เคล็ดลับทำน้ำพริกปลาเสียบให้อร่อย
เคล็ดลับทำน้ำพริกปลาเสียบให้อร่อย
เลือกปลาเสียบ
* ปลาเสียบที่มีความสดใหม่ แห้งพอดี ไม่ชื้นแฉะ
* ปลาเสียบที่ดีควรมีสีเหลืองทอง เนื้อแน่น ไม่เหม็นหืน
คั่วพริก
* คั่วพริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม ให้หอม แต่ไม่ไหม้
* ไฟอ่อนๆ คั่วจนหอมกรุ่น ระวังอย่าให้ไหม้
* พริกคั่วที่ไหม้จะทำให้ขม
โขลกน้ำพริก
* โขลกพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม กะปิ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ให้เข้ากัน
* ใส่ปลาเสียบที่ย่างสุกแล้วลงไปโขลกต่อจนเนื้อปลาเข้ากันดี
* โขลกจนส่วนผสมเข้ากันดี เนียนละเอียด
ปรุงรส
* ชิมรสชาติ ปรับตามชอบ
* เติมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เพิ่มเติมได้ตามชอบ
เก็บรักษา
* เก็บน้ำพริกปลาเสียบในภาชนะปิดสนิท เก็บในตู้เย็น
* เก็บได้นาน 1-2 อาทิตย์
เพิ่มเติม
* น้ำพริกปลาเสียบสามารถทานคู่กับผักสด ผักต้ม ไข่ต้ม ข้าวสวยร้อนๆ หรือจะนำไปผัดกับข้าวก็อร่อย
* น้ำพริกปลาเสียบมีรสชาติเผ็ด หอม กลมกล่อม ทานง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย
ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ สูตรนี้เป็นสูตรของคนภาคใต้ รับรองว่าน้ำพริกปลาเสียบของคุณจะอร่อยถูกใจแน่นอน!