14 กรกฎาคม วันรู้จักฉลาม (Shark Awareness Day)
เขียนโดย Kidmaiook
วันที่ 14 กรกฎาคมของทุกปี ถูกตั้งให้เป็นวันรู้จักฉลาม หรือ Shark Awareness Day โดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจุดประสงค์หลักของวันนี้ คือ การสร้างความตระหนักรู้ถึงการมีอยู่ของฉลามทั่วโลก
จริง ๆ แล้วฉลามอาศัยอยู่บนโลกนี้มานานกว่า 420 ล้านปีแล้ว โดยพวกมันได้รอดชีวิตจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ถึงห้าครั้ง แต่ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา จำนวนฉลามลดน้อยลงเนื่องจากสาเหตุหลายประการ ผู้คนทั่วโลกต่างล่าพวกมันเพื่อเอาผิวหนัง เนื้อ และครีบไปบริโภค สาเหตุจากการประมงที่เกินขนาดส่งผลให้องค์กรฉลามหลายแห่งวิ่งเต้นเพื่อให้การค้าเนื้อฉลามผิดกฎหมาย แต่บริษัทประมงหลายแห่งก็ยังคงปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบปฏิบัติ โดยยังคงจับฉลามเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวต่อไป และจากการศึกษาวิจัยที่ผ่านมาพบว่า จำนวนประชากรฉลามลดลงแบบทวีคูณถึง 71% ตั้งแต่ปี 1970 สถานการณ์ดังกล่าวน่าตกใจเพราะจำนวนฉลามที่ลดลงอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อม
วิกฤตฉลามในไทย
จากข้อมูลด้านการประมงพบว่า จำนวนประชากรของฉลามในประเทศไทยลดลงเป็นอย่างมาในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ในปี พ.ศ. 2546 พบว่ามีการจับฉลามและกระเบนได้มากที่สุดในประวัติการณ์ โดยมีปริมาณ 14,409 เมตริกตัน และ 18,131 เมตริกดันตามลำดับ และหลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2561 ก็จับได้จำนวนลดลงอย่างรวดเร็ว โดยจับฉลามได้เพียง 419 เมตริกตัน และกระเบน 2,311 เมตริกตัน โดยจำนวนที่ลดลงดังกล่าวชี้ให้เห็นได้ว่าจำนวนประชากรของฉลามลดลงไปถึง 97% และจำนวนกระเบนลดลงไปเกือบ 90%
(ที่มา : https://thaipublica.org/2024/02/living-in-the-anthropocene-03/ )
ครีบของฉลามหางจุด หรือ pottail Shark (Carcharhinus sorrah) ถูกพบในตัวอย่างชนิดพันธุ์ฉลามที่ถูกขายในไทยมากที่สุด โดยการสำรวจครั้งนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่าง องค์กรไวล์เอด (WildAid) กับทีมนักวิจัยสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กรมประมง และนักวิจัยอิสระ ซึ่งพบดีเอ็นเอของฉลามอย่างน้อย 15 สายพันธุ์ที่ถูกแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์และขายอยู่ในไทย โดยชนิดพันธุ์ของฉลามที่พบส่วนใหญ่มีสถานภาพเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ตามบัญชีแดงของ IUCN Red List
เนื่องในวันรู้จักฉลาม เราอยากจะชวนทุกคนมาตระหนักรู้ถึงการมีอยู่ของสัตว์ชนิดนี้ รวมถึงสัตว์ชนิดอื่น ๆ ในทะเล เพราะถ้าเราขาดสัตว์ชนิดใดชนิดหนึ่งไป ระบบนิเวศและความสมดุลย์ของโลกก็จะแปรปรวญ สัตว์โลกทุกตัวได้รับผลกระทบ แม้แต่มนุษย์เองก็ตาม
อ้างอิง1: https://nationaltoday.com/shark-awareness-day/
อ้างอิง 2 : https://thaipublica.org/2024/02/living-in-the-anthropocene-03/ )
อ้างอิง 3 : https://ngthai.com/wildlife/53763/no-shark-eat/?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR0XOWFPvnUeqj85Pb9A1PPL5zrhMVom03afY3AuO_QtejAWW68Nd7isq-0_aem_SKJFqxwTO4aKTCNz8Jaz8Q)
คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
เกาะที่ไม่มีรถยนต์
ศาลสั่งให้ Netflix คืนเงินค่าสมาชิกให้แก่ผู้ใช้งาน 7 ปีย้อนหลัง
จังหวัดที่มีชื่อแปลกที่สุดในไทย
2จังหวัดที่ทำนาได้ทั้งปี
ประเทศที่มีคนแข่งHyroxเยอะที่สุด
'ฝานฉางอวี้' นางเอกล่าหยก เสน่ห์แรง มีผู้ชายมาชอบถึง 6 คน
แท้จริงครูไทยได้ปิดเทอมกี่วัน
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ




