5 ประโยชน์ทางสุขภาพจากการรับประทานตำลึง
5 ประโยชน์ทางสุขภาพจากการรับประทานตำลึง
ตำลึงเป็นผักใบเขียวที่คุ้นเคยกันดีในครัวไทย แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าผักชนิดนี้อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ มาดูกันว่าการรับประทานตำลึงเป็นประจำจะส่งผลดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง
1. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ตำลึงอุดมไปด้วยวิตามินซีในปริมาณสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายแข็งแรง ต้านทานโรคได้ดีขึ้น
2. บำรุงสายตา
ด้วยปริมาณวิตามินเอและลูทีนที่สูง ตำลึงจึงมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ป้องกันโรคตาต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ
3. ควบคุมน้ำตาลในเลือด
สารสำคัญในตำลึงมีคุณสมบัติช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานหรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
4. ช่วยระบบขับถ่าย
ใยอาหารในตำลึงช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก และยังช่วยดีท็อกซ์ร่างกายอีกด้วย
5. ต้านการอักเสบ
สารต้านอนุมูลอิสระในตำลึงยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจ และมะเร็ง
การนำตำลึงมาประกอบอาหารทำได้หลากหลาย ทั้งต้มจิ้มน้ำพริก ผัดกับไข่ หรือนำมาทำน้ำคั้นสด ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมและคุณประโยชน์มากมาย ตำลึงจึงเป็นผักที่ควรเพิ่มเข้าไปในเมนูอาหารประจำวันของคุณ เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว