ทำข้าวผัดน้ำพริกปลาทูอย่าไรให้อร่อย
ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู: เมนูง่ายๆ อร่อยเด็ด หอมกลิ่นน้ำพริก
ส่วนผสม:
* ข้าวสวย 1 ถ้วย
* น้ำพริกกะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
* ปลาทูทอดแกะก้าง 1 ตัว
* ไข่ไก่ 1 ฟอง (ต้มหรือยำ)
* ผักสดตามชอบ (มะเขือเทศ แตงกวา ผักชี)
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
ส่วนผสม
1.พริกขี้หนูสด
2.กระเทียมไทย
3.น้ำตาลปี๊บ
4.กะปิอย่างดี ต้องไม่เค็ม
5.มะนาว
ตำทุกอย่างรวมกันพอแหลก เติมกะปิและมะนาว รสชาดให้ได้ สามรส เผ็ด เปรี้ยว หวาน
* น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ:
* ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่ไข่ไก่ลงไปผัดให้สุก
* ใส่ข้าวสวยลงไปผัดคลุกเคล้ากับไข่
* ใส่ปลาทูทอดแกะก้าง น้ำพริกกะปิ น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
* ผัดต่อจนข้าวร้อนและแห้ง
* โรยหน้าด้วยผักสดตามชอบ
* ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ กินกับไข่ต้ม
เคล็ดลับ:
* เลือกใช้ข้าวสวยเย็นจะได้ผัดง่ายและไม่แฉะ
* ปรุงรสตามชอบได้
* เพิ่มผักอื่นๆ ลงไปผัดด้วยได้ เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา
* ใส่กากหมูหรือหนังหมูทอดเพื่อเพิ่มความอร่อย
ลองทำดูนะคะ ง่ายๆ อร่อยๆ แน่นอน