จาก Lincoln Futura สู่ Batmobile รถยนต์ต้นแบบของ Batman
Lincoln Futura เป็นรถยนต์ต้นแบบที่ถูกออกแบบโดยทีมงานของ Lincoln ซึ่งเป็นแบรนด์หนึ่งใน Ford Motor Company โดยมี Bill Schmidt และ John Najjar เป็นผู้ออกแบบหลัก รถยนต์รุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1955 โดยใช้ต้นทุนสูงถึง 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.8 ล้านดอลลาร์ในปี 2024) และถูกประกอบขึ้นที่ Carrozzeria Ghia ในเมืองตูริน ประเทศอิตาลี
Futura ได้รับการเปิดตัวในงานแสดงรถยนต์ในปี 1955 และได้รับความนิยมในฐานะรถยนต์ที่มีดีไซน์ล้ำสมัย ด้วยโครงสร้างที่มีความโดดเด่น เช่น หลังคาที่ทำจากพลาสติกใสและหางที่ยื่นออกมาทั้งสองด้าน
ในปี 1966 George Barris ได้รับการติดต่อให้สร้าง Batmobile สำหรับซีรีส์โทรทัศน์ Batman หลังจากที่ Dean Jeffries ไม่สามารถส่งมอบรถได้ทันเวลา Barris จึงตัดสินใจที่จะใช้ Lincoln Futura เป็นพื้นฐานในการสร้าง Batmobile
Barris ได้ทำการดัดแปลง Futura โดยการทาสีใหม่ให้เป็นสีดำเงาและเพิ่มรายละเอียดที่ทำให้รถดูเหมือนค้างคาวมากขึ้น รถยนต์นี้กลายเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วหลังจากที่ซีรีส์ออกอากาศ และกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญในวัฒนธรรมป๊อป
หลังจากการผลิตซีรีส์ Batman เสร็จสิ้น Barris ได้เก็บ Batmobile ไว้ในพิพิธภัณฑ์ของเขาในแคลิฟอร์เนีย จนกระทั่งในปี 2013 เขาได้ตัดสินใจที่จะขาย Batmobile ในการประมูล Barrett-Jackson โดยมีราคาขายสูงถึง 4.62 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นราคาที่สูงที่สุดที่เคยมีการประมูลสำหรับ Batmobile
Lincoln Futura ไม่เพียงแต่เป็นรถยนต์ต้นแบบที่มีดีไซน์ล้ำสมัย แต่ยังกลายเป็น Batmobile ที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ของวรรณกรรมและภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ รถยนต์คันนี้จึงมีความสำคัญทั้งในด้านการออกแบบและวัฒนธรรมป๊อปที่มีอิทธิพลต่อคนรุ่นหลัง
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วย
5 สายเรียนที่มีโอกาสตกงานต่ำในไทย (อิงตลาดแรงงานจริง)
พบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติ
อย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัว
จังหวัดที่ปลูกขิงมากที่สุดในประเทศไทย
5 อันดับสัตว์ที่มีสมองฉลาดที่สุดในโลก
5 จังหวัดที่นักลงทุนต่างชาติจับตาในปี 2569 โอกาสใหม่ของงาน และอสังหาฯ ไทย
เกาะในทะเลอ่าวไทย ที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุด
เจาะที่มา 5 สีกางเกงขาสั้นมัธยมชายไทย
เงินเดือนของพนักงานเก็บค่าผ่านทางทางด่วน
"ซักผ้ามาตั้งนาน เพิ่งรู้ว่าเรากำลังซักผ้าด้วย 'น้ำเน่า' จากเครื่องซักผ้าตัวเอง!"
ประเทศที่ “ไม่มีรถไฟเลย” แม้แต่สายเดียว
สเตท ทาวเวอร์ ตึกแลนด์มาร์กระดับโลกของกรุงเทพฯ มีพื้นที่ใช้สอยมากที่สุด
น้อง Mochi สุนัขที่มีลิ้นยาวที่สุดในโลก น่ารักไปอีกแบบนะเนี่ย





