หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม? เราถึงอ้วนขึ้น

โพสท์โดย NOOK BOOD

 

ถ้าคุณเป็นโรคอ้วน อายุขัย จะสั้นลง 12 ปี

 

ปัจจุบัน โรคอ้วน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ จากข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข รายงานความชุกของปัญหาน้ำหนักเกินหรืออ้วนในผู้ใหญ่ ในพ.ศ. 2565 อยู่ที่ 47.8% เพิ่มขึ้นจาก 34.7% ในพ.ศ. 2559 สอดคล้องกับรายงานของสำนักโภชนาการ พ.ศ. 2563 พบว่า ความชุกของภาวะอ้วน ในผู้หญิงอยู่ที่ 46.4 % และผู้ชาย 37.8 % เพิ่มขึ้นจากพ.ศ. 2557 ที่มีความชุกเพียง 41.8% และ 32.9% โดยความชุกของภาวะอ้วนส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพมหานคร 

แล้วทำไมคนเราถึงอ้วนขึ้นเรื่อย ๆ กันนะ

คำตอบไม่ใช่เพราะเราใจไม่แข็งพอหรือควบคุมตัวเองไม่ได้ แต่เพราะมนุษย์มีอาหารเป็นแรงผลักดันในการดำรงชีวิต แถมอาศัยอยู่ในโลกที่มีแต่ของกินอร่อยๆ อุดมไปด้วยไขมันกับน้ำตาลอยู่ทั่วทุกมุม ตลอดถึงมีราคาน่าดึงดูดใจสำหรับคนที่มีเงินและเวลาจำกัด

อีกทั้ง เราทุกคนยังถูกสร้างมาให้หยุดใช้เหตุผลเมื่อไหร่ก็ตามที่กินอาหารที่อุดมไปด้วยส่วนประกอบชั่วร้ายสามอย่าง ได้แก่ น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม ร่างกายของเราโหยหาและชื่นชอบอาหารประเภทนี้เป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยสุขภาพในระยะยาว 

โรคอ้วนไม่เพียงทำให้คุณอายุสั้นลง แต่ยังลดทอนช่วงเวลาที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างแข็งแรงและมีสุขภาพดีไปด้วย ดังนั้น การหากิจกรรมทำอยู่เรื่อย ๆ จะส่งผลต่อการมีสุขภาพโดยรวมที่ดี และการออกกำลังกายสามารถทวงคืนช่วงชีวิตที่ต้องสูญเสียไปกับไขมันส่วนเกินที่สะสมมาเป็นปีๆ ได้

 

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม...

ร้านฟาสต์ฟู้ดและผู้ผลิตอาหารต่อจาน เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังที่ปรากฎชัดในสังคมปัจจุบัน โดยในช่วง 70 ปีที่ผ่านมา เฉลี่ยแล้วอาหารฟาสต์ฟู้ดแต่ละมื้อให้พลังงานแคลอรีมากกว่าอาหารที่ขายในช่วงทศวรรษที่ 1950 ถึง 4 เท่า

 

ข้อมูลดีๆ จากหนังสือ วิทยาศาสตร์ของการใช้ชีวิต (The Science of Living) เขียนโดย Dr. Stuart Farrimond แปลโดย พรเลิศ อิฐฐ์

ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ที่
https://page.postjung.com/n00kky

โพสท์โดย: NOOK BOOD
อ้างอิงจาก: หนังสือ วิทยาศาสตร์ของการใช้ชีวิต (The Science of Living) เขียนโดย Dr. Stuart Farrimond แปลโดย พรเลิศ อิฐฐ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NOOK BOOD's profile


โพสท์โดย: NOOK BOOD
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NOOK BOOD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569เลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผลไม้เป็นมิตรต่อลำไส้ แก้ท้องผูก กากใยสูง ช่วยขับถ่ายโอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!อิหร่านขู่จะแทงทะลุหัวใจของอเมริกา เตรียมเปิดฉากโจมตีระลอกที่ 6สิ้นสุดความอดทน? จับตา "อิหร่าน" งัดไพ่ตายสุดล้ำ พุ่งเป้าแดนพญาอินทรี!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือคู่มือการศึกษา: วิเคราะห์พยัญชนะและสภาวธรรมในปุณณพมาณวปัญหาที่ ๓ (สร้างกับ เอไอ)ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดอาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่