ซาโมซ่า ยอดอาหารว่างของอินเดียที่มีมาเป็นพันปี
อาหารว่างนั้นมีอยู่ในทุกชาติทุกภาษารวมถึงบ้านเราด้วย แต่วันนี้จะขอแนะนำให้รู้จักกับอาหารว่างของอินเดีย นั่นคือซาโมซ่า ถ้าพูดถึงอาหารว่างอย่างอินเดีย เชื่อว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลยที่มีเมนูในดวงใจเป็นอาหารกินเล่นนามว่า ซาโมซ่า แป้งทอดที่ให้ความรู้สึกคล้ายกับกะหรี่ปั๊บสัญชาติอินเดียนี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารอินเดียชื่อกระฉ่อนที่ได้รับความนิยมไปทั่ว แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าเมนูนี้มันมีอายุมากมายถึงพันปี แถมยังไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากอินเดียอีกต่างหาก ซาโมซ่าที่เราเรียกกันในปัจจุบันนี้ มีการกล่าวถึงที่เก่าแก่ถึงช่วงราวศตวรรษที่ 11 หรือไม่น้อยกว่าพันปีที่แล้ว โดยมีถิ่นฐานเดิมอยู่ในพื้นที่อารยธรรมเปอร์เซียเก่าในตะวันออกกลาง
โดยปรากฏชื่อในบันทึกของนักประวัติศาสตร์แห่งจักรวรรดิกาสนาวิยะห์อย่าง Beyhaqi ซึ่งชื่อเรียกในอดีตของอาหารจานนี้ก็คือ ซันบูซัก เป็นอาหารชิ้นเล็ก พกพาสะดวก และเป็นที่นิยมของนักเดินทาง โดยซันบูซักนี้ก็ได้เผยแพร่ไปทั่วตะวันออกกลางและเอเชียกลางก่อนที่จะเดินทางมาถึงอินเดียช่วงราวศตวรรษที่ 13-14 ที่รัฐสุลต่านแห่งเดลี โดยมีพ่อครัวจากตะวันออกกลางเป็นผู้นำซาโมซ่าเข้ามาเป็นสำรับอาหารในวังสุลต่าน
พอมาถึงอินเดียแล้ว ซาโมซ่าก็ได้เผยแพร่ไปทั่วอนุทวีปอินเดีย มีพัฒนาการออกไปเป็นหลายไส้ไปตามแต่ละพื้นที่ โดยไม่ได้จำกัดเพียงแค่ในเอเชีย หากแต่ยังไปปรากฏไกลถึงประเทศเจ้าอาณานิคมอย่างโปรตุเกสซึ่งเคยปกครองรัฐกัว และเรียกอาหารจานนี้ว่า ชามูซา แต่ในขณะเดียวกันความนิยมของซาโมซ่าในตะวันออกกลางก็ได้ลดน้อยลงไปเรื่อยๆ
ซาโมซ่าสูตรดั้งเดิมจากตะวันออกกลางจะนิยมสอดไส้ด้วยเนื้อบดเป็นส่วนมาก ในขณะที่ซาโมซ่าแบบอินเดียในยุคปัจจุบันนี้จะนิยมใส่เป็นไส้มันฝรั่งและถั่วเสียมากกว่าเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่เป็นมังสวิรัติ แต่ก็ยังคงมีซาโมซ่าแบบเนื้อขายอยู่บ้างเหมือนกัน และนิยมกินคู่กับซัทนีย์ที่คล้าย ๆ กับน้ำจิ้ม ซึ่งด้วยความที่เป็นเมนูอาหารว่างที่รับประทานง่าย จึงเป็นอาหารที่นิยมไปทั่วและมีแผงขายสตรีทฟู้ดมากมาย โดยในประเทศไทยก็มีอยู่หลายเจ้าด้วยเช่นกัน . . . นี่คือซาโมซ่า อาหารว่างของอินเดียชนิดหนึ่ง
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69
ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
นทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวัน
ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วย
ศิษย์เศร้า "หลวงตานวย" ละสังขาร เผยเลขเด็ดฝาโลง 3 ตัวตรง
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
เซอร์อังกฤษวัย 79 ปี เสนอเงินเดือนให้สาวที่จะมาผลิตทายาท เพื่อรักษาตระกูลในคฤหาสน์ 5,000 ไร่
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?



