ปลิงทะเลของดีที่ต้องลอง
หลายคนเวลาไปทะเลถ้ามองลงไปในน้ำทะเล คงเคยเห็นปลิงขาว ปลิงดำตัวใหญ่ๆ อยู่บนพื้นทราย ปลิงทะเล เป็นสัตว์ทะเลที่มีลักษณะและรูปร่างอ้วนกลม ไม่มีกระดูกสันหลัง มีผิวนุ่ม ลื่น
กว่า70% ของปลิงทะเลประกอบไปด้วยน้ำ มีโปรตีนประมาณ 10-12% และมีไขมันน้อยมาก กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นได้ค้นพบสรรพคุณเพิ่มเติมว่า ในเนื้อปลิงทะเล มีคอนดรอยติน ซัลฟุริค แอซิด (Chondroitin - sulfuric acid) ซึ่งจากการศึกษาในผู้สูงอายุยังพบว่า การที่กล้ามเนื้อไม่สามารถทำงานได้นั้น เนื่องจากปริมาณของคอนดรอยติน ซัลฟุริค แอซิด ลดลง จึงคาดว่าเนื้อปลิงทะเลเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ ช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดีขึ้น
ชาวจีนนิยมรับประทานปลิงทะเลกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในกลุ่มชนชั้นสูงในพระราชวัง โดยชาวจีนสมัยโบราณมีความเชื่อว่า ปลิงทะเลจะช่วยเสริมสร้างกำลังวังชา และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
ปลิงทะเลที่นิยมกันมีทั้งปลิงขาว ปลิงดำ โดยเฉพาะปลิงทะเลชนิด Holothuria scabraจะเป็นที่ต้องการมาก การนำมารับประทาน สามารถทานได้ทั้งปลิงทะเลสด และปลิงทะเลตากแห้ง ปัจจุบันนับว่าเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อในประเทศทางตะวันออก โดยเฉพาะทางหมู่เกาะทะเลใต้ (South Pacific) ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น โดยในญี่ปุ่น ปลิงทะเลเป็นหนึ่งในวัตถุดิบพรีเมี่ยมที่มักจะอยู่ในเมนูร้านอาหารญี่ปุ่นระดับชั้นนำ
นอกจากจะนำมาทำเป็นอาหารแล้ว น้ำในตัวปลิงทะเล มักถูกนำไปเป็นส่วนผสมของยาอีกด้วย นับเป็นของดีใต้ทะเลที่มีประโยชน์มากจริงๆ ถ้ามีโอกาสอย่าลืมไปลองชิมกันนะ