อาหารเหลือจากมื้อก่อน 4 ประเภทที่ไม่ควรรับประทาน อาจมีสารก่อมะเร็ง
ตามที่นักโภชนาการเตือน มีอาหารที่เหลือจากมื้อก่อน 4 ประเภทที่ไม่ควรรับประทาน เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อหัวใจและไต รวมถึงเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ได้แก่
1. อาหารที่เหลือจากมื้อก่อนที่ไม่ได้เก็บในภาชนะปิดสนิท เช่น ผลไม้และสลัด เพราะอาจปนเปื้อนแบคทีเรียจากตู้เย็น ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้
2. ผักใบเขียวที่มีปริมาณไนเตรทสูง เช่น ผักโขม ซึ่งเมื่อนำมาตุ๋นแล้วเก็บในตู้เย็น 16 ชั่วโมง จะมีปริมาณไนไตรทเกินมาตรฐาน โดยเฉพาะถ้าคนใช้ตะเกียบคนอาหารที่เหลือ ปัญหานี้จะรุนแรงขึ้น จึงควรรับประทานผักใบเขียวทันที
3. อาหารที่เหลือจากมื้อก่อนที่เก็บในตู้เย็นมานานเกิน 2 คืน เพราะแม้ในอุณหภูมิต่ำของตู้เย็น แบคทีเรียบางชนิดก็ยังสามารถเจริญเติบโตได้ และในสภาพที่ชื้นแฉะ อาจมีการสร้างสารพิษอะฟลาทอกซินซึ่งแม้จะนำมาปรุงสุกก็ไม่สามารถทำลายได้ จึงควรรับประทานอาหารที่เหลือจากมื้อก่อนภายใน 1 วัน
4. อาหารที่เหลือจากมื้อก่อนที่ไม่ได้ปรุงสุกจนเดือด เพราะอาจมีแบคทีเรียจำนวนมากจากน้ำลายติดมา ถ้าไม่ได้ฆ่าเชื้อด้วยการต้มจนเดือดอย่างน้อย 3 นาที จะเสี่ยงต่อการเป็นอาหารเป็นพิษ
นักโภชนาการแนะวิธีเก็บรักษาอาหารที่เหลือจากมื้อก่อนให้ถูกต้อง ควรใส่อาหารที่ร้อนๆ ลงในภาชนะปิดสนิทที่ฆ่าเชื้อแล้ว แล้วปิดฝาให้สนิท ก่อนนำเข้าตู้เย็น วันรุ่งขึ้นควรนำอาหารที่เหลือมาปรุงสุกให้เดือดอีกครั้งก่อนรับประทาน