หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

24 กรกฎาคม 2508: สาวไทยคว้าตำแหน่ง “นางงามจักรวาล” เป็นครั้งแรก


เขียนโดย แบกเป้

24 กรกฎาคม 2508: สาวไทยคว้าตำแหน่ง “นางงามจักรวาล” เป็นครั้งแรก

ในวันที่ 24 กรกฎาคม 2508 ถือเป็นวันที่คนไทยทั่วประเทศรู้สึกภาคภูมิใจ เมื่ออาภัสรา หงสกุล ได้รับเลือกให้เป็นนางงามจักรวาล ในการประกวดที่หาดไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เธอเป็นนางสาวไทยคนที่ 14 ที่ได้รับตำแหน่งในปี พ.ศ. 2507 และกลายเป็นสาวงามคนแรกของไทยที่คว้าตำแหน่งนางงามจักรวาลมาครอง

ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น การประกวดสาวงามในประเทศไทยเริ่มต้นจากภาคเอกชน ในปี พ.ศ. 2472 ที่จังหวัดลำพูน ซึ่งเรียกการประกวดครั้งนั้นว่า “กุหลาบลำพูน” สาวงามที่ชนะการประกวดไม่เพียงแต่จะได้รับรางวัลมีค่า แต่ยังได้รับโอกาสดีๆ ในชีวิต เช่น การเลื่อนตำแหน่งงาน หรือแม้กระทั่งการแต่งงานกับผู้ชายที่มีฐานะ

ในวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2477 รัฐบาลได้จัดการประกวด “นางสาวสยาม” เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองรัฐธรรมนูญ งานนี้จัดขึ้นที่อุทยานสราญรมย์ โดยนางสาวสยามคนแรกคือ กันยา เทียนสว่าง จากจังหวัดพระนคร

เมื่อ พ.ศ. 2482 การประกวดนางสาวสยามได้เปลี่ยนชื่อเป็น “นางสาวไทย” ตามชื่อประเทศใหม่ โดยนางสาวไทยคนแรกคือ เรียม เพศยนาวิน หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2491 รัฐบาลก็ได้จัดงานฉลองรัฐธรรมนูญและประกวดนางสาวไทยอีกครั้ง เพื่อฟื้นฟูประเทศหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติ

 

ในปี พ.ศ. 2503 สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูถัมภ์ ได้เริ่มจัดการประกวดนางงามขึ้นใหม่ โดยใช้ชื่อว่า “นางงามวชิราวุธ” และต่อมาในปี พ.ศ. 2507 การประกวดนี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “นางสาวไทย” ซึ่งในปีนั้นเอง อาภัสรา หงสกุล ได้รับตำแหน่งนางสาวไทย และในปีถัดมา เธอก็สามารถคว้าตำแหน่งนางงามจักรวาลมาครองได้สำเร็จ

ความสำเร็จของอาภัสรา หงสกุล ในการประกวดนางงามจักรวาลนั้น ไม่เพียงแต่สร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทย แต่ยังเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความสามารถและเสน่ห์ของผู้หญิงไทยในเวทีระดับโลกอีกด้วย.

 

เนื้อหาโดย: แบกเป้
ขอบคุณคลิป https://www.youtube.com/watch?v=oqFH2FGiZiM
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 333 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้ชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ช่องแคบฮอร์มุซ" จุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลกแนะนำซีรีส์จีนสุดฮิต ประทีปรักเหนือสองภพ (Love Beyond The Grave)ป้าชาวจีนยืนโซ้ยบะหมี่หน้าตาเฉย กลางวงคนที่กำลังทะเลาะกันอย่างดุเดือด ระดับความอยากรู้นี้ ทำเอาโซจึ้งไปเลย!มหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทย2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
ละครที่มีเนื้อหาแรงๆหรือล่อแหลมเป็นจินตนาการหรือเอามาจากชีวิตจริง“ธันวา บุษประจง” หรือ “ธันวา พาทัวร์” จุดกระแสใหม่! ลุคถือดอกบัวสะพานพุทธ สะท้อนสไตล์ Gen Z ยุคคอนเทนต์รีวิวหนังดัง Tomorrow Never Dies 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย"เก่ง ธชย" ปลดล็อกโหมดเซ็กซี่ เปลือยกายโชว์ลายสักทั้งตัว
ตั้งกระทู้ใหม่