หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 ปัจจัยควายน้ำทะเลน้อยสู่มรดกโลกทางการเกษตรแห่งแรกของไทย |สกู๊ปพิเศษ

เนื้อหาโดย แบกเป้

5 ปัจจัยควายน้ำทะเลน้อยสู่มรดกโลกทางการเกษตรแห่งแรกของไทย

ภูมิปัญญาการเลี้ยงควายปลักกับระบบนิเวศในพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลน้อยของจังหวัดพัทลุง ได้รับการยกย่องอย่างสูงเมื่อองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ขึ้นทะเบียนให้เป็นพื้นที่มรดกโลกทางการเกษตรแห่งแรกของประเทศไทย (Globally Important Agricultural Heritage Systems: GIAHS) การได้รับการยอมรับในครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นเกียรติแก่ชุมชนท้องถิ่น แต่ยังสะท้อนถึงความสำคัญของระบบการเกษตรที่ยั่งยืนและสอดคล้องกับธรรมชาติ

1.ความมั่นคงทางอาหารและชีวิตความเป็นอยู่ดี การเลี้ยงควายปลักในพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลน้อยเป็นรูปแบบการเกษตรที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหาร ชาวบ้านในพื้นที่สามารถพึ่งพาแหล่งอาหารที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงสัตว์ การประมง หรือการเพาะปลูกพืชพื้นบ้าน สิ่งเหล่านี้ทำให้ชุมชนมีอาหารเพียงพอและชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

 

2.ความหลากหลายทางชีวภาพเกษตร

พื้นที่ชุ่มน้ำทะเลน้อยมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ทั้งในด้านพืชและสัตว์ ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน การเลี้ยงควายปลักในพื้นที่ชุ่มน้ำช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพ และทำให้เกิดการหมุนเวียนของสารอาหารในระบบนิเวศอย่างสมดุล

3.ระบบความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น

 

ชุมชนในพื้นที่ทะเลน้อยมีการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติมาแต่ดั้งเดิม การเลี้ยงควายปลักเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาเป็นเวลานาน ภูมิปัญญานี้ไม่เพียงแต่ช่วยรักษาระบบนิเวศ แต่ยังเป็นการสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีของชุมชนท้องถิ่น

4.วัฒนธรรมและระบบคุณค่า การเลี้ยงควายปลักในพื้นที่ทะเลน้อยไม่ใช่เพียงแค่การทำเกษตรกรรม แต่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ ควายปลักไม่เพียงแต่เป็นสัตว์เลี้ยง แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และความสามารถในการปรับตัวเข้ากับธรรมชาติ วัฒนธรรมนี้ทำให้ชุมชนมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม

5.ลักษณะภูมิทัศน์และภูมิทัศน์ทางทะเลกับพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลน้อยมีความงดงามและเต็มไปด้วยความหลากหลายทางธรรมชาติ การเลี้ยงควายปลักในพื้นที่นี้ช่วยรักษาความสมบูรณ์ของภูมิทัศน์และระบบนิเวศ ทั้งยังทำให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่สอดคล้องกับธรรมชาติ

การที่ควายน้ำพื้นที่ทะเลน้อยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่มรดกโลกทางการเกษตรแสดงให้เห็นถึงคุณค่าและความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่นและการจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ในการรักษาและสืบสานวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่ตลอดไป

เนื้อหาโดย: บก หนึ่ง กระแสใต้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตสับยับ! ไม่ถูกใจการออกแบบ ชุดเดินพิธีเปิดโอลิปิก 2024 ของไทย ดูเชยเกินไปดรอป แบร์: โคอาล่าลวงโลกเรื่องแหกตาJoya Williams สาวผู้ขโมยสูตร Coke ไปขายให้ Pepsi ในราคา 55 ล้าน"ปู มัณฑนา" ฟาด "ขวัญ" 16 ปีที่แล้วจะเล่าทำไม..แฉกลับ! ปมหนีกองไปกับผู้ชายย้อนเวลาดูเหล่า “คนตัดไม้” ในสมัยก่อนแอร์โฮสเตสเจองานหนัก..หลังเครื่องบินเทคออฟ จู่ๆ ประตูห้องน้ำก็หลุดตลกสายฮา!! บุกจับตำรวจดัง "สารวัตรแจ๊ะ" เปิดแต่ละข้อหา งานนี้ดิ้นไม่หลุดลูกละ 13,999 บาททุเรียนไทยแพงไม่แพ้ชาติใด!!พนักงานสายการบิน โยนกระเป๋าผู้โดยสารลงบันไดแบบไม่สนโลก สุดท้ายถูกไล่ออก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พนักงานสายการบิน โยนกระเป๋าผู้โดยสารลงบันไดแบบไม่สนโลก สุดท้ายถูกไล่ออกแม่น้ำที่กว้างใหญ่ที่สุด และมีปริมาณน้ำไหลมากที่สุดบนโลกหน่วยทหารรบพิเศษชั้นนำ ที่มีชื่อเสียงและถูกยอมรับมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ประสบการณ์ดูหนังเรื่องธี่หยด“การูดาวิสนูเคนคานา" แลนด์มาร์คที่คุณต้องไปเยือนเมื่อมาบาหลีNine Mile Canyon หอศิลป์ที่ยาวที่สุดในโลกสิกิริยา เมืองลอยฟ้าโบราณแห่งศรีลังกา
ตั้งกระทู้ใหม่