หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 อาชีพที่อาจถูก AI แย่งงานไป

เนื้อหาโดย teerap

     ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI นั้นปัจจุบันนี้นั้น รุดหน้าแทบจะเรียกได้ว่าวาร์ปมาก็ได้ ตามกระแสโลกที่กำลังเห่อเรื่อง AI ถึงจุดนี้ถามว่า AI ครองโลกแล้วจริงๆ ใช่ไหม และมันคือจุดเปลี่ยนหรือจุดจบของมนุษยชาติกันแน่ ถ้าวันหนึ่ง AI พัฒนาตัวเองไปถึงขีดสุด จนมนุษย์ไม่สามารถควบคุม AI ได้ หรือเลยเถิดขนาดว่า AI ฉลาดล้ำเกินมนุษย์มากๆ มนุษย์ต้องกลัว AI ใช่ไหม หรือควรอ้าแขนโอบกอด AI อย่างอบอุ่น ในฐานะเพื่อนเกลอที่จะมาช่วยแบ่งเบาภาระทุกสรรพสิ่ง ใครที่สนใจเรื่อง AI ก็จะรู้ว่ามันมีประโยชน์สารพัดจริงๆ โดยเฉพาะการช่วยมนุษย์ทำงานที่ซ้ำซาก เสริมงานที่มนุษย์ทำอยู่ และทำงานในสายงานที่ขาดแคลนบุคลากร แต่ความฉลาดของ AI นี่แหละ ที่ทำให้มนุษย์หวาดกลัวว่าจะถูกแย่งงานไปอย่างถาวร งั้นมาดู 5 อาชีพที่เสี่ยงตกงานในยุค AI ดิสรัปโลกกัน  1. โอเปอเรเตอร์ มีความเสี่ยงถูกแทนที่ด้วย AI ถึง 99% เพราะเป็นอาชีพที่ไม่ต้องใช้ทักษะเฉพาะทาง สามารถใช้ระบบตอบรับอัตโนมัติ โดยไม่ต้องพึ่งมนุษย์เป็นตัวกลางคอยรับโทรศัพท์  2. พนักงานบัญชี เสี่ยงถูกแทนที่ด้วย AI 98% ทุกวันนี้งานด้านบัญชี เช่น การลงรายรับรายจ่ายสามารถใช้โปรแกรมสำเร็จรูปสรุปยอดขายในแต่ละวันได้ด้วยตัวเอง ช่วยให้เจ้าของธุรกิจไม่จำเป็นต้องพึ่งเจ้าหน้าที่บัญชีอีกต่อไป  3. พนักงานส่งของและคนขับรถ เสี่ยงถูกแทนที่ด้วย AI 94% ในอนาคตพนักงานส่งของจะถูกแทนที่ด้วยโดรนส่งของ หรือหุ่นยนต์ รวมไปถึงรถยนต์ไร้คนขับ ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องมีพนักงานขับรถอีกต่อไป  4. พนักงานพิสูจน์อักษร มีความเสี่ยงถูกแทนที่ด้วย AI 84% ทุกวันนี้มีโปรแกรมมากมายที่ช่วยพิสูจน์ตัวอักษร ทำให้ไม่จำเป็นจะต้องมีเจ้าหน้าที่ปรู๊ฟอีกแล้ว  5. พนักงานห้างและพนักงานร้านค้าปลีก มีความเสี่ยงที่จะตกงานเพราะ AI 92% ปัจจุบันมีการใช้ AI ที่สามารถประมวลผลด้วยภาพและข้อมูลจากตัวเซ็นเซอร์ เพื่อดูว่าลูกค้าซื้ออะไรในร้าน แล้วเรียกเก็บเงินค่าสินค้าจากบัญชีของลูกค้าได้ทันที นี่คืออาชีพที่คาดการณ์กันว่าจะถูกแทนที่ด้วย AI ในอนาดตนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยมะเขือตอแหล : ชื่อเจ็บจี้ด แต่คุณค่าประโยชน์ล้ำเลิศเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้สสจ.โคราชเตือนประชาชนป้องกันโรคไข้หูดับ หลังพบผู้ป่วยมากที่สุดในประเทศและมีผู้เสียชีวิต 13 ราย แนะนำระวังเมนูหมูกระทะและหมูสุกๆ ดิบๆ ในช่วงปีใหม่100 อันดับของหวานยอดเยี่ยมปี 2025นักร้องดัง "ไช่ อีหลิน" ยืนร้องเพลงและเต้น บนหัวงูยักษ์ดราม่ารับปีใหม่! เที่ยวชะอำเจอ "ค่าเก้าอี้ 600"พบกลิ่นแปลกจากนมกล่องที่สั่งซื้อออนไลน์ ก่อนตรวจสอบโกดังพบว่านมหมดอายุถูกนำมาขายใหม่ ทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงต่อสุขภาพผักขม และผักโขม ความอร่อยที่แตกต่าง หอมหวานทานนุ่มลื่นกับส้มตำชายที่อ้วนที่สุดในโลกเสียชีวิตแล้ว"มารินะ ยามาดะ" วง HKT48 เผย "ฉันแต่งงานและมีลูกคนแรกแล้ว"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่ารับปีใหม่! เที่ยวชะอำเจอ "ค่าเก้าอี้ 600"เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผีเสื้อนกฮูกแห่งบราซิล ผู้มี “ดวงตานกฮูก” บนปีก กลยุทธ์เอาตัวรอดสุดอัศจรรย์ของป่าฝนสู้ชีวิตฉบับพุทธ – จะพ้นทุกข์ได้ ใจมันต้องสู้ (สร้างกับ เอไอ)ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆกระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ
ตั้งกระทู้ใหม่