ไขปริศนา!ทำไมหอยแมลงภู่ถึงมีสีส้มกับสีขาว? สีไหนอร่อยกว่ากัน
ทำไมหอยแมลงภู่ถึงมีสีส้มกับสีขาว? หอยแมลงภู่ที่เราทานกันนั้น มี 2 สีหลักๆ คือ สีส้มและสีขาว
สีส้ม : เกิดจากสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) เป็นสารกลุ่มเดียวกับที่พบในแครอท มะเขือเทศ ฟักทอง ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยให้หอยแมลงภู่มีสุขภาพแข็งแรงฉะนั้น สีส้มเข้ม แสดงว่าหอยมีสุขภาพดี
สีขาว : เกิดจากสารคอลลาเจน (Collagen) เป็นโปรตีนที่พบในเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ เข้าด้วยกัน สีขาว แสดงว่าหอยอ่อนแอ อาจเกิดจะแก่ หรือไม่แข็งแรง ปริมาณสารคอลลาเจนจะลดลงตามอายุ หอยแก่จะมีเนื้อสีขาวมากกว่าหอยอ่อน สรุป * สีส้มและสีขาวของหอยแมลงภู่
สีของเนื้อหอยแมลงภู่ ยังสามารถบอกเพศได้อีกด้วย
หอยเพศผู้ มักจะมีสีเหลืองนวล หรือสีอ่อน หอยเพศเมีย มักจะมีสีส้มแดง หรือสีเข้ม หอยแมลงภู่สีส้ม จะมีรสชาติอร่อยเนื้อแน่น นิยมนำมาปรุงอาหาร
ส่วนหอยแมลงภู่สีขาว มีรสชาติไม่ค่อยอร่อย เนื้อนิ่ม ไม่นิยมนำมาปรุงอาหาร
แหล่งข้อมูล: * https://pantip.com/topic/36452620