เปิดสูตรลับขาหมูพะโล้โบราณและน้ำจิ้มรสเด็ด
เปิดสูตรขาหมูพะโล้โบราณ
ขาหมูพะโล้โบราณ เป็นเมนูยอดนิยมที่ทานง่าย อร่อยลงตัว ด้วยหนังหมูนุ่มละลายในปาก เนื้อเปื่อยนุ่ม ทานคู่กับน้ำพะโล้หอมกลมกล่อมและน้ำจิ๋มรสเด็ด สูตรนี้สืบทอดมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น รับรองความอร่อยไม่แพ้ร้านดัง
วัตถุดิบ:
ขาหมูหน้า 1 ขา (ประมาณ 2 กิโลกรัม)
ไข่เป็ด 4-5 ฟอง
เห็ดหอม 10 ดอก
ต้นหอม 1 ต้น
รากผักชี 2 ต้น
คะน้าตามความชอบ
พริกสด
กระเทียม 10 กลีบ
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ลิตร
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
เตรียมขาหมู: ล้างขาหมูให้สะอาด ขูดขนและหนังออกให้หมด นำไปต้มในน้ำเดือด 5 นาที เพื่อล้างคราบเลือดออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ทอดขาหมู: ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช รอจนร้อน ใส่ขาหมูลงไปทอดจนหนังเหลืองกรอบ พักไว้
เคี่ยวน้ำพะโล้: ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ โขลกรวมกันจนหอม ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ อบเชย โป๊ยกั๊ก ดอกจันททน์ ผงพะโล้ ผัดจนเข้ากันดี เทน้ำเปล่าลงไป พอเดือด ใส่ขาหมูที่ทอดไว้ลงไป ต้มไฟอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนกว่าขาหมูจะเปื่อยนุ่ม
เตรียมไข่ต้ม: ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย นำไข่เป็ดลงไปต้ม 8-10 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดไข่) พักไว้ให้เย็น
เตรียมผัก: พริกขี้หนูสด กระเทียม ผักกวดดองต้นหอมหรือผักชีก็เข้ากันได้ดี ปอกเปลือกแครอท
ใส่ผัก: เมื่อขาหมูเปื่อยนุ่ม ใส่ เห็ดหอม ต้มต่อจนผักสุก ใส่คะน้า ต้มต่อพอให้คะน้าสลดแล้วปิดไฟ
จัดเสิร์ฟ: ตักขาหมูพะโล้ใส่ชาม โรยหน้าด้วยต้นหอม เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม และน้ำจิ้มรสเด็ด
เคล็ดลับ:
เลือกขาหมูที่มีหนังหนา เนื้อแทรกมัน จะได้หนังนุ่ม และเนื้อไม่แห้ง
ต้มขาหมูในน้ำเดือดก่อนทอด จะช่วยให้หนังไม่แตก
เคี่ยวขาหมูด้วยไฟอ่อน จะช่วยให้เนื้อเปื่อยนุ่ม
ใส่เครื่องสมุนไพรจีนเพิ่มเติม เช่น อบเชย โป๊ยกั๊ก ดอกจันทน์ จะช่วยให้น้ำพะโล้หอมกลมกล่อมยิ่งขึ้น
ทานคู่กับ น้ำจิ้มพริกขี้หนู จะช่วยเพิ่มรสชาติ
สูตรน้ำจิ้มขาหมู
วัตถุดิบ:
พริกขี้หนู 3-8 เม็ด (ตามความเผ็ดที่ชอบ)
กระเทียม 3-5 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
โขลกพริกขี้หนูและกระเทียมให้เข้ากัน
ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงไป โขลกต่อจนเข้ากันดี
ชิมรสชาติ ปรุงเพิ่มตามชอบ
ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย
เคล็ดลับ:
สำหรับผู้ที่ไม่ทานเผ็ดสามารถลดจำนวนพริกขี้หนูลงได้
ใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ เพิ่มรสเปรี้ยว
ใส่มะเขือเทศ 1/2 ลูก โขลกรวมกับพริกและกระเทียม เพิ่มความกลมกล่อม
ใส่น้ำซุปขาหมู 1 ช้อนโต๊ะ เพิ่มรสชาติกลมกล่อม
สูตรนี้สามารถปรับปริมาณวัตถุดิบ และเครื่องปรุงรสได้ตามชอบ
ลองทำดูนะคะ รับรองว่านุ่ม
อร่อยละลายในปากไม่แพ้ร้านดังแน่นอน