หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"จากสังเวียนสู่ห้องเรียน"ฟินแลนด์บรรจุมวยไทยสู่ชระบบการศึกษา | สกู๊ปพิเศษ

เนื้อหาโดย แบกเป้

"จากสังเวียนสู่ห้องเรียน"ฟินแลนด์บรรจุมวยไทยในระบบการศึกษา

เทศบาลแกมเปเล ในเมืองโอวลุ ประเทศฟินแลนด์ ซึ่งเป็นชุมชนที่มีประชากรประมาณ 18,000 คน ได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับระบบการศึกษาด้วยการบรรจุ "มวยไทย" เข้าเป็นส่วนหนึ่งของวิชาเรียน มวยไทยเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศไทย ซึ่งได้รับการยอมรับในระดับสากลทั้งในแง่ของกีฬาและวัฒนธรรม

 

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากประเทศฟินแลนด์ โดยมีบุคคลที่รับผิดชอบหลักคือ บอย – ธีระพงษ์ จินดาภรณ์ หรือที่รู้จักในชื่อ จ้าวสมุทร เกียรติช่องเขา JMT Jaowsamut Muaythai ซึ่งเป็นอดีตนักมวยไทยที่เคยผ่านการชกในเวทีลุมพินีและราชดำเนิน ปัจจุบัน บอยได้ย้ายมาสร้างครอบครัวและตั้งรกรากในเทศบาลแกมเปเล และได้กลายเป็นพลเมืองฟินแลนด์เต็มตัว

การบรรจุมวยไทยเข้ามาในระบบการศึกษาในฟินแลนด์ไม่ได้เป็นเพียงแค่การสอนทักษะการป้องกันตัวเท่านั้น แต่ยังเป็นการส่งเสริมความเข้าใจในวัฒนธรรมที่หลากหลาย รวมถึงการเสริมสร้างสมรรถภาพทางกายและจิตใจให้กับนักเรียน มวยไทยเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความแข็งแกร่ง ความอดทน และการมีสมาธิ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันและการเรียนรู้ในด้านอื่น ๆ ได้

 

ทั้งนี้ จ้าวสมุทร ได้กล่าวถึงประสบการณ์ของเขาในการนำนักเรียนฟินแลนด์เข้าสู่โลกของมวยไทยว่า "มวยไทยไม่ใช่แค่การต่อสู้ แต่เป็นวิถีชีวิตที่สอนให้เราเคารพตนเองและผู้อื่น การนำมวยไทยเข้าสู่ระบบการศึกษาในฟินแลนด์เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมไทยกับการศึกษาฟินแลนด์ได้อย่างลงตัว"

ความสำเร็จของโครงการนี้ยังเป็นเครื่องยืนยันถึงความสามารถในการปรับตัวและการเปิดรับวัฒนธรรมใหม่ของชุมชนฟินแลนด์ นอกจากจะทำให้นักเรียนมีทักษะการป้องกันตัวที่ดีแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมไทยและสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ

 

ในอนาคต การบรรจุมวยไทยเข้าไปในระบบการศึกษาอาจขยายไปยังเมืองอื่น ๆ ของฟินแลนด์ ซึ่งจะเป็นการสร้างโอกาสให้กับนักเรียนทั่วประเทศได้เรียนรู้และสัมผัสกับศิลปะการป้องกันตัวที่มีคุณค่าของประเทศไทย

เนื้อหาโดย: บก หนึ่ง กระแสใต้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"สตอล์กเกอร์" ของ "เอ็มมา วัตสัน" ถูกจับแล้ว!!ภาพถ่ายสีเวียดนามปี 1915 มุมมองอันล้ำค่าจากยุคอาณานิคมระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืดเรื่องที่นักท่องเที่ยวห้ามทำเด็ดขาด หากเดินทางไปเที่ยวที่กัมพูชาเปิดโลกอัศจรรย์ที่จางเย่"เที่ยวชมภูเขาหินสีรุ้งที่ไม่เหมือนใครในจีน ( 张掖国家地质公园)นายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพล"เจสซี่" ตกใจ หลังทูพีซหลุดบนเวทีคอนเสิร์ตเพื่อนรักจากไกลสู่ดาวหมา ร่วมอาลัย "เบนท์ลีย์" น้องน้อยๆ ของ "วิน เมธวิน"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องที่นักท่องเที่ยวห้ามทำเด็ดขาด หากเดินทางไปเที่ยวที่กัมพูชาประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ความงดงามของธรรมชาติในจังหวัดกาญจนบุรีตึกตะเกียบหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองฉงชิ่ง(重庆市)ฮิปโปสีชมพู สัตว์หายากแห่งป่าเคนย่าเที่ยวชุมพร แวะชมเนินทรายชุมพร มีที่เดียวในไทย
ตั้งกระทู้ใหม่