หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องราวความรักจากกาลก่อน อำพัน

แปลโดย แมวเอาแต่นอน

ตลาดของเล่นโบราณที่คึกคักส่งผลให้ของเล่นโบราณหลายประเภทถือกำเนิดขึ้น หลายคนคงคุ้นเคยกับอำพัน และของเล่นโบราณประเภท "ขี้ผึ้ง" หลายคนก็น่าจะรู้เช่นกัน ว่าที่จริงแล้ว ขี้ผึ้งนั้นเป็นอำพันประเภทหนึ่ง ผู้ชื่นชอบของเล่นโบราณจำนวนมากต่างสะสม ขี้ผึ้งไว้มากมาย อำพันมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับสี ความหนาแน่น และความโปร่งใส และยังมีมูลค่าแตกต่างกันไป

เนื่องจากอำพันนั้นเป็นสิ่งที่หาได้ยาก เป็นยางไม้ที่ไหลออกมาเมื่อหลายล้านปีก่อน หรืออาจจะนานถึงหลายพันล้านปีก่อน ไหลไปทับแมลงหรือสัตว์เล็ก ๆ ไว้ และเมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ ยางไม้เหล่านั้นก็กลายเป็นอำพัน

อำพันบางประเภทจัดว่าเป็นของหายากและล้ำค่า เรียกว่า  "อำพันแมลง" ภายในอำพันประเภทนี้ เต็มไปด้วยแมลงและสัตว์ต่าง ๆ ที่มีชีวิตชีวา ราวกับถูกหยุดเวลาไว้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นหลักฐานสำคัญที่บ่งบอกถึงร่องรอยของสิ่งมีชีวิตที่เคยอาศัยอยู่บนโลกเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน หรืออาจจะนานถึงหลายพันล้านปีก่อน และยังมอบข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับระบบนิเวศในอดีตให้กับเราอีกด้วย

นักโบราณคดีเคยค้นพบอำพันใสที่เก็บภาพคู่แมลงวันกำลังผสมพันธุ์ไว้ ซึ่งพวกเขากำหนดอายุไว้ว่ามีอายุมากกว่า 50 ล้านปีแล้ว แมลงวันคู่นี้ถูกยางไม้กลืนกินโดยบังเอิญ พวกมันพยายามดิ้นรน แต่ยางไม้ที่เหนียวหนืดกลับทำให้การดิ้นรนของพวกมันดูมีชีวิตชีวา ทุกอย่างช่างบังเอิญเหลือเกิน เพียงเสี้ยววินาทีนั้น ก็ถูกบันทึกไว้เป็นเรื่องราวความรักของพวกมัน และถูกเก็บรักษาไว้ชั่วนิรันดร์โดยกาลเวลา แมลงวันคู่นี้กลายเป็นฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมา เป็นภาพที่น่าทึ่ง

อำพันแมลงเหล่านี้ ช่วยให้เรารู้จักสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว และยังเป็นพยานหลักฐานสำคัญที่ยืนยันถึงการมีอยู่ของพวกมัน บางทีอาจจะเป็นภาพมดน้อยกำลังขนของ ยุงตัวเล็ก ๆ กำลังพักผ่อน หรือหอยทากตัวจิ๋ว กำลังออกสำรวจโลก เพียงเสี้ยววินาทีที่ยางไม้ไหลลงมา พวกมันเหล่านี้ก็ถูกปิดตายไว้จนถึงปัจจุบัน ทำให้เราได้เห็นภาพอันน่าอัศจรรย์เหล่านี้

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ มากมายจากอำพัน แต่เรื่องราวความรักอันเก่าแก่ยาวนานหลายสิบล้านปีของแมลงวันคู่นี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่หายากและล้ำค่า อำพันเปรียบเสมือนของขวัญอันล้ำค่าจากธรรมชาติ และเป็นสะพานเชื่อมระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ช่วยให้เราได้สัมผัสกับโลกอันน่าทึ่งเมื่อหลายพันล้านปีก่อน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อุโมงค์ต้นไม้ในซีรีส์ชื่อดัง"เจสซี่" ตกใจ หลังทูพีซหลุดบนเวทีคอนเสิร์ตระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืดชายอินเดียซุกทองแท่ง 1 กิโลกรัมในทวารหนัก หวังเลี่ยงภาษีศุลกากร ถูกจับกุมคาสนามบินเดลีนายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพลภาพถ่ายสีเวียดนามปี 1915 มุมมองอันล้ำค่าจากยุคอาณานิคม5 อำเภอในประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน"สตอล์กเกอร์" ของ "เอ็มมา วัตสัน" ถูกจับแล้ว!!การประหารที่สัตหีบโดยทหารเรือ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องที่นักท่องเที่ยวห้ามทำเด็ดขาด หากเดินทางไปเที่ยวที่กัมพูชาประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จักกับตัวการร้ายที่จะทำลายอิสระในชีวิตเรา!โคลา ซุปเปอร์ดีพ บอร์โฮล (Kola Superdeep Borehole): หลุมที่ลึกที่สุดในโลก...ทำไมต้องปิดผนึก?สุดขั้วของชีวิต: เอ็กซ์ตรีมโมไฟล์ (Extremophiles)งูหลามแอฟริกา: มื้อเที่ยงสุดโหด ฉลามก็กิน จระเข้ก็ไม่เว้น!
ตั้งกระทู้ใหม่