หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 อาชีพที่อาจถูก AI แย่งงานไป

เขียนโดย teerap

     ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI นั้นปัจจุบันนี้นั้น รุดหน้าแทบจะเรียกได้ว่าวาร์ปมาก็ได้ ตามกระแสโลกที่กำลังเห่อเรื่อง AI ถึงจุดนี้ถามว่า AI ครองโลกแล้วจริงๆ ใช่ไหม และมันคือจุดเปลี่ยนหรือจุดจบของมนุษยชาติกันแน่ ถ้าวันหนึ่ง AI พัฒนาตัวเองไปถึงขีดสุด จนมนุษย์ไม่สามารถควบคุม AI ได้ หรือเลยเถิดขนาดว่า AI ฉลาดล้ำเกินมนุษย์มากๆ มนุษย์ต้องกลัว AI ใช่ไหม หรือควรอ้าแขนโอบกอด AI อย่างอบอุ่น ในฐานะเพื่อนเกลอที่จะมาช่วยแบ่งเบาภาระทุกสรรพสิ่ง ใครที่สนใจเรื่อง AI ก็จะรู้ว่ามันมีประโยชน์สารพัดจริงๆ โดยเฉพาะการช่วยมนุษย์ทำงานที่ซ้ำซาก เสริมงานที่มนุษย์ทำอยู่ และทำงานในสายงานที่ขาดแคลนบุคลากร แต่ความฉลาดของ AI นี่แหละ ที่ทำให้มนุษย์หวาดกลัวว่าจะถูกแย่งงานไปอย่างถาวร งั้นมาดู 5 อาชีพที่เสี่ยงตกงานในยุค AI ดิสรัปโลกกัน  1. โอเปอเรเตอร์ มีความเสี่ยงถูกแทนที่ด้วย AI ถึง 99% เพราะเป็นอาชีพที่ไม่ต้องใช้ทักษะเฉพาะทาง สามารถใช้ระบบตอบรับอัตโนมัติ โดยไม่ต้องพึ่งมนุษย์เป็นตัวกลางคอยรับโทรศัพท์  2. พนักงานบัญชี เสี่ยงถูกแทนที่ด้วย AI 98% ทุกวันนี้งานด้านบัญชี เช่น การลงรายรับรายจ่ายสามารถใช้โปรแกรมสำเร็จรูปสรุปยอดขายในแต่ละวันได้ด้วยตัวเอง ช่วยให้เจ้าของธุรกิจไม่จำเป็นต้องพึ่งเจ้าหน้าที่บัญชีอีกต่อไป  3. พนักงานส่งของและคนขับรถ เสี่ยงถูกแทนที่ด้วย AI 94% ในอนาคตพนักงานส่งของจะถูกแทนที่ด้วยโดรนส่งของ หรือหุ่นยนต์ รวมไปถึงรถยนต์ไร้คนขับ ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องมีพนักงานขับรถอีกต่อไป  4. พนักงานพิสูจน์อักษร มีความเสี่ยงถูกแทนที่ด้วย AI 84% ทุกวันนี้มีโปรแกรมมากมายที่ช่วยพิสูจน์ตัวอักษร ทำให้ไม่จำเป็นจะต้องมีเจ้าหน้าที่ปรู๊ฟอีกแล้ว  5. พนักงานห้างและพนักงานร้านค้าปลีก มีความเสี่ยงที่จะตกงานเพราะ AI 92% ปัจจุบันมีการใช้ AI ที่สามารถประมวลผลด้วยภาพและข้อมูลจากตัวเซ็นเซอร์ เพื่อดูว่าลูกค้าซื้ออะไรในร้าน แล้วเรียกเก็บเงินค่าสินค้าจากบัญชีของลูกค้าได้ทันที นี่คืออาชีพที่คาดการณ์กันว่าจะถูกแทนที่ด้วย AI ในอนาดตนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 201 ครั้ง
เขียนโดย teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียวประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคต6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทยบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่ในปัจจุบันสว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรมจังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯอย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัว10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วยเปิดตำราทรงหนวดไทย รอยจารึกศาสตร์และศิลป์แห่งแห่งสุภาพบุรุษสยามพบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติ5 ประเทศที่คนกินเผ็ดมากที่สุดในโลก (คนไทยอันดับ3)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำหอมที่โด่งดังที่สุด มียอดขายมากที่สุดอันดับหนึ่งตลอดกาล"ตั๊กแตนตำข้าว" สัตว์ผู้พ่อที่เสียสละให้ลูกมากที่สุดหนุ่มจีนซิ่งเก๋งเสียหลักพุ่งชนร้านไก่ทอดชื่อดัง ทำคนในร้านเจ็บระนาวลด 5 บาท หน้าโรงกลั่น ไม่ได้แปลว่าลด 5 บาทหน้าปั๊ม เมื่อคนไทยยังต้องรับกรรมกับกองหนี้ 6 หมื่นล้าน7 ผลไม้ป่า ที่หายากที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"ตั๊กแตนตำข้าว" สัตว์ผู้พ่อที่เสียสละให้ลูกมากที่สุดการสู้รบครั้งสุดท้าย ที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศไทยและประเทศลาวมะเขือแสนสวยรูปหยดน้ำ สีเหลืองนวล มะเขือรสชาติดีจากเม็กซิโก"กล้วยน้ำว้า"ชื่อนี้มีดีกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่