ข้อควรรู้!! “วัยทำงาน”กับ ช่วงเวลาทองของสมอง
ข้อควรรู้!! “วัยทำงาน”กับ ช่วงเวลาทองของสมอง
ข้อมูลจาก หนังสือ วิทยาศาสตร์ของการใช้ชีวิต (The Science of Living) เขียนโดย Dr. Stuart Farrimond กล่าวว่า คนส่วนใหญ่ ตอนเช้าคือช่วงเวลาที่สมองแก้ปัญหาได้ดีที่สุด ฉะนั้นจงเลิกสนใจสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวแล้วจดจ่อกับงานที่ต้องทำจริง ๆ มันคงดูไม่ฉลาดถ้าคุณจะเสียช่วงเวลาสำคัญนี้ไปกับการกดลบจดหมายขยะ ตอบอีเมลยาวเหยียด หรือติดอยู่ในหลุมดำของโซเชียลมีเดีย ผู้มีอำนาจในที่นี้ไม่ใช่เจ้านายของคุณ แต่เป็นนาฬิกาชีวิตของคุณ การประชุมที่ยาวนานในตอนเช้าจะสูบพลังการคิดด้วยความเร็วสูงสุดไปจนเกลี้ยง ดังนั้นถ้าทำได้ให้เลื่อนกิจกรรมเหล่านั้นออกไปก่อน ทว่าหากคุณเป็นนกฮูก ให้จำไว้ว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการใช้สมองคือตอนบ่าย
โดยส่วนมากตอนเช้าคือช่วงเวลาที่ดีที่สุด สำหรับงานที่ต้องใช้สมาธิ เช่น การทำงบประมาณโครงการ การวางแผนงานล่วงหน้า การเขียนรายงานอย่างละเอียดหรือการทำงานที่ต้องใส่ใจและตอบสนองอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น การควบคุมเครื่องจักรอุตสาหกรรม ลองจัดพื้นที่ทำงานของคุณให้เหมาะสม และจงรู้ไว้ว่าสิ่งที่ทำให้คุณไขว้เขวอย่างข้อความแจ้งเตือนและโทรศัพท์ที่ดังขึ้นแบบไม่คาดคิดล้วนบั่นทอนประสิทธิภาพการทำงาน และถ้าออกกำลังกายเบา ๆ ก่อนเริ่มลงมือทำได้ คุณก็จะมีแรงจูงใจ สมาธิ หรือผลการเรียนที่ดีขึ้น
สำหรับ 75%
ของคนวัยผู้ใหญ่
เวลา 2-3 ชั่วโมงแรกของวันทำงาน
เป็นช่วงเวลาทองของสมอง
พอถึงช่วงพักกลางวันประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดก็จะหมดลงเหมือนหนังที่จบม้วนและมันไม่สามารถฟื้นฟูขึ้นมาได้ด้วยการดื่มกาแฟหรือกินอาหาร คุณจึงควรเก็บงานเอกสาร การประชุมประจำสัปดาห์ การประชุมทางไกล หรือการพักเพื่อพูดคุย และแบ่งปันแนวคิดใหม่ ๆ กับเพื่อนร่วมงานไว้ทำในช่วงหลังของวันซึ่งเป็นเวลาที่สมองอยู่ในโหมด "ความคิดอิสระ" โดยสมองจะจดจ่อน้อยลงและผ่อนคลายมากขึ้น
ส่วนร่างกายนั้นเริ่มต้นช้ากว่าสมองเล็กน้อยหัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อจะทำงานได้ดีที่สุดในช่วงบ่าย ดังนั้น คุณควรเก็บงานที่ต้องใช้แรงไว้ทำในช่วงนี้
เช็คช่วงเวลาทองของสมอง
06.00 น. พื้นที่สองส่วน "การคิด" ของคุณยังคงสะลึมสะลือในช่วงเช้าตรู่ ดังนั้น อย่าเพิ่งกระโจมลงไปทำงานที่ยากและท้าทาย
10.00 น. สมองเริ่มเร่งเครื่องและพร้อมลุย เป็นช่วงเวลาที่เหมาะจะจัดการกับงานท้าทายที่คุณผัดผ่อนมาหลายสัปดาห์
14.30 น. ถ้าไม่ใช่คนตื่นสาย กล้ามเนื้อของคุณจะตื่นตัวมากขึ้นและร่างกายของคุณก็พร้อมสำหรับงานที่ต้องใช้แรง
19.30 น. เมื่อสมองเริ่มผ่อนคลาย เครือข่ายระหว่างสมองส่วนต่างๆ มีแนวโน้มจะตื่นตัวมากขึ้น เป็นช่วงเวลาที่ "ความคิดบังเกิด" แม้ในยามที่คุณไม่ได้นึกถึงงาน
22.00 น. ระดับอะดีโนซีนในสมองสูง ส่งผลให้คุณรู้สึกว่าสมองล้าและคิดได้อย่างเชื่องช้า
ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างเลยนะคะ
https://page.postjung.com/n00kky
อ้างอิงจาก: หนังสือ วิทยาศาสตร์ของการใช้ชีวิต (The Science of Living) เขียนโดย Dr. Stuart Farrimond
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
"กินสี่ถ้วย" มรดกหวานล้ำจากแผ่นดินพระร่วง ธรรมเนียมมงคลที่เชื่อมสองตระกูลเป็นหนึ่งเดียว
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
มัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัย
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
เบื้องหลัง "ซูชิแซลมอน" จากเมนูที่คนญี่ปุ่นปฏิเสธ สู่ความสำเร็จระดับโลกด้วยฝีมือชายนอร์เวย์
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
นักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก



