บ๊ะจ่าง(肉粽)..!อาหารแสนอร่อยจากตำนานแสนเศร้า
บ๊ะจ่าง…อาหารแสนอร่อยจากตำนานแสนเศร้า
พูดถึงบ๊ะจ่าง (肉粽) เป็นอาหารที่คนไทยค่อนข้างจะคุ้นเคย รสชาติของข้าวอบที่ห่อรวมอยู่กับเครื่องหลากชนิด ทั้งเนื้อหมู กุนเชียง กุ้งแห้ง เผือก ถั่ว นึ่งอยู่ในห่อใบไผ่ เรียกได้ว่าครบรสคาวหวานในคำเดียว แล้วอาหารแสนอร่อยนี้มีที่มายังไง?
ตำนานเล่าว่า เมื่อกว่า 2,000 ปีก่อน ในแคว้นฉู่ “ชวีหยวน” ซึ่งเป็นนักปราชญ์ผูัรอบรู้ของจีน มีความรู้ทั้งด้านปกครอง ด้านกวี เป็นที่ปรึกษาและดูแลเหล่าเชื้อพระวงศ์ จึงเป็นขุนนางที่พระเจ้าฉู่หวายอ๋องอย่างมาก แต่พอเป็นที่โปรดปรานของกษัตริย์ ก็นำมาซึ่งความอิจฉา ความไม่พอใจจากขุนนางคนอื่นๆ เพราะความตรงไปตรงมาของชวีหยวนทำให้ขุนนางคนอื่นๆ ไม่สามารถโกงกินบ้านเมืองได้ เหล่าขุนนางคนอื่นพยายามยุยงกษัตริย์เรื่อยมาจนชวีหยวนถูกเนรเทศออกไป ชวีหยวนเสียใจมากจึงแต่งกลอน แล้วก็ตัดสินใจกระโดดน้ำตายในวันขึ้น 5 เดือน 5 ที่แม่น้ำเปาะล่อกัง เมื่อชาวบ้านทราบข่าว ก็พากันออกไปพายเรือเพื่อตามหาศพชวีหยวน แต่หาไม่พบ จึงโยนข้าวลงแม่น้ำเพื่อให้ปลามากินแทนที่จะไปกินศพของชวีหยวน และนี่คือที่มาของบ๊ะจ่าง
ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ในการระลึกถึงชวีหยวนและแสดงความเคารพต่อความกล้าหาญและความจงรักภักดีของเขา ทุกๆ ปี ในวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจันทรคติ ชาวจีนจะมีประเพณีเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง หรือที่เรียกว่าเทศกาลตวนอู่ เพื่อรำลึกถึงชวีหยวน โดยจะทำบ๊ะจ่างและนำไปไหว้บรรพบุรุษ รวมทั้งจัดกิจกรรมการพายเรือมังกรเพื่อแสดงความเคารพ
บ๊ะจ่างไม่เพียงแต่อร่อย แต่ยังมีความหมายลึกซึ้งที่เชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชาวจีน การทานบ๊ะจ่างในเทศกาลนี้จึงเป็นการเชื่อมโยงระหว่างความอร่อยและความทรงจำของประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ