หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทัศนคติที่เปลี่ยนไปของคนญี่ปุ่น Generation Z

เนื้อหาโดย good4289

สภาพการทำงานของพนักงานออฟฟิศชาวญี่ปุ่นทำให้ผู้คนรู้สึกว่า "หัวโบราณ" "จริงจัง" และ "ไม่ยืดหยุ่น" แต่เมื่อเวลาผ่านไป แนวคิดของคนทำงานออฟฟิศยุคใหม่ก็เริ่มเปลี่ยนไปอย่างช้าๆ หนุ่มสาวรุ่นใหม่หลายคนกล่าวว่ากฎที่เข้มงวดในการสวมชุดสูทไปทำงาน การไม่เลิกงานเร็วกว่ารุ่นพี่ และการต้องดื่มและสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงานทำให้พวกเขาค่อนข้างปวดหัว

เมื่อเร็วๆ นี้ Nippon Television ได้ทำการสัมภาษณ์พนักงานออฟฟิศชาวญี่ปุ่นจำนวนมากทั้งรุ่นเก่าและใหม่ทางอินเทอร์เน็ตในหัวข้อ "Generation Gap in the Workplace" เกี่ยวกับความแตกต่างของแนวคิดในที่ทำงาน ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบ

พนักงานออฟฟิศคนหนึ่งวัย 30 ปีกล่าวว่าพนักงานใหม่จำนวนมากไม่สวมชุดสูทสีดำ และใช้กระเป๋าเอกสารสีดำอีกต่อไป รวมถึงการปรากฏตัวด้วยสีผมที่สดใสไม่ใช่ผมสีดำแบบคนรุ่นเก่า ซึ่งทำให้ดูแตกต่างไปจากเดิม ในทางกลับกัน คนหนุ่มสาวในวัย 20 เชื่อว่าหากการสวมชุดลำลองไม่สร้างปัญหาในที่ทำงานก็ไม่จำเป็นต้องสวมชุดสูท

พนักงานออฟฟิศใหม่ ๆ จำนวนมากยังค่อนข้างจะต่อต้านการ "รับโทรศัพท์" หลังจากเข้ามาในบริษัท พนักงานออฟฟิศรุ่นเยาว์คนหนึ่งบอกว่าเขารู้ว่าเป็นแนวทางปฏิบัติในที่ทำงานสำหรับผู้มาใหม่ที่ต้องรับโทรศัพท์ แต่เขายังเป็นมือใหม่ที่มีความรู้น้อย การที่ต้องรับผิดชอบในการติดต่อภายนอกที่สำคัญ อาจเพิ่มโอกาสของการทำผิดพลาด จึงกลัวที่จะรับสาย ในทางกลับกัน พนักงานอาวุโสกล่าวว่า พวกเขามอบหมายงานรับโทรศัพท์ให้กับคนหนุ่มสาว เพราะจะได้ใช้โอกาสนี้รับฟังความคิดเห็นของลูกค้าและสร้างความประทับใจได้

พนักงานออฟฟิศรุ่นใหม่ยังบอกว่านิสัยการทำงานของคนรุ่นเก่าไม่สามารถตามทันการเปลี่ยนแปลงได้ เช่น หญิงสาววัย 20 ปี เล่าว่าเวลาใช้สมาร์ทโฟนจดบันทึกในที่ทำงาน เจ้านายของเธอจะถามว่าทำไมไม่บันทึกลงในสมุด แต่เธอรู้สึกว่าการบันทึกบนสมาร์ทโฟนของเธอเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่า

นอกจากนี้ พนักงานออฟฟิศชาวญี่ปุ่นรุ่นก่อนมักไม่ออกจากบริษัท หลังเลิกงานทันที แต่ต้องรอจนรุ่นพี่กลับก่อนจึงจะเลิกงานและออกจากบริษัท ซึ่งทำให้เขารู้สึกว่า "ยุคสมัยเปลี่ยนไปจริงๆ" ในทางกลับกัน พนักงานใหม่ชี้ว่าบริษัทมีกฎระเบียบเรื่องเวลางานชัดเจน และไม่อยากทำงานล่วงเวลาขัดกับข้อบังคับของบริษัท ดังนั้น หากถึงเวลาเลิกงานก็จะบอกตัวเองว่า โอเค พรุ่งนี้ฉันจะทำส่วนที่เหลือ

ในทางกลับกัน มุมมองของพนักงานอาวุโสและพนักงานใหม่เกี่ยวกับการดื่มและเข้าสังคมกับเพื่อนร่วมงานหลังเลิกงานมีความแตกต่างกัน พนักงานวัย 60 ปีรายหนึ่งชี้ให้เห็นว่าหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มต้นขึ้น เนื่องจากผู้คนจำนวนมากต้องทำงานจากที่บ้าน จึงเป็นเรื่องยากมากที่จะหาคนหนุ่มสาวดื่มหลังเลิกงาน ชายหนุ่มวัย 20 ปี บอกว่าหลังโรคระบาด จำนวนคำเชิญให้เข้าสังคมหลังเลิกงานเพิ่มขึ้น ทำให้เขามีเวลาเรียนตอนกลางคืนน้อยลง จึงมีความกังวลเล็กน้อย พนักงานอาวุโสที่มีน้ำใจบางคนยังบอกด้วยว่าพวกเขาเลิกชวนรุ่นน้องไปงานปาร์ตี้หลังเลิกงาน และจะเข้าสังคมเฉพาะกับคนรุ่นเดียวกันเท่านั้น เพราะพวกเขาไม่อยากให้ผู้มาใหม่รู้สึกว่า “ถูกรุ่นพี่บังคับ” และถูกรบกวนด้วยความยากในการปฏิเสธ

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บาร์โฮสต์ญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้เขาปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นแนวโอ้ปป้ากันแล้วนะระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืดเลขเด็ดมาแล้ว! "แม่ทำเนียนลอตเตอรี่" งวด 1 สิงหาคม 67..รู้ก่อน รวยก่อน!!หญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาตึกตะเกียบหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองฉงชิ่ง(重庆市)โดนแล้ว เอก สายเต๊าะ โดนสืบนครบาลและสน.ดอนเมือง บุกค้นบ้านและพาตัวไปปรับทัศนคติเมื่อพบประชาชนไม่สวมหมวกกันน็อค..แล้วพี่ๆ ตำรวจจะทำอย่างไรภาพถ่ายสีเวียดนามปี 1915 มุมมองอันล้ำค่าจากยุคอาณานิคมเกิดหลุมยุบบนชายหาดในแคลิฟอร์เนีย กลืนร่างวัยรุ่นวัย 16 จมหาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีภูเขาไฟมากที่สุดปิดคดีสุดสะเทือนขวัญ การฆ่ๅยกครัวครอบครัวบุญทวีแล้วใครมันจะกล้า..เมื่อสามีขอเมีย ไปดื่มเบียร์กับเพื่อน 😂เกือบตุยเย่ละนะ สาวโพสต์ เจอตะปูเหล็ก ในหมูกรอบ แม่ค้าไม่สนใจ-ไม่ขอโทษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
รับออกแบบ ตกแต่งสถานที่ค่ะว่ากันว่า ฝนตกทำให้คนเหงา จริงไหมโรงหนังในอดีต...ใหญ่โตจริงเคยโดนหัวหน้างานทำโทษกันบ้างไหม?
ตั้งกระทู้ใหม่