สูตร มะกะโรนีแกงกะหรี่หมูทอดทงคัตสึ
แกงกะหรี่ญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น โดยทั่วไปจะเสิร์ฟในสามรูปแบบหลักคือ ข้าวแกงกะหรี่ (แกงกะหรี่ที่ราดบนข้าว) อูดงแกงกะหรี่ (แกงกะหรี่ที่ราดบนเส้น) และ ขนมปังแกงกะหรี่ (แกงกะหรี่ที่มีไส้ในขนมปัง) ข้าวแกงกะหรี่โดยทั่วไปจะเรียกสั้น ๆ ว่าแกงกะหรี่
การทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น มีผักและเนื้อสัตว์ใช้แตกต่างกัน ผักพื้นฐาน คือ หอมใหญ่ แคร์รอต และมันฝรั่ง สำหรับเนื้อสัตว์ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อไก่ ซึ่งเป็นนิยมคัตสึกาเรเป็นทงกัตสึที่ราดซอสแกงกะหรี่
แกงกะหรี่เมนูยอดนิยม ที่ถูกนำมาแพร่หลายในบ้านเรา ด้วยเครื่องแกงที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ และรสชาติเฉพาะตัว ทำให้แกงกะหรี่โด่งดัง จนต้องหยิบนำมาสร้างเป็นเมนูใหม่ โดยการใช้มะกะโรนีมาแทนข้าว เสิร์ฟพร้อมกับ หมูทอดที่กรอบนอกนุ่มใน
ใช้เทคนิค การเพิ่มความหวานจากธรรมชาติ โดยในเมนูนี้เลือกใช้แอปเปิ้ล แต่ก็สามารถเปลี่ยนเป็นผลไม้อื่น ๆ ได้ เช่น สับปะรด และการต้มเส้นมะกะโรนีนั้น พอน้ำเดือดแล้วให้ใส่เกลือ ประมาณ 1 ช้อนชา และน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อมะกะโรนีสุกจนได้ที่ ให้นำไปผ่านน้ำเย็น แล้วคลุกด้วยน้ำมันพืชอีสักนิด จะได้เส้นมะกะโรนีที่พอดี ไม่เละติดกัน ดูน่ารับประทาน
วัตถุดิบ
เส้นมะกะโรนี 100 กรัม
เนื้อสันในหมู 1 ชิ้น
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แกงกะหรี่สำเร็จรูป 1 ก้อน
แอปเปิ้ลแดงหั่นเป็นชิ้น 5 ชิ้น
วิธีทำ
1.นำเนื้อหมูไปหมักโดยคลุกกับเกลือและพริกไทย พักไว้ 20 นาที
2.ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด นำเส้นมะกะโรนีไปต้มประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าเส้นจะสุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำและคลุกด้วยน้ำมันเล็กน้อย
3.ทำน้ำแกงกะหรี่ โดยตั้งน้ำในหม้อให้เดือด ใส่แกงกะหรี่ก้อนสำเร็จรูปคนให้ละลาย ใส่แอปเปิ้ลที่หั่นไว้ลงไป เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อนเป็นเวลา 30 นาที จนแอปเปิ้ลเปื่อย
4.ตั้งน้ำมันบนความร้อนปานกลาง นำเนื้อหมูที่หมักไว้มาทุบให้เป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำมาคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว นำไปจุ่มกับไข่ไก่ และคลุกกับเกล็ดขนมปัง จากนั้นนำลงทอดจนสีเหลืองกรอบ หั่นเป็นชิ้น
5.ตักเส้นมะกะโรนีลงภาชนะ เสิร์ฟพร้อมหมูทอด และราดด้วยน้ำแกงกะหรี่
อ้างอิงจาก: หนังสือ เมนูทำง่าย กำไรงาม SCB (S SME)
https://th.wikipedia.org/wiki/แกงกะหรี่ญี่ปุ่น