ทานมะม่วงอร่อย แต่ระวังแพ้!
หน้าร้อนนี้ใครๆ ก็อยากทานมะม่วง แต่ผู้ใหญ่บางท่านมักเตือนว่ามะม่วงนั้น "มีพิษ" ทานมากอาจแพ้ผิวหนังได้จริงหรือไม่? นักโภชนาการชาวไต้หวัน "หลี่ จื้อเว่ย" อธิบายว่า เปลือกมะม่วงมีสาร "ยูรูชิโอล" (urushiol) อยู่เข้มข้น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองผิวหนัง เช่น แดง บวม คัน หรือเป็นผื่นได้
ดังนั้น บางครั้งเรากินมะม่วงแล้วแพ้ บางครั้งไม่แพ้ อาจเป็นเพราะเปลือกมะม่วงนั่นเอง หลี่ จื้อเว่ย แนะนำว่า สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้มะม่วงรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์หรือโภชนาการก่อนทาน สำหรับผู้ที่ทานมะม่วงทั่วไป ควรทานด้วยความระมัดระวังดังนี้ ปอกเปลือกมะม่วงแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทานโดยตรง หลีกเลี่ยงไม่ให้เปลือกมะม่วงหรือเนื้อสัมผัสกับผิวหน้าและรอบปาก ล้างมือและล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าหลังทานมะม่วงทุกครั้ง
ด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้ จะช่วยลดโอกาสการแพ้มะม่วงลงได้ ทานมะม่วงอย่างอร่อยและปลอดภัยกันนะคะ!