หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดสูตรลับขาหมูพะโล้โบราณและน้ำจิ้มรสเด็ด

เนื้อหาโดย vanmankrabi

เปิดสูตรขาหมูพะโล้โบราณ

ขาหมูพะโล้โบราณ เป็นเมนูยอดนิยมที่ทานง่าย อร่อยลงตัว ด้วยหนังหมูนุ่มละลายในปาก เนื้อเปื่อยนุ่ม ทานคู่กับน้ำพะโล้หอมกลมกล่อมและน้ำจิ๋มรสเด็ด สูตรนี้สืบทอดมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น รับรองความอร่อยไม่แพ้ร้านดัง

วัตถุดิบ:

ขาหมูหน้า 1 ขา (ประมาณ 2 กิโลกรัม)

ไข่เป็ด 4-5 ฟอง

เห็ดหอม 10 ดอก

ต้นหอม 1 ต้น

รากผักชี 2 ต้น

คะน้าตามความชอบ

พริกสด

กระเทียม 10 กลีบ

พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำเปล่า 2 ลิตร

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ:

เตรียมขาหมู: ล้างขาหมูให้สะอาด ขูดขนและหนังออกให้หมด นำไปต้มในน้ำเดือด 5 นาที เพื่อล้างคราบเลือดออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

ทอดขาหมู: ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช รอจนร้อน ใส่ขาหมูลงไปทอดจนหนังเหลืองกรอบ พักไว้

เคี่ยวน้ำพะโล้: ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ โขลกรวมกันจนหอม ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ อบเชย โป๊ยกั๊ก ดอกจันททน์ ผงพะโล้ ผัดจนเข้ากันดี เทน้ำเปล่าลงไป พอเดือด ใส่ขาหมูที่ทอดไว้ลงไป ต้มไฟอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนกว่าขาหมูจะเปื่อยนุ่ม

เตรียมไข่ต้ม: ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย นำไข่เป็ดลงไปต้ม 8-10 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดไข่) พักไว้ให้เย็น

เตรียมผัก: พริกขี้หนูสด กระเทียม ผักกวดดองต้นหอมหรือผักชีก็เข้ากันได้ดี ปอกเปลือกแครอท 

ใส่ผัก: เมื่อขาหมูเปื่อยนุ่ม ใส่ เห็ดหอม ต้มต่อจนผักสุก ใส่คะน้า ต้มต่อพอให้คะน้าสลดแล้วปิดไฟ

จัดเสิร์ฟ: ตักขาหมูพะโล้ใส่ชาม โรยหน้าด้วยต้นหอม เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม และน้ำจิ้มรสเด็ด

เคล็ดลับ:

เลือกขาหมูที่มีหนังหนา เนื้อแทรกมัน จะได้หนังนุ่ม และเนื้อไม่แห้ง

ต้มขาหมูในน้ำเดือดก่อนทอด จะช่วยให้หนังไม่แตก

เคี่ยวขาหมูด้วยไฟอ่อน จะช่วยให้เนื้อเปื่อยนุ่ม

ใส่เครื่องสมุนไพรจีนเพิ่มเติม เช่น อบเชย โป๊ยกั๊ก ดอกจันทน์ จะช่วยให้น้ำพะโล้หอมกลมกล่อมยิ่งขึ้น

ทานคู่กับ น้ำจิ้มพริกขี้หนู จะช่วยเพิ่มรสชาติ

สูตรน้ำจิ้มขาหมู

วัตถุดิบ:

พริกขี้หนู 3-8 เม็ด (ตามความเผ็ดที่ชอบ)

กระเทียม 3-5 กลีบ

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ:

โขลกพริกขี้หนูและกระเทียมให้เข้ากัน

ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงไป โขลกต่อจนเข้ากันดี

ชิมรสชาติ ปรุงเพิ่มตามชอบ

ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย

เคล็ดลับ:

สำหรับผู้ที่ไม่ทานเผ็ดสามารถลดจำนวนพริกขี้หนูลงได้

ใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ เพิ่มรสเปรี้ยว

ใส่มะเขือเทศ 1/2 ลูก โขลกรวมกับพริกและกระเทียม เพิ่มความกลมกล่อม

ใส่น้ำซุปขาหมู 1 ช้อนโต๊ะ เพิ่มรสชาติกลมกล่อม

สูตรนี้สามารถปรับปริมาณวัตถุดิบ และเครื่องปรุงรสได้ตามชอบ

ลองทำดูนะคะ รับรองว่านุ่ม

อร่อยละลายในปากไม่แพ้ร้านดังแน่นอน

เนื้อหาโดย: vanmankrabi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
vanmankrabi's profile


โพสท์โดย: vanmankrabi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: บก หนึ่ง กระแสใต้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
1 ใน 8 ของนักเรียนร.ร.รัฐในนิวยอร์ก'ไร้บ้าน'!😉 ชวนมาร่วมหาคำตอบของวัตถุปริศนากับผู้คนในโลกโซเชียลกัน 😆ตำรวจ ตามรวบจนครบ 3 โจ๋เหิมเกริม ใช้มีดฟันคู่อริ กลางสถานี BTSนางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจ5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆ5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆรีวิวไวท์มอลต์โอวัลตินคูล จากตู้กดเซเว่น แก้วเดียวเอาอยู่!!!"เสือร้องไห้ : เมนูตำนานแห่งรสชาติ ที่ทำให้เจ้าป่ายังต้องน้ำตาไหลริน"
ตั้งกระทู้ใหม่