"บ้านต้นไม้ในป่า"วิถีชีวิตที่น่าทึ่งของชาว Kombai และ Korowai
ชาว Kombai และ Korowai ซึ่งอาศัยอยู่ในปาปัวอินโดนีเซีย (เดิมคือ Irian Jaya) มีวิถีชีวิตที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะการสร้างบ้านต้นไม้ที่สูงและโดดเด่น บ้านต้นไม้เหล่านี้สามารถสูงได้ถึงประมาณ 50 เมตร (ประมาณ 150 ฟุต) เหนือพื้นดิน
ชาว Kombai และ Korowai อาศัยอยู่เป็นกลุ่มครอบครัวใหญ่ และพึ่งพิงทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่เพื่อการดำรงชีวิต พวกเขาล่าสัตว์เช่นนกคาซัวรี ซึ่งเนื้อ กระดูก และขนจะถูกนำมาใช้ประโยชน์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องมือ หรือเครื่องประดับ
บ้านต้นไม้ของชาว Kombai และ Korowai ไม่เพียงเป็นที่อยู่อาศัย แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่สะท้อนถึงการปรับตัวและความชาญฉลาดในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ความสูงของบ้านต้นไม้ช่วยป้องกันอันตรายจากสัตว์ป่าและน้ำท่วม รวมถึงเป็นการแสดงสถานะและศักดิ์ศรีของครอบครัวในชุมชน
การสร้างบ้านต้นไม้ต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น วัสดุที่ใช้สร้างมักจะมาจากธรรมชาติ เช่น ไม้ ใบปาล์ม และเถาวัลย์ที่หาได้ในพื้นที่ใกล้เคียง บ้านต้นไม้แต่ละหลังมักจะมีขนาดและรูปทรงที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกในครอบครัวและทรัพยากรที่มีอยู่
วิถีชีวิตของชาว Kombai และ Korowai ยังคงเป็นแบบดั้งเดิมและไม่เปลี่ยนแปลงมากนักแม้ในยุคสมัยใหม่ การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายและใกล้ชิดกับธรรมชาติทำให้พวกเขามีความสามารถในการปรับตัวและเอาตัวรอดในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบาก นอกจากนี้ วัฒนธรรมและประเพณีที่สืบทอดมายังช่วยเสริมสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในชุมชน
บ้านต้นไม้ของชาว Kombai และ Korowai จึงไม่เพียงเป็นที่อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของความชาญฉลาดและความยั่งยืนในการดำรงชีวิตในป่าดิบชื้นของปาปัวอินโดนีเซีย การรักษาวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมเหล่านี้ยังเป็นการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าและเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้และเคารพธรรมชาติ
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือ
ด่วน!ระทึกกลางอู่ต่อเรือฮ่องกง! เกิดเหตุระเบิดบนเกาะสโตนคัตเตอร์ส บาดเจ็บระนาว 6 ราย เร่งสอบหาสาเหตุ
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
เส้นทางใหม่ "เต้ มงคลกิตติ์" ประกาศลาออกจากพรรคเดิม ลุยตั้ง "พรรคก้าวล้ำ" ทวงคืนความยุติธรรมคะแนนเลือกตั้ง
ทรัมป์เผย "อิหร่านพยายามลอบสังหารผม 2 ครั้งแต่ไม่สำเร็จ!!"
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เขมรเผย "เราอาจสูญเสียนักท่องเที่ยวเกือบ 52,000 คนต่อเดือน เพราะสงครามตะวันออกกลาง"
เส้นทางใหม่ "เต้ มงคลกิตติ์" ประกาศลาออกจากพรรคเดิม ลุยตั้ง "พรรคก้าวล้ำ" ทวงคืนความยุติธรรมคะแนนเลือกตั้ง






