เปิดตำนานสุสานขุนนาง 2,400 ปีฝังม้าพร้อมรถม้าโบราณในจีน
เขียนโดย Unseen News
นักโบราณคดีจีนได้ขุดค้นพบสุสานโบราณที่มีอายุถึง 2,400 ปี ใกล้กับเมืองซินเจิ้ง มณฑลเหอหนาน ภาคกลางของประเทศจีน สุสานแห่งนี้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีซากม้ามากกว่าร้อยตัวและรถม้าโบราณถึง 4 คัน ถูกฝังไว้ คาดว่าเป็นสุสานของขุนนางและฮูหยินในสมัยรัฐเจิ้ง ซึ่งเป็นเมืองขึ้นในยุคราชวงศ์โจว ช่วงระหว่าง 1046–221 ปี
การค้นพบนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างมาก โดยรถม้า 4 คันที่พบในสุสาน คาดว่า 3 คันเป็นของครอบครัวชนชั้นขุนนาง ขนาดของรถม้าแต่ละคันยาว 2.56 เมตร และกว้าง 1.66 เมตร ภายในรถม้าเหล่านี้มีการติดตั้งอุปกรณ์กันแดดกันฝนและตกแต่งด้วยสำริดและกระดูกที่ประดิษฐ์อย่างประณีต แสดงถึงความหรูหราและสถานะทางสังคมของผู้ที่ฝังอยู่ในสุสานนี้
การขุดค้นในครั้งนี้ครอบคลุมพื้นที่ถึง 20 เฮกตาร์ หรือประมาณ 120 ไร่ นักโบราณคดีได้พบหลุมฝังขนาดใหญ่ถึง 18 แห่ง และหลุมฝังขนาดเล็กมากกว่า 3,000 หลุม โดยตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ นักโบราณคดีได้ขุดพบซากรถม้าและโครงกระดูกม้าแล้วถึง 90 โครง ซึ่งการค้นพบนี้ช่วยให้เรามีความเข้าใจในวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของยุคราชวงศ์โจว การค้นพบครั้งนี้ยังเป็นหลักฐานที่สำคัญในการศึกษาเกี่ยวกับวิถีชีวิตและพิธีกรรมการฝังศพของชนชั้นขุนนางในยุคราชวงศ์โจว นักโบราณคดียังคงทำการวิจัยและศึกษาเพิ่มเติม เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสังคมและวัฒนธรรมในยุคนั้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการศึกษาและอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ของจีนในอนาคต
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 16 เมษายน
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น
LISA ปล่อยเพลงใหม่สะเทือนวงการ! แค่ไม่กี่ชั่วโมงยอดพุ่ง คนแห่ถก “นี่คือระดับโลกของจริง?”
เขมรเอาจริง! ผลักดันเมนู “หอยตากแดด” ขึ้นแท่นอาหารประจำชาติ ดันโรงแรม-ออฟฟิศชั้นนำต้องมีในเมนู
ทำไมเวียดนาม ถึงทำนาได้ประสิทธิภาพสูง แซงน่าไทยไปแล้ว
หมูกรอบสูตรนี้ กรอบข้ามวันยังอร่อย ไม่ต้องทอดบ่อยก็ยังมันฟูเหมือนเดิม





