หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มหาวิทยาลัยราชภัฏ มหาวิทยาลัยราชมงคล แตกต่างกันยังไง

เนื้อหาโดย good4289

หลายคนคงคุ้นเคยกับมหาวิทยาลัยราชภัฏและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล เพราะทั้งสองสถาบันมีวิทยาเขตกระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่อาจมีคนสงสัยว่าสองสถาบันนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร งั้นไปดูกันเลย

แนวคิดที่เป็นจุดเริ่มต้นของทั้งสองสถาบันนั้นแตกต่างกัน โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏนั้นเกิดขึ้นจากการเป็นโรงเรียนฝึกหัดครูในสมัยรัชกาลที่ 5 ต่อมาได้พัฒนาไปเป็นวิทยาลัยครู และได้รับพระราชทานนาม “สถาบันราชภัฏ” ในปี พ.ศ. 2535 ก่อนยกฐานะเป็น “มหาวิทยาลัยราชภัฏ” ในปี พ.ศ. 2547 ส่วนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลนั้น พัฒนามาจากโรงเรียนช่างฝีมือและวิทยาลัยเทคนิค ก่อตั้งขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตบุคลากรด้านงานช่างฝีมือ ต่อมาได้รับพระราชทานนาม “สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล” ในปี พ.ศ. 2531 และยกฐานะเป็น “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล” ในปี พ.ศ. 2548

มหาวิทยาลัยราชภัฏจะมุ่งเน้นผลิตอาชีพครูให้กับสังคม โดยมีหลากหลายสาขาวิชา ในขณะที่ฝั่งของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล จะมุ่งเป้าไปที่สายงานช่างมืออาชีพ ดังนั้นจบการศึกษาแล้ว โอกาสในการทำงานของผู้สำเร็จการศึกษาหรือบัณฑิตจากทั้งสองสถาบันนั้นก็มีเส้นทางที่แตกต่างกัน คือ บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยราชภัฏ มักมีโอกาสทำงานในหน่วยงานภาครัฐ องค์กรเอกชน และสถานศึกษา ในขณะที่ บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล มักมีโอกาสทำงานในภาคอุตสาหกรรม บริษัทเอกชน และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้านทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่หนุ่มใหญ่เสียชีวิตในห้องพัก จนน้ำเหลืองไหลเยิ้มลงมาข้างล่าง ถึงมีคนรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตระกูลเอี้ยแห่งไตรภาคมังกรหยก ทายาทยืนยาว ความสามารถยืนยงนทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่เกาหลีใต้โจมตีคิม 24 ชม.ผ่านลำโพงชายแดน..เอาให้ประสาทเสียกันไปเลยตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของซุส ราชาแห่งเทพเจ้าและสายฟ้าวิธีลงทะเบียนแอป "ทางรัฐ" รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท ฉบับเข้าใจง่ายเมืองร้างสุดเงียบสงัด ณ ขั้วโลกเหนือภาพตุรกีในเลนส์ของ "อาลา กูเลอร์"
ตั้งกระทู้ใหม่