นมฮอกไกโด มีดีอย่างไร
พวกเราเคยสงสัยเหมือนผมบ้างไหม ที่หันไปทางไหนมักจะเจอของกินหรือเครื่องดื่มที่มีป้ายว่า นมฮอกไกโด แม้แต่ขนมกลิ่นนมก็ยังกลิ่นนมฮอกไกโด ทำไมต้องนมฮอกไกโด นมออกไกโดมีดีอย่างไร งั้นมาดูกันครับ นมวัวฮอกไกโด เป็นนมวัวที่มีชื่อเสียงมากทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ด้วยชื่อเสียงที่โด่งดังเรื่องรสชาติและกลิ่นนมที่หอมมันอร่อย จนมีผลิตภัณฑ์จากนมวัวออกมาอย่างมากมาย หลายคนคงสงสัยว่านมวัวที่นี่มีความแตกต่างจากบ้านเราอย่างไร ทำไมถึงพูดถึงกันมาก ด้วยพื้นที่ของ ฮอกไกโดนั้นเป็นพื้นที่มีอากาศเย็นเกือบจะตลอดทั้งปีทำให้วัวนั้นมีไขมันสูง และด้วย อากาศที่ดีบริสุทธิ์เนื่องจากอยู่ในพื้นที่สูง จะเหมาะต่อการเพราะปลูกพืช รวมถึงเลี้ยงสัตว์
เมื่อวัวที่ฮอกไกโดนั้นถูกเลี้ยงดูในเขตอากาศหนาว และหญ้าที่ขึ้นตามธรรมชาติอย่างดี และการเลี้ยงดูแบบให้สัตว์นั้นผ่อนคลาย ทำให้สิ่งแวดล้อมเหมาะสมกับวัวนน ทำให้น้ำนมที่ออกมามีคุณภาพดี โปรตีนสูงและมีไขมันจำนวนมาก ทำให้รสชาติและกลิ่นนั้นเข้มข้นและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายเรา คุณค่าของนมวัวฮอกไกโดได้มีการพูดถึง การอุดมไปด้วย โปรตีนที่เป็น ประโยชน์หลายอย่าง ในด้านการบำรุงผิว การเสริมสร้าง กล้ามเนื้อ และมีแคลเซียมสูงช่วยให้ร่างกาย แข็งแรง ด้วยนนวัวที่มีคุณภาพดีอันดับต้นๆของโลก เลยมีผลิตภัณฑ์จากนมวัวฮอกไกโดออกมามายมายไม่ว่าจะเป็นแบบสดและแปรรูปต่างๆมากมาย รวมถึงชีสรสชาติดีจากนมวัวพันธ์นี้ด้วยนั่นเอง . . . โดยส่วนตัวแล้วลิ้นจรเข้อย่างผมกลับชิมแล้วไม่รู้สึกแตกต่างจากนมในบ้านเราเลยแต่อย่างใด