คนเลือดกรุ๊ป A กรุ๊ปเลือด สุขภาพ และอาหาร
สุขภาพคนเลือดกรุ๊ป A
ข้อด้อย
คนเลือดกรุ๊ป A ส่วนใหญ่มีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ จึงทำให้มีปัญหาในเรื่องของระบบการบ่อยอาหาร อาหารที่รับประทานเข้าไปเมื่อไม่ได้รับการย่อยที่ดี ก็เกิดการหมักหมม ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด ขับถ่ายยาก และก่อให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมา
คนเลือดกรุ๊ป A มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร มากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับคนกรุ๊ปอื่น
คนเลือดกรุ๊ป A ยังมีภูมิคุ้มกันโรคค่อนข้างต่ำ ทำให้เกิดโรคและเจ็บป่วยง่าย
อาหารที่ควรรับประทาน
1.อาหารที่ย่อยง่าย อย่างเช่น อาหารมังสวิรัติ อาหารเจ เนื้อปลา เต้าหู้ พืชตระกูลถั่ว ข้าวกล้อง ดื่มน้ำเยอะ ๆ
2.อาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และเพิ่มสมดุลในกระเพาะ อย่างเช่น หัวหอม กระเทียม แครอท บล็อกโคลี่ ผักขม โยเกิร์ต ผักกาดเขียว ถั่วเมล็ดแบน งา สตรอเบอรี่
3.อาหารที่ใช้ธาตุสังกะสี อย่างเช่น หอยนางรม ปลา ถั่วลิสง
ข้อเสนอแนะ เคล็ดลับการไดเอท หากรับประทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดสม่ำเสมอ น้ำหนักจะลดลงเองโดยอัตโนมัติ แถมยังได้ชาร์จภูมิต้านทานขนานใหม่ป้องกันโรคภัยโรคภัยต่าง ๆ ด้วย ควรออกกำลังกายแบบเบา ๆ ไม่ออกแรงหักโหมเกินไป อย่าง โยคะ ส่วนอาการเครียดสามารถแก้ไขได้ด้วยการนั่งสมาธิเป็นประจำ
ข้อควรระวัง
ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่ม ดังต่อไปนี้ นม เบียร์ น้ำอัดลม โซดา
ผลไม้ที่แนะนำให้เลี่ยง คือ แตงโม แคนตาลูป มะละกอ มะม่วง กล้วย ส้ม เพราะจะย่อยยาก
อ้างอิงจาก: กฤษดา รามัญศรี. (2560). สุขภาพดี ด้วยวิธีดูแลตากรุ๊ปเลือด. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์เลี่ยงเชียง เพียรเพื่อพุทธศาสน์.
https://www.hospital.tu.ac.th/bloodbanktu/blog/blog-12/?fbclid=IwY2xjawEUMyxleHRuA2FlbQIxMAABHTA6iGBvGASeBXy8DEAR09y2lffqO0YeMKdvnWF4-pMMOoxe-3-6dt9i3w_aem_HQW9Iosr2nLa6-GtAh3RwA