ไหลบัวคือส่วนไหนของบัวกันนะ ? ของดีของอร่อยเลยไหลบัวเนี่ย....
สำหรับ ไหลบัว หรือ หลดบัว นั้นคือ ส่วนของหน่อบัวที่งอกออกมาและเตรียมที่จะเจริญเติบโตเป็นต้นใหม่ต่อไป ลักษณะเป็นก้านยาวสีขาวนวล แข็ง ต่างจาก สายบัว ซึ่งเป็นก้านของดอกบัว เวลาจะกินต้องลอกเปลือกนอกออกก่อน สายบัวมีสีน้ำตาล เมื่อลอกเปลือกจะเห็นสีน้ำตาลอ่อนอมเขียวอ่อน บีบแล้วจะยุบลง หรือเมื่อนำไปผัดหรือต้มจะนิ่ม มีรสสัมผัสในการกินที่นุ่มนวล และกรุบกรอบหน่อยๆ อรอ่ยมากๆเลยจ้า ถ้าเอาไปผัดกับกุ้งสดๆนะ....ข้าวหมดหม้อไม่รู้ตัวเลยเด้อ !!!!
ปัจจุบัน ไหลบัวสามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป วิธีการเตรียมไหลบัวก่อนนำไปปรุงอาหาร
- ล้างไหลบัวให้สะอาด
- หั่นหรือเด็ดไหลบัวเป็นท่อนยาวพอคำ
- แช่ไหลบัวในน้ำ ใช้ตะเกียบคนวนในกะละมังจนไม่มีใยเหนียวติด
ไหลบัว มีใยอาหารสูง ช่วยแก้โรคท้องผูก ตามตำราสมุนไพรไทย ไหลบัวเป็นยาเย็นรสจืด ช่วยแก้อ่อนเพลียและบำรุงหัวใจ
เมนูยอดนิยมจากไหลบัว:
- แกงส้มไหลบัว
- ผัดไหลบัวใส่กะปิ
- ต้มยำไหลบัว
- สลัดไหลบัว
- ส้มตำไหลบัว อันนี้เจ้าของกระทู้ชอบมากเลย ทั้งอร่อยกุบๆ และ มีรสสัมผัสที่เข้ากับการเอามาทำส้มตำมากๆ เหมือนกับผักหรือผลไม้อีกหลายๆอย่างที่นิยมเอามาทำกันเลยเด้อครับเด้อ
ไหลบัว ผักพื้นบ้านราคาไม่แพง หาซื้อง่าย อร่อย และดีต่อสุขภาพ ลองนำไปปรุงอาหารกันดูน๊าเพื่อนๆ....
อร่อยๆเลยเด้อ