สูตร เกี๊ยวหมูกระทงทอง
การทอด (Frying) เป็นวิธีการปรุงอาหารด้วยน้ำมัน อาหารทอดบนกระทะโดยปกติ แล้วจะทำการพลิกกลับครั้งหนึ่ง หรือสองครั้งในช่วงการปรุงอาหาร ซึ่งจะใช้อุปกรณ์อย่างคีบแหนบหรือไม้พาย
แผ่นเกี๊ยวสามารถนำไปทำเป็นอีกหลากหลายสารพัดเมนู เหมือนกับเมนูนี้ ที่นำไปทอดให้เป็นกระทงทอง ด้วยวิธีง่าย ๆ เพียงแค่จับแต่งทรงให้เป็นกระทง ใส่หมูสับเสิร์ฟพร้อมอาจาด เป็นเมนูทานเล่น ที่สามารถทำได้ไม่ยาก หากต้องการสีสัน สามารถ เปลี่ยนเป็นแป้งเกี๊ยวสีเขียวได้
แนะนำให้ ใช้เนื้อหมูผสมกับมันหมูเล็กน้อย เพื่อความนุ่ม หอมอร่อย น่ารับประทาน สำหรับแผ่นเกี๊ยว ให้ตัดทั้ง 4 มุมออกเล็กน้อย เพื่อที่จะได้รูปทรงกระทงที่สวยงาม ไม่มีส่วนเกิน และอย่าลืมล้างแผ่นเกี๊ยวกับน้ำสะอาดก่อนหนึ่งครั้ง ก่อนนำไปใส่หมูสับที่เตรียมไว้
วัตถุดิบ
แผ่นเกี๊ยว 1 ถุง
เนื้อหมูสับ 400 กรัม
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชี 3 ราก
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- นำกระเทียม รากผักชี พริกไทยมาโขลกให้ละเอียด แล้วนำไปคั่วบนกระทะไฟปานกลาง
- จากนั้นนำหมูสับ ลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผสมให้เข้ากันดี
- ตัดเนื้อหมูที่ปรุงรสเสร็จ วางลงบนแผ่นเกี๊ยว จับจีบให้ได้รูปทรงกระทงนำไปทอดในนำมันจนเนื้อหมูสุก และแผ่นเกี๊ยวมีสีเหลืองกรอบ
- เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ หรืออาจาด ตกแต่งด้วยใบผักชีและพริกหั่นฝอย
อ้างอิงจาก: หนังสือ เมนูทำง่าย กำไรงาม SCB (S SME)
https://th.wikipedia.org/wiki/การทอด