หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กฎหมายแปลกๆสมัยอยุธยา

เนื้อหาโดย benzin96

 

สมัยอยุธยานั้นเป็นยุคที่รุ่งเรื่องมากของสยามไม่ว่าจะเป็นด้านอารยธรรม วัฒนะธรรม รวมไปถึงด้านความมั่งคั้งเพราะเป็นเมื่อท่า(ที่อยู่เข้าไปในแผ่นดิน) ซึ่งมีชาวต่างชาติเข้ามาอยู่เป็นจำนวน ซึ่งแน่นอนการที่สังคมเป็นสังคมใหญ่ต้องมีการจัดระเบียบโดยการใช้กฎหมาย โดยในสมันต้นกรุงรัตนโกสินมีการชำระและเรียบเรียงกฎหมายในสมัยอยุธยาขึ้นมาใหม่โดยชื่อว่ากฎหมายตราสามดวงถือว่าเป็นภาพสะท้อนกฎหมายข้อบังคับของสังคมในอยุธยาได้เป็นอย่างดี ซึ่งมันมีเรื่องอะไรแปลกๆน่าสนใจบ้างเดียวเล่าให้ฟัง

 

ขออธิบายก่อนว่าในเชิงวิชาการมีการแบ่งยุคสมัยทางประวัติศาสตร์ ออกเป็นสองยุคตามรูปแบบการปกครองคือ รัฐจารีต คือรัฐที่ปกครองด้วยกฎระเบียบและกฎหมายที่อ้างอิงมาจากความเชื่อทางศาสนา โดยสมัยอยุทธาและรัตนโกสินตอนต้นก็เป็นแบบนั้น ในขณะที่อีกยุคเราจะเรียกว่ารัฐสมัยใหม่ กล่าวคือระบบการปกครองและกฎหมายอ้างอิงหลักเหตุและผลตามแบบสมัยใหม่ สำหรับสยามเริ่มขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นต้นมา

 

สำหรับกฎหมายแปลกๆในสมัยอยุธยาเช่น 

 

ถ้าระแวกบ้านของคุณมีคนตายถือว่ามีความผิดเพราะไม่ช่วยกันดูแล

ฟังแล้วตลกๆใช่มั้ย ด้วยที่การปกครองในยุคนั้นปกครองกันแบบหลวมๆ ไม่มีหน่วยงานของทางการอย่าเช่นตำรวจที่มาจากส่วนกลาง การปกครองเป็นแบบผู้ใหญ่ในพื้นที่รับยศจากส่วนกลางและมาปกครองพื้นที่ของตน กำลังคนในการดูแลจึงไม่มากพอ 

เมื่อเกิดเหตุกการฆาตกรรมหรือมีคนตายอย่างไม่ทราบสาเหตุชาวบ้านมักจะช่วยกันซ่อนเร่นอำพรางศพเพราะหากทางการรู้กลัวว่าตนจะมีความผิด งงใช่มั้ย แทนที่จะช่วยกันสืบหาสาเหตุการตายเพื่อจับคนร้าย

 

และอีกประเด็นที่น่าสนใจคือการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ผ่านการดำน้ำลุยไฟ

ใช่ครับฟังไม่ผิดระบบกฎหมายในยุคนั้นเป็นระบบกล่าวหาใครๆก็อาจกล่าวหาอีกคนหนึ่งได้ส่วนวิธีการพิจารณาคดีถ้ามีการโต้แย้งผู้ถูกกล่าวหาจะต้องทำการบริสุทธิ์ด้วยการดำน้ำลุยไฟ แน่นอนใครจะรอดครับ 

 

ก็นั่นหละครับเรื่องแปลกๆที่พอนึกออก ถ้าหากมีเพิ่มเติมจะมาเล่าให้ฟังใน EP 2 ครับ

เนื้อหาโดย: benzin96
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
benzin96's profile


โพสท์โดย: benzin96
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาCrowdStrike อัปเดตระบบผิดพลาด ทำ Windows ทั่วโลกจอฟ้า ใช้งานไม่ได้ !5 เคล็ดลับดูแลสุขอนามัย ลดกลิ่นแก่ในวัยชราอินฟลูเอนเซอร์สาวชาวอินเดีย ดับสลดหลังลื่นตกหุบเขาลึกขณะถ่ายคลิปรีวิวน้ำตกเหตุระบบ Windows ล่ม ทำนทท.ต่อคิวเช็คอินยาวเหยียด ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง"แจ็คสัน หวัง" เผย "ผมไม่ค่อยมีเพื่อนแท้ หลังผมเป็นคนดัง"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตัวสำรองอันดับที่ 1 ในกลุ่ม 19 พร้อมทำงาน หากหมอเกศหลุดตำแหน่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อริยสัจ 4: แก่นแท้แห่งพุทธศาสนา สู่การดับทุกข์ปล่อยนก ปล่อยปลาไหล: ทำบุญเสริมดวง หรือทำร้ายธรรมชาติ?ไขปริศนาเว็บพนันออนไลน์: ทำไมถึงเฟื่องฟูในไทย?ผมชี้โด่ชี้เด่ ไม่ใช่ปัญหา! จัดการ "เกาว์ลิค" ให้เรียบแปล้ สไตล์ไหนก็เอาอยู่
ตั้งกระทู้ใหม่