หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เลสิกคืออะไร? อันตรายหรือไม่ ข้อควรรู้ก่อนทำ LASIK

โพสท์โดย tothemoon555

การทำเลสิกไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ลบภาพจำแบบเดิม ๆ แล้วพบกับข้อดี-ข้อเสีย ราคา ขั้นตอนการทำ การดูแลตัวเองหลังทำและข้อมูลที่ควรรู้ก่อนการทำ LASIK ได้ในบทความนี้

ปัญหาที่ตามมาพร้อมกับอายุที่เพิ่มขึ้น คือ ปัญหาด้านการมองเห็น ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัยทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน อายุที่เพิ่มขึ้น และอื่น ๆ การทำเลสิก (LASIK) หนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้การมองเห็นของคุณกลับมาเหมือนชัดเจนเหมือนใหม่ 

หากคุณกำลังประสบปัญหาสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง หรือปัญหาสายตาอื่น ๆ ที่ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณยากขึ้น การทำเลสิก ถือเป็นหนึ่งในวิธีการแก้ปัญหาสายตาที่น่าสนใจ ถ้าอยากรู้แล้วว่าการทำเลสิกคืออะไร ทําเลสิกราคาเท่าไหร่ มีข้อดี - ข้อเสียอย่างไร และเหมาะกับใครบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

เลสิก (LASIK) คืออะไร?

เลสิกตา (LASIK) คือ หนึ่งวิธีการรักษาภาวะความบกพร่องด้านการมองเห็น ด้วยวิธีการผ่าตัด ซึ่งเลสิกสามารถรักษาภาวะความผิดปกติทางสายตาได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งภาวะสายตาสั้น สายตาเอียง สายตายาว ด้วยการใช้ Excimer Laser ในการยิงเพื่อปรับเปลี่ยนความโค้งของกระจกตา ให้กลับมาอยู่ในภาวะปกติ 

หลายคนอาจสงสัยว่าในเมื่อแพทย์ใช้แสงเลเซอร์ในการปรับความโค้งของกระจกตา การทำเลสิก (LASIK) จะเรียกว่าการผ่าตัดได้อย่างไร เราต้องบอกว่าก่อนที่จะเริ่มยิง Excimer Laser เพื่อปรับความโค้งของกระจกตา แพทย์จำเป็นต้องแยกชั้นกระจกตาด้วยเครื่อง Microkeratome (เครื่องแยกชั้นกระจกตาอัตโนมัติ) หรือ Flap (ใช้ใบมีดในการกรีดแยกชั้นกระจกตา) ออกมาก่อนที่จะเริ่มยิงเลเซอร์ เมื่อปรับความโค้งของกระจกตาเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะนำชั้นกระจกตาของผู้เข้ารับการรักษามาปิดไว้ที่เดิม การทำเลสิกจึงเป็นการรักษาภาวะความผิดปกติของสายตา ด้วยวิธีการผ่าตัดนั่นเอง

การทำเลสิกสามารถแก้ปัญหาค่าสายตาแบบไหนได้บ้าง

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการทำเลสิค (LASIK) สามารถแก้ปัญหาสายตาได้หลากหลายรูปแบบ หัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาสายตาที่การทำเลสิกสามารถรักษาได้ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

 

ปัญหาการโฟกัสภาพผิดปกติเมื่อมีแสงสะท้อนเข้าสู่ดวงตา หนึ่งในปัญหากวนใจของผู้มีภาวะสายตาเอียง โดยเฉพาะปัญหาภาพซ้อนเวลากลางคืน ที่กวนใจและอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่มีปัญหาสายตาเอียง ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำเลสิก (LASIK)

ภาวะสายตาเอียงเกิดจากความโค้งของกระจกตาที่ผิดปกติ ทำให้จุดรวมแสงไปไม่ถึงจอประสาทตา โดยผู้ที่มีภาวะสายตาเอียง จะมีความโค้งของกระจกตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน การทำเลสิกในผู้ที่มีภาวะสายตาเอียง แพทย์จะทำการเลเซอร์เพื่อปรับความโค้งของกระจกตา ให้มีความใกล้เคียงกับค่าสายตาปกติมากที่สุด เพื่อแก้ปัญหาการมองเห็นภาพซ้อน และการมองภาพระยะไกลไม่ชัดเจนของผู้เข้ารับการรักษา ให้กลับมาเป็นปกติ

 

หลายคนอาจมีคำถามว่าเลสิกสามารถรักษาภาวะสายตาสั้นได้หรือไม่ แล้วสายตาสั้นเท่าไหร่เลสิกไม่ได้ เราต้องบอกว่า ภาวะสายตาสั้นเกิดจากภาวะกระบอกตามีความยาวผิดปกติ หรือกระจกตามีความโค้งมากเกินไป ผู้มีภาวะสายตาสั้นจึงมีปัญหาด้านการมองภาพระยะไกล มองภาพระยะไกลได้ไม่ชัดเจน

การทำเลสิกในผู้ที่มีภาวะสายตาสั้น แพทย์จะทำการเลเซอร์เพื่อปรับความโค้งของกระจกตา ให้กลับมาสู่ภาวะปกติ เพื่อแก้ปัญหาด้านการมองภาพระยะไกล

 

ภาวะสายตายาวสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ทั้งอายุที่เพิ่มขึ้น ภาวะสายตายาวแต่กำเนิด และอื่น ๆ ซึ่งภาวะสายตายาวถือเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญ ที่ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันยากขึ้น 

ผู้ที่มีภาวะดังกล่าวจะมีปัญหาด้านการมองภาพระยะใกล้ ภาพระยะใกล้มีความเบลอ ไม่ชัดเจน ซึ่งปัญหาสายตาดังกล่าวสามารถแก้ไขได้ด้วยการทำเลสิก (LASIK)

ภาวะสายตายาวเกิดจากความโค้งของกระจกตาที่ไม่พอดี กระจกตาแบน ส่งผลให้การหักเหของแสงไม่เพียงพอ การทำเลสิกในผู้ที่มีภาวะสายตายาว แพทย์จะทำการเลเซอร์ไปที่ด้านข้างของกระจกตา เพื่อให้กระจกตาที่แบนกลับมามีความโค้งปกติ แก้ไขปัญหาการมองภาพระยะใกล้ที่ไม่ชัดเจน

การทำเลสิกมีกี่วิธี และวิธีไหนเหมาะกับใครบ้าง

การทำเลสิกมีทั้งหมด 4 วิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีข้อดี - ข้อเสียแตกต่างกันออกไป 

prk lasik คือ การผ่าตัดแก้ไขความบกพร่องทางการมองเห็น เป็นการทำเลสิกวิธีแรกของโลกที่ยังได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน และยังเป็นการผ่าตัดที่ไม่จำเป็นต้องเปิดกระจกตา มีผลข้างเคียงน้อย และไม่จำเป็นต้องพักฟื้น เหมาะกับผู้ที่สายตาสั้นไม่เกิน 500 เอียงไม่เกิน 200

Microkeratome LASIK คือ การผ่าตัดแก้ไขความบกพร่องทางการมองเห็น โดยใช้ใบมีดในการเปิดกระจกตา ข้อดีของการทำเลสิกวิธีนี้จะเป็นเรื่องของราคา ที่ต่ำกว่าการทำเลสิกด้วยวิธีอื่น กลับมามองเห็นได้ไว และใช้เวลาพักฟื้นน้อย เหมาะกับผู้ที่สายตาสั้นไม่เกิน 1,300 เอียงไม่เกิน 500

femto lasik คือ การผ่าตัดแก้ไขความบกพร่องทางการมองเห็น โดยใช้เลเซอร์ในการเปิดแยกชั้นกระจกตา มีข้อดีในเรื่องของความปลอดภัย รวดเร็ว และความแม่นยำ แต่ก็มีข้อเสียในเรื่องของราคาที่แพงกว่าวิธีอื่น ๆ การทำเลสิกวิธีนี้ เหมาะกับผู้ที่มีสายตาสั้นไม่เกิน 100 ยาวไม่เกิน 500 และเอียงไม่เกิน 600

ReLEx SMILE คือ การทำเลสิกแบบไร้ใบมีด มีข้อดีในเรื่องของการฟื้นตัวที่ไวกว่าวิธีอื่น ๆ เพราะบาดแผลมีขนาดเล็ก การทำเลสิกวิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีสายตาสั้นไม่เกิน 1000 เอียงไม่เกิน 600

ICL (Implantable Collamer Lens) คือ การแก้ไขความบกพร่องทางการมองเห็น ด้วยเลนส์เสริมชนิดถาวร การทำเลสิกวิธีนี้มีดีในเรื่องของภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้ยากกว่าวิธีอื่น ๆ และสามารถนำเลนส์ออกได้เมื่อไม่ต้องการ เหมาะกับผู้ที่มีสายตาสั้นไม่เกิน 1,800 เอียงไม่เกิน 600 และยังเหมาะกับผู้ที่มีภาวะกระจกตาบางอีกด้วย

ขั้นตอนการทำเลสิกเป็นอย่างไร มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

การทำ lasik ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด หัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงขั้นตอน และวิธีการรักษาสภาวะสายตาผิดปกติด้วยการเลสิก (LASIK) จะมีขั้นตอนการรักษาอย่างไรบ้าง มาดูกัน

  1. แยกชั้นกระจกตา: ขั้นตอนการแยกชั้นกระจกตาสำหรับการทำเลสิกสามารถทำได้ 2 วิธี ได้แก่ 
  1. ยิง Excimer Laser เพื่อปรับความโค้งของกระจกตา ตามสภาวะสายตาของผู้เข้ารับการรักษา เป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับการทำเลสิก 
  2. ปิดฝากระจกตาเข้าสู่ที่เดิม 

การทำเลสิกสามารถแก้ค่าสายตาได้ถาวรหรือไม่

ถึงแม้การทำเลสิก (LASIK) จะสามารถแก้ไขปัญหาสายตาให้กลับมาใกล้เคียงกับสภาวะปกติได้ แต่การทำเลสิกไม่สามารถคงค่าสายตาให้อยู่ที่ค่าเดิมได้อย่างถาวร ค่าสายตาจะคงอยู่ได้นานเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้เข้ารับการรักษาทั้งสิ้น 

วิธีดูแลตนเองหลังทำเลสิก เพื่อผลลัพธ์ที่ดีหลังทำ

สรุปข้อดีของการทำการทำเลสิก

การทำเลสิก (LASIK) เป็นการผ่าตัดที่สามารถแก้ไขความผิดปกติด้านการมองเห็นได้อย่างตรงจุด มีความปลอดภัยสูง ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันง่ายขึ้น และยังช่วยเสริมบุคลิกภาพของผู้เข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้อีกด้วย ทั้งนี้ค่าสายตาหลังทำจะอยู่ได้นานเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังทำเลสิก และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันของผู้เข้ารับการรักษา 

ทั้งนี้การทำเลสิกควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และก่อนที่จะตัดสินใจทำเลสิกทุกครั้งควรศึกษาข้อมูลของศูนย์เลสิคให้ถี่ถ้วน เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีหลังการรักษา

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชผักที่ห้ามกินขณะยังดิบ เพราะมีสารไซยาไนด์ที่มีพิษร้ายแรงมากJoya Williams สาวผู้ขโมยสูตร Coke ไปขายให้ Pepsi ในราคา 55 ล้านพนักงานสายการบิน โยนกระเป๋าผู้โดยสารลงบันไดแบบไม่สนโลก สุดท้ายถูกไล่ออกดรอป แบร์: โคอาล่าลวงโลกเรื่องแหกตาเจนนี่และโรเซ่ออกไปปาร์ตี้ด้วยกันในแอลเอยางูหมายเลข 7 จากคดี 6 ศพในโรงแรมหรูกลางกรุง คือยาอะไรแอร์โฮสเตสเจองานหนัก..หลังเครื่องบินเทคออฟ จู่ๆ ประตูห้องน้ำก็หลุดหนุ่มไต้หวันสายเปย์ ทุ่มเงิน 4 แสน แต่งสาวลาวรุ่นน้อง หวานเวอร์ไม่แคร์ดราม่า!"บัง" ของจริง หนุ่มแสบอินเดียแปะกาวพาสปอร์ตหวังปิดเมีย เที่ยวไทยลับๆ หลายรอบ!ทำไมวังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน จึงถูกเรียกว่า 'พระราชวังต้องห้าม'จีนล้ำไปอีกขั้น กับนวัตกรรมแปลภาษาแบบเรียลไทม์ 60 ภาษา"แพงทั้งแผ่นดิน" ไม่ใช่แค่ความรู้สึก แต่มันคือความจริง เสียงสะท้อนจากประชาชน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พนักงานสายการบิน โยนกระเป๋าผู้โดยสารลงบันไดแบบไม่สนโลก สุดท้ายถูกไล่ออกแอร์โฮสเตสเจองานหนัก..หลังเครื่องบินเทคออฟ จู่ๆ ประตูห้องน้ำก็หลุดงานเข้าพี่เต้ ป.ป.ช. ชี้มูลผิดจริยธรรม ลาสภาไปดู 4 Kingsแม่น้ำที่กว้างใหญ่ที่สุด และมีปริมาณน้ำไหลมากที่สุดบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
โทรศัพท์ OPPO ราคาไม่เกิน 5,000 บาท สเปคแรง คุ้มค่าในปี 2024รีวิวไดร์เป่าผม ไดร์เป่าผมเสียงเบา ไดร์เป่าผมพกพา และอื่น ๆผ่าตัดไทรอยด์อันตรายไหม? รวมข้อควรรู้ในการรักษาโรคไทรอยด์Team building คืออะไร? กิจกรรมสำหรับสร้างทีมภายในองค์กร
ตั้งกระทู้ใหม่