บริษัทสตาร์ทอัพเผย สามารถผลิตเนยจากอากาศได้ โดยมีรสชาตเหมือนเนยแท้ๆ
นวัตกรรมด้านอาหารรักษ์โลก ออกมาให้เห็นอยู่เป็นระยะๆ ครั้งนี้ก็เช่นกัน เป็นเรื่องของ เนยที่ทำจากอากาศ แทนเนยจากวัว โดยสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งในแคลิฟอร์เนีย อ้างว่าได้คิดค้นกระบวนการอันซับซ้อนที่ช่วยลดความจำเป็นในการใช้สัตว์ ขณะเดียวกันก็ทำให้เนยทางเลือกที่ไม่ใช้นมมีรสชาติดีเหมือนเดิม ซาวอร์’ สตาร์ทอัพ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก บิล เกตส์ มหาเศรษฐีจากไมโครซอฟท์ ได้ทดลองผลิตสารทดแทนที่ปราศจากนม เพื่อสร้างทางเลือกสำหรับผลิตภัณฑ์ อย่าง ไอศกรีม ชีส และนม โดยใช้กระบวนการเทอร์โมเคมีที่ช่วยให้สามารถสร้างโมเลกุลไขมัน โซ่ของคาร์บอนไดออกไซด์ ไฮโดรเจน และออกซิเจนได้ ซึ่งขณะนี้บริษัทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่ ในการใช้เนยที่ปราศจากสัตว์ การลดการบริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม เป็นหนึ่งในกลวิธีสำคัญที่มนุษย์สามารถลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ เนื่องจากการผลิตปศุสัตว์เป็นแหล่งกำเนิดก๊าซเรือนกระจกที่สำคัญ ซึ่งผลิตภัณฑ์ของซาวอร์ จะมีปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นต์ที่ต่ำกว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์เป็นอย่างมาก เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ อย่าง เนย ของซาวอร์ที่ว่านี้ มีปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นต์ ต่ำกว่า 0.8 กรัมต่อแคลอรี่ ขณะที่เนยจืดแท้ที่มีไขมันจากสัตว์ 80% จะมีปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นต์ อยู่ที่ประมาณ 2.4 กรัมต่อแคลอรี่ ขณะนี้เราอยู่ในช่วงก่อนเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ และกำลังดำเนินการขออนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล เพื่อจะสามารถขายเนยของเราได้ แคธลีน อเล็กซานเดอร์’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทซาวอร์ กล่าว คำถามในตอนนี้คือ ผู้บริโภคจะยอมเปลี่ยนไปเลือกรับประทานไขมันสังเคราะห์ดังกล่าวหรือไม่ เพราะการที่ทำให้ผู้บริโภคละทิ้งการทานผลิตภัณฑ์นมและเนื้อสัตว์ที่ตนชื่นชอบ และหันมาทานอาหารแปลกใหม่มากขึ้นนั้น อาจเป็นเรื่องที่ท้าทายพอสมควร ทั้งนี้ กระบวนการผลิตเนยดังกล่าว ไม่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งยังไม่ต้องใช้พื้นที่เพาะปลูกและใช้น้ำน้อยกว่าหนึ่งในพันส่วน เมื่อเทียบกับการทำเกษตรกรรมแบบดั้งเดิม และประเด็นสำคัญที่สุดคือการมีรสชาติดี เสมือนเนยที่ทำจากสัตว์จริงๆ เนื่องจากมีคุณสมบัติทางเคมีที่ช่วยให้ดึงรสชาติออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบนั่นเอง