หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รัสปูติน นักบุญหรือคนบาป ในสมัยราชวงศ์โรมานอฟ

เนื้อหาโดย teerap

    เชื่อว่าเมื่อมีคนพูดถึงราชงศ์โรมานอฟ คนมักจะนึกถึงชื่อรัสปูตินด้วยเสมอ รัสปูตินเป็นใครกันนั้น มาดูกันครับ โดย เกรกอรี่ รัสปูติน (Grigori Rasputin) นั้นเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ในรัสเซีย เขาเป็นที่รู้จักในฐานะนักบุญปีศาจและเป็นผู้มีอิทธิพลในราชสำนักของซาร์ นิโคลัส ที่ 2 แห่งรัสเซีย แม้จะมีบทบาทที่ไม่เป็นทางการ แต่เขามีผลกระทบต่อการเมืองและเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์รัสเซียอย่างมาก รัสปูตินเกิดเมื่อปี ค.ศ. 1869 ในหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อ Pokrovskoye ในไซบีเรีย

เขามีชื่อเสียงในท้องถิ่นว่าเป็นผู้มีพลังพิเศษและสามารถรักษาโรคได้ ในช่วงปี ค.ศ. 1905 เขาเดินทางมายังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัสเซียในขณะนั้น และเริ่มมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับราชวงศ์โรมานอฟ 

รัสปูตินกลายเป็นที่ปรึกษาและมีอิทธิพลต่อซาร์ นิโคลัส ที่ 2 และจักรพรรดินีอเล็กซานดรา เขามีบทบาทสำคัญในการรักษาเจ้าชายอเล็กซี ผู้เป็นบุตรของซาร์ ที่มีโรคฮีโมฟีเลีย รัสปูตินมีวิธีการรักษาที่แปลกประหลาดและถูกมองว่าเป็นปาฏิหาริย์ ความสามารถนี้ทำให้เขาได้รับความไว้วางใจจากจักรพรรดินีอเล็กซานดราและเป็นที่เคารพของราชวงศ์โรมานอฟ เขายังมีศรัทธาแรงกล้าในศาสนาคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์และใช้ชีวิตแบบสมถะ ทำให้มีภาพลักษณ์ของนักบุญที่มีความสามารถทางจิตวิญญาณสูงส่ง

ในขณะเดียวกันรัสปูตินก็มีพฤติกรรมที่ถูกมองว่าไม่เหมาะสม เช่น การดื่มสุรา การมีความสัมพันธ์ทางเพศกับหญิงหลายคน และการแสดงท่าทางหยาบคาย การกระทำเหล่านี้ทำให้เขาถูกมองว่าเป็นบุคคลที่ขัดแย้งกับภาพลักษณ์ของนักบุญ นอกจากนี้ รัสปูตินยังถูกกล่าวหาว่าใช้ความใกล้ชิดกับราชวงศ์ในการแทรกแซงการเมืองและการบริหารประเทศ ซึ่งเป็นที่เกลียดชังของขุนนางและประชาชนหลายคน เขาถูกมองว่าเป็นตัวการที่ทำให้เกิดความวุ่นวายในราชสำนักและประเทศชาติ 

เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 1916กลุ่มขุนนางรัสเซียที่ไม่พอใจกับอิทธิพลของรัสปูตินในราชสำนัก ได้วางแผนลอบสังหารเขา กลุ่มนี้นำโดยเจ้าชายเฟลิกซ์ ยูซูปอฟ ตามเรื่องเล่าว่ารัสปูตินถูกเชิญไปยังบ้านของเจ้าชายยูซูปอฟ ที่นั่นเขาถูกนำไปยังห้องใต้ดินและได้รับการเสิร์ฟเค้กและไวน์ที่ถูกผสมด้วยไซยาไนด์ในปริมาณมาก แต่รัสปูตินกลับไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆ

ทำให้กลุ่มลอบสังหารต้องตัดสินใจใช้วิธีการอื่น เมื่อสารพิษไม่ได้ผล เจ้าชายยูซูปอฟจึงใช้ปืนยิงรัสปูตินที่หน้าอก แต่รัสปูตินยังไม่ตายและพยายามหนีออกจากบ้าน เจ้าชายยูซูปอฟและกลุ่มของเขาจึงยิงรัสปูตินอีกหลายครั้ง ทั้งที่หลังและศีรษะ แต่รัสปูตินก็ยังคงมีชีวิตและพยายามหนีต่อไป ในที่สุด กลุ่มลอบสังหารได้จับตัวรัสปูตินมัดและโยนลงไปในแม่น้ำนีวา ร่างของเขาถูกพบในวันต่อมาและพบว่ามีน้ำในปอด ซึ่งบ่งบอกว่าเขายังคงมีชีวิตอยู่ขณะถูกโยนลงน้ำนั่นเอง . . . เรื่องการตายยากแบบ Die Hard นี้ก็ยากที่จะเชื่ออยู่เหมือนกัน

 

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, เป็ดปักกิ่ง, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อื้อหือสวยมากๆ...พระแกะสลักบนผา วัดซับพงโพด โคราช พร้อมจุดชมวิวธรรมชาติกว่า 2 พันไร่ตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้าหนุ่มใหญ่เสียชีวิตในห้องพัก จนน้ำเหลืองไหลเยิ้มลงมาข้างล่าง ถึงมีคนรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตระกูลเอี้ยแห่งไตรภาคมังกรหยก ทายาทยืนยาว ความสามารถยืนยงนทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่เกาหลีใต้โจมตีคิม 24 ชม.ผ่านลำโพงชายแดน..เอาให้ประสาทเสียกันไปเลยตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของซุส ราชาแห่งเทพเจ้าและสายฟ้าวิธีลงทะเบียนแอป "ทางรัฐ" รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท ฉบับเข้าใจง่ายเมืองร้างสุดเงียบสงัด ณ ขั้วโลกเหนือภาพตุรกีในเลนส์ของ "อาลา กูเลอร์"
ตั้งกระทู้ใหม่