นกคอพัน นกที่แกล้งทำตัวเป็นงู
เขียนโดย teerap
เป็นที่รู้ๆกันมานานแล้วว่าไม่ใช่เฉพาะคนเท่านั้นที่มีลูกเล่นต่างๆในชีวิตประจำวัน ยังมีสัตว์อีกหลายชนิดก็มีลูกเล่นเหมือนกัน ทั้งใช้ในการหากิน ไม่ก็ใช้ในการเผชิญหน้ากับศัตรู ตัวอย่างเช่นงูทางมะพร้าว ที่พอจวนตัวแล้วมันก็แกล้งตายซะงั้น วันนี้จะขอแนะนำลูกเล่นของนกชนิดหนึ่งที่แกล้งทำตัวเป็นงู นกชนิดนั้นคือ นกคอพัน หรือ Eurasian Wryneck เพราะมันจะเงยหน้าและหมุนคอของมันไปด้านหลัง 180 องศา ความสามารถพิเศษนี้มีขึ้นเพื่อจำแลงร่างกายของมันให้เปลี่ยนบทบาทเป็นผู้ล่าสุดอันตราย มันคือการเลียนแบบรูปลักษณ์ของ งู นั่นเอง ซึ่งก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ไม่เข้าใจพฤติกรรมของพวกมัน
แต่ ณ พวกเขาทราบแล้วว่านี่คือวิธีป้องกันตัวจากอันตราย ผู้ล่าที่ตั้งใจจัดการมันจะเผชิญความสับสนว่ามันกำลังจะล่านกหรืองูกันแน่ อีกทั้งยังสามารถตวัดลิ้นยาวออกมาเพื่อการแสดงที่แนบเนียนได้อีกด้วย โดยเจ้านกคอพันอยู่ในวงศ์ของนกหัวขวาน แต่พวกมันไม่มีพฤติกรรมเจาะต้นไม้เพื่อสร้างรัง นกคอพันสร้างรังในหลุมอื่นๆ ที่สัตว์ทำไว้แทน มีถิ่นอาศัยในยุโรปไปจนถึงเอเชียกลาง และเอเชียตะวันออก ในประเทศไทยเองพบนกคอพันช่วงที่มันอพยพหนีฤดูหนาว และปัจจุบันถือเป็นสัตว์คุ้มครองตามกฎหมาย
โดยนกคอพันนั้นเป็นนกอพยพที่เข้ามาอาศัยอยู่ในเมืองไทยช่วงฤดูหนาว พบได้ตามพื้นที่โล่งและพื้นที่เกษตรกรรม กินมดเป็นอาหารหลักโดยใช้ลิ้นที่ยาวมากตวัดจับมากิน เมื่อถูกคุกคามจะยืดและบิดคอไปมาคล้ายงู เป็นที่มาของชื่อ คอพัน นั่นเอง นับว่าเป็นอีกหนึ่งลูกเล่นของสัตว์โลกในการเอาชีวิตรอดอีกวิธีหนึ่งนั่นเอง
5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
ผลหวยงวด 16 เมษายน 2569 ออกแล้ว ตรวจครบทุกเลขที่นี่
กินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋
จังหวัดไหนของไทย กำลังถูกมองว่าเป็นอนาคตความเจริญรุ่งเรืองของไทย
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย
ธงชาติที่ไม่ใช่ทรงสี่เหลี่ยม เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่มีในโลก
บริษัทผลิตรถไถสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากที่สุด
จังหวัดไหนในไทย‘ผลิตไฟฟ้าได้เอง’มากที่สุด?”
"ฮุนเซน" ปลุกใจเขมร! อ้างพื้นที่ในหลายจังหวัดของไทย..เคยเป็นของกัมพูชามาก่อน
"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปี
สถานีโทรทัศน์เพียงหนึ่งเดียว ที่ออกอากาศอยู่จริงในประเทศลาว
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย



