สูตร ขนมจีบหมูปลาหมึก
ขนมจีบ เป็นเกี๊ยวแบบจีนดั้งเดิมชนิดหนึ่ง ที่ทำจากหมูบด ในอาหารกวางตุ้ง มักจะเสิร์ฟเป็นของว่างติ่มซำ
ขนมจีบถูกนำมาเผยแพร่ตั้งแต่สมัยโบราณ โดยชาวจีนที่อพยพมาได้นำอาหารประเภทนี้ เข้าสู่วัฒนธรรมอาหารของไทยไปด้วย
แป้งห่อเนื้อสัตว์ ถูกนำไปนึ่งให้สุก รสชาติอร่อย จวบจนปัจจุบันได้มีการพัฒนาไปหลากหลายไส้
เช่นเดียวกับเมนูนี้ ที่เพิ่มความหนุมหนับด้วยหนวดปลาหมึก ให้การทานขนมจีบนั้นอร่อยยิ่งขึ้น
ทริค การเลือกใช้หมูเป็นไส้ในการทำขนมจีบ ควรเลือกเนื้อหมูที่ติดมันนิดหน่อย เพื่อความชุ่มฉ่ำของขนมจีบ
การห่อขนมจีบให้หั่นมุมทั้ง 4 ของแป้งทิ้งไป เพื่อให้ห่อได้รูปทรงที่สวยงาม
วัตถุดิบ
หมูติดมันสับ 220 กรัม
รากผักชีโขลก 1 ต้น
พริกไทยขาว 5 เม็ด
กระเทียม 2 กลีบ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
แป้งขนมจีบ 30 แผ่น
หนวดปลาหมึกหั่น 90 กรัม
กระเทียมเจียว
ผักชี
พริกแดงซอย
วิธีทำ
- ตั้งซึ้งนึ่งบนหม้อน้ำร้อน ระหว่างนั้นให้โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียมให้เข้ากัน
- จากนั้นนำไปผสมกับหมูบดและหนวดปลาหมึก ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว
- นำไส้วางบนภาชนะที่รองด้วยน้ำแข็ง จากนั้นนวดไส้ให้เหนียวด้วยการโยนลงภาชนะหลาย ๆ รอบ แล้วพักไว้
- เตรียมใส่ไส้ ด้วยการตักใส่ลงตรงกลางแผ่นแป้ง จากนั้นแต้มน้ำที่แผ่นแป้ง แล้วทำการพับให้ได้ทรงจนหมด
- นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที จนสุกดี จัดเสิร์ฟพร้อมกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยและผักชี
อ้างอิงจาก: เครดิตหนังสือ เมนูทำง่าย กำไรงามของ SCB (S SME)
https://en.wikipedia.org/wiki/c