คนเลือดกรุ๊ป B กรุ๊ปเลือด สุขภาพ และอาหาร
สุขภาพคนเลือดกรุ๊ป B
ข้อดี
คนเลือดกรุ๊ป B มีระบบย่อยอาหารที่ดี รับประทานเนื้อ ผักได้สารพัด โดยไม่มีปัญหาเรื่องการหมักหมมของอาหารในกระเพาะอาหาร ระบบเผาผลาญเป็นเลิศ จึงไม่มีปัญหาเรื่องการสะสมของไขมัน รับประทานเท่าไรก็ไม่อ้วน
ข้อด้อย
คนเลือดกรุ๊ป B มีภูมิคุ้มกันโรคค่อนข้างต่ำ ทำให้เจ็บป่วยง่าย เมื่อต้องเจอกับมลภาวะและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง
อาหารที่ควรรับประทาน
1.อาหารที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน อย่างเช่น เนื้อวัว ปลาน้ำลึก ปลาเนื้อขาว อย่าง ปลาตาเดียว ปลาจาระเม็ด ไข่ นม ผักใบเขียวทุกชนิด กระเทียม หัวหอม ผักขม ผักกาดเขียว งา ถั่วเมล็ดแบน สตรอเบอรี่
2.อาหารที่ให้ธาตุสังกะสี อย่างเช่น หอยนางรม ถั่วลิสง
3.ผลไม้ที่ช่วยย่อยและทำให้เลือดหมุนเวียนดี อย่างเช่น สับปะรด มะละกอ มะม่วงสุก กีวี่ ส้ม
ข้อเสนอแนะ เคล็ดลับการไดเอท กุญแจสำคัญ คือ มันฝรั่ง ข้าวโอ๊ต และสับปะรด เพราะมีไฟเบอร์สูงและช่วยระบบหมุนเวียนของน้ำตาลในเลือด แต่ไม่ควรรับประทานข้าวสาลี ข้าวโพด ถั่ว และงา เพราะเป็นต้นเหตุให้ระบบเผาผลาญแคลอรีทำงานช้าและน้ำหนักขึ้นได้ง่าย ควรออกกำลังกายที่ไม่หักโหม แต่ก็ไม่เบาจนเกินไป อย่างเช่น เทนนิส ศิลปะป้องกันตัวและปีนเขา
อ้างอิงจาก: กฤษดา รามัญศรี. (2560). สุขภาพดี ด้วยวิธีดูแลตากรุ๊ปเลือด. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์เลี่ยงเชียง เพียรเพื่อพุทธศาสน์.
https://www.hospital.tu.ac.th/bloodbanktu/blog/blog-12/?fbclid=IwY2xjawEUMyxleHRuA2FlbQIxMAABHTA6iGBvGASeBXy8DEAR09y2lffqO0YeMKdvnWF4-pMMOoxe-3-6dt9i3w_aem_HQW9Iosr2nLa6-GtAh3RwA