เคล็ดลับวิธี การจัดการและการเก็บรักษา เนื้อสัตว์
วันนี้จะชวนเพื่อนๆเข้าครัวกันบ้าง จะว่าด้วยเรื่องเคล็ดลับการจัดการและการเก็บเนื้อสัตว์โดยคร่าวๆ โดยเนื้อสัตว์เวลาซื้อมาแล้วอย่าโยนเก็บในตู้เย็นทั้งอย่างนั้นมันจะเสียได้ง่ายและเก็บได้ไม่นาน สักพักจะมีกลิ่นเหม็นควรจะเอามาล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง เก็บใส่กล่องเล็กกล่องใหญ่เพื่อวางแผนเอามาใช้ได้หลายวัน สำหรับเนื้อไก่เวลาซื้อมาจากตลาดหรือห้างอะไรก็ตาม เอาหม้อมาใส่น้ำสะอาดใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ล้างน้ำเกลือจะได้สะอาดขึ้น เมื่อล้างน้ำให้เอามาพักตากไว้ให้แห้งแล้วนำมาทาเกลือเล็กน้อยปลายนิ้วก้อย
และค่อยนำเก็บใส่กล่อง กล่องเล็กก็ใช้ใน 1-2 วัน กล่องใหญ่ก็อีกนานกว่าจะใช้ทำนองนั้น สำหรับเนื้อหมูถ้าหมูสับไม่ต้องล้าง สันใน สะโพก สันคอ ก็ไม่ต้องล้างแต่ใช้การทาเกลือเล็กน้อยบางๆ ให้พอซึมเข้าเนื้อจะช่วยคงความสดของนื้อสัตว์ได้นานขึ้น แบ่งใส่กล่องเหมือนไก่หยิบใช้จะได้ง่าย สำหรับอาหารทะเลแช่แข็งไม่ต้องละลายทิ้งแล้วเก็บไว้ ให้แช่แข็งไปอย่างนั้นจะใช้ค่อยนำมาละลายและล้างให้สะอาด เช่น กุ้ง ปลา ล้างนำคราบต่างๆออกไป อาหารทะเลมักจะมีการใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อรักษาความสดรสชาติอาจจะมีเค็มบ้าง
เวลาปรุงอาหารไม่ต้องใส่ความเค็มเยอะ ส่วนแหล่งซื้ออาหารสดแล้วแต่ความสะดวกและเงินที่มี ตลาดสด ห้างเล็ก ห้างใหญ่ ก็สามารถใช้ได้ แต่ถ้าจะให้แนะนำการซื้อของสด ในตลาดจะดีที่สุดของลงวันต่อวันถ้ามีตลาดที่ดีเป็นต้น หรือ ห้างใหญ่เจ้าตลาดก็ใช้ได้เช่นกัน และการละลายเนื้อสัตว์แบบรวดเร็วแล้วเอามาใช้เลย น้ำจะออกมาจากเนื้อสัตว์เยอะมากจะสูญเสียรสชาติและความชุ่มฉ่ำ ควรวางแผนการนำมาใช้ให้ละลายล่วงหน้าออย่างช้าๆ ค่อยๆให้เปลี่ยนจากแข็งตัวมาพร้อมใช้ ส่วนกล่องใส่เนื้อสัตว์ขอแนะนำให้ใช้ชนิดแบบล้างได้ เพื่อลดการใช้พลาสติกและลดขยะไปด้วยในตัวจะดีกว่า