าปัญหา

(ข) ตัดการติดต่อทุกทางกับคนเจ้าปัญหา และใช้ทุกวิถีทางตัดทรัพยากรของเขา

(ค) เชิญคนเจ้าปัญหามารับประทานอาหารกลางวันเพื่อหาข้อตกลงร่วมกัน

 

การให้คะแนน

ให้ 2 คะแนน สำหรับข้อที่ตอบ ก

ให้ 1 คะแบน สำหรับข้อที่ตอบ ข

ให้ 0 คะแนน สำหรับข้อที่ตอบ ค

 

วิเคราะห์ผลคะแนน

15 - 20 คะแนน

ท่านเป็นคนดุดันและใจร้อนเกินไป อาจขาดทักษะการควบคุมอารมณ์เวลาจัดการกับพวกเจ้าปัญหา ใช้ความดุดันแก้ปัญหาได้ แต่ไม่ใช่การโจมตีเขาไม่เช่นนั้นท่านจะกลายเป็นคนเจ้าปัญหาเสียเอง

8 - 14 คะแนน

ท่านจัดการความขัดแย้งด้วยการหลบเลี่ยงปัญหา เพราะท่านคิดว่ามันเป็นสิ่งเลวร้าย โดยการสร้างกำแพงป้องกันและหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า มีแนวโน้มว่า ท่านจะปฏิเสธไม่ยอมรับว่าตัวเองก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา

0-7 คะแนน

ท่านพยายายามหาหนทางแก้ปัญหาและเห็นศักยภาพของคนมากกว่าคิดว่าเขาคือปัญหา ท่านชอบที่จะขอความร่วมมือเพื่อขจัดความขัดแย้ง พยายามปรับปรุงการสื่อสารของท่านและร่วมมือกับคนทุกระดับในองค์กร

 

ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างเลยนะคะ
https://page.postjung.com/n00kky

โพสท์โดย: NOOK BOOD
อ้างอิงจาก: หนังสือ การจัดการคนเจ้าปัญหา (Difficult People) เขียนโดย John Hoover และแปลโดย อนุกูล เยี่ยงพฤกษาวัลย์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NOOK BOOD's profile


โพสท์โดย: NOOK BOOD
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NOOK BOOD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกภาพตลกฮาๆ ซีรียส์ "คนเกิดวันไหน ควรจะปล่อยอะไร" มาดูกันได้เลยจ้า (ฮา)จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งรพ.ร้อยเอ็ดชี้แจง กรณีน้องอีฟ พยาบาลที่เสียชีวิตระหว่างทำงาน พร้อมมอบเงินเยียวยา และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงานศwตำนานนักรบกัมพูชา "ตาอม" คือใคร? ตำนานจริง หรือเป็นเรื่องแต่งกันแน่นะ ?อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดเลขเด็ด "อ่างน้ำมนต์ฤาษีเณร" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..อย่ารอช้า รีบมาส่องเลย!หญิงงามแห่งแผ่นดินมังกร ผู้ถูกขนานนามว่าสวยที่สุดในรอบ 4,000 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แปลกแต่จริง...ศิลปินวาดรูปผู้หญิงในฝัน แล้วเขาก็ได้เจอผู้หญิงที่เหมือนกับในรูปที่เขาวาด แถมได้เป็นแฟนกันด้วย แปลกมากๆเลยเน่อญี่ปุ่นเริ่มออกเดินทางตามหาแร่หายาก ขณะที่จีนจำกัดปริมาณอุปทานภาพตลกฮาๆ ซีรียส์ "คนเกิดวันไหน ควรจะปล่อยอะไร" มาดูกันได้เลยจ้า (ฮา)รพ.ร้อยเอ็ดชี้แจง กรณีน้องอีฟ พยาบาลที่เสียชีวิตระหว่างทำงาน พร้อมมอบเงินเยียวยา และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงานศwสีผ้าปูที่นอนตามวันเกิด เรียกทรัพย์ ปี 2569 ผ้าปูที่นอนสีไหนช่วยเสริมดวงสุขภาพ หลับสบาย และ โชคดี สำหรับคนเกิดวันอาทิตย์ - วันพุธกลางวัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
สีสันของชีวิต ที่เรานั้นควรที่จะให้กำไร นั่งชิวๆ หน้าน้ำตกที่ยากยิ่งความจริงกำลังใจคือพลังให้อยู่ต่อบนถนนของกาแฟ "แต่เรานั้นปั่นชาเขียว" ท่องโลกกว้างในทางกลิ่นอายของฝรั่งเศส
ตั้งกระทู้ใหม่