หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขความลับแม่น้ำเหลือง แม่น้ำที่เต็มไปด้วยตะกอนมากที่สุดในโลก

แปลโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

แม่น้ำที่เต็มไปด้วยตะกอนมากที่สุดในจีนคือแม่น้ำอะไร? แม่น้ำที่เต็มไปด้วยตะกอนมากที่สุดในจีนคือ แม่น้ำเหลือง หรือ แม่น้ำหวงโห นั่นเอง

แม่น้ำเหลืองมีความยาว 5,464 กิโลเมตร เป็นแม่น้ำสายที่สองที่ยาวที่สุดในจีน และยาวเป็นอันดับที่ 5 ของโลก ไหลผ่าน 9 มณฑล ในภาคเหนือของจีน แม่น้ำเหลืองยังได้รับสมญานามว่า "แม่น้ำหลัก" ของจีนอีกด้วย เมื่อมองจากมุมสูง แม่น้ำเหลืองจะโค้งงอไปมา คล้ายตัวอักษรจีนโบราณว่า "几" (jī) และยังเปรียบเสมือนมังกร สัตว์ในตำนานที่เป็นสัญลักษณ์ของชาติจีน

สาเหตุที่แม่น้ำเหลืองมีตะกอนมาก เนื่องมาจากแม่น้ำไหลผ่านพื้นที่ราบสูงมณฑลส่านซี หรือที่เรียกว่า "ดินดอนเหลือง" พื้นที่นี้เต็มไปด้วยดินเหลือง ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของลมและน้ำ เมื่อฝนตก ดินเหลืองเหล่านี้จะถูกพัดพาลงสู่แม่น้ำ กลายเป็นตะกอนจำนวนมหาศาล ปริมาณตะกอนที่แม่น้ำเหลืองพัดพาเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ประมาณ 16 พันล้านตัน คิดเป็น 3 เท่าของระยะทางจากโลกถึงดวงจันทร์ (384,400 กม.) หรือ 27 เท่าของเส้นรอบวงโลก

ตะกอนเหล่านี้ถูกพัดพาไปยังพื้นที่ราบตอนล่าง และลงสู่ทะเลจีน ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์อย่างมหาศาล ดินดอนเหลืองทางตอนตะวันออกของแม่น้ำเหลือง กลายเป็นที่ราบภาคเหนืออันกว้างใหญ่ และยังสร้างแผ่นดินใหม่ในทะเลจีนตะวันออกอีกด้วย ปัจจุบัน พื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลป๋อไห่ ทะเลเหลือง และทะเลจีนตะวันออก ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของ "ดินดอนสันทรายภาคพื้นทวีป" ที่ไม่มีที่ใดในโลกเทียบเท่า

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มใหญ่เสียชีวิตในห้องพัก จนน้ำเหลืองไหลเยิ้มลงมาข้างล่าง ถึงมีคนรู้ตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้าชาวโคโรไว ชนเผ่าลึกลับแห่งอินโดนีเซีย ผู้สร้างบ้านต้นไม้สูงเสียดฟ้า และความเชื่อเรื่องการกินเนื้อคน !
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่เกาหลีใต้โจมตีคิม 24 ชม.ผ่านลำโพงชายแดน..เอาให้ประสาทเสียกันไปเลยตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้าสงสารคนไทย ค่าไฟแพง ไม่ใช้ไฟก็ไม่ได้อีก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของซุส ราชาแห่งเทพเจ้าและสายฟ้าวิธีลงทะเบียนแอป "ทางรัฐ" รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท ฉบับเข้าใจง่ายเมืองร้างสุดเงียบสงัด ณ ขั้วโลกเหนือภาพตุรกีในเลนส์ของ "อาลา กูเลอร์"
ตั้งกระทู้ใหม่