หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฟาร์มผลิตนิกเกิล จากต้นไม้

เนื้อหาโดย teerap

     เมื่อพูดถึงโลหะชนิดหนึ่งที่มีความมันวาว มีสีขาวออกเงิน มีความแข็งแรง สามารถตีเป็นแผ่นได้ คุณนึกถึงโหละชนิดใด คิดว่าส่วนใหญ่คงคิดถึงเงิน อันนั้นก็ถูก แต่วันนี้ผมจะขอพูดถึงนิกเกิล เพราะนอกจากคุณสมบัติข้างต้นแล้วมันยังความทนทานต่อการผุกร่อนได้ดีมาก ทั้งยังเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีด้วย มันจึงถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่ก๊อกในครัว เครื่องมือผ่าตัด ไปจนถึงแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าอีกด้ว นอกจากจะพูดถึงนิกเกิลแล้วยังได้พูดถึงแหล่งที่มาของมันด้วย โดยย้อนกลับไปในปี 2004 ได้มีนักวิจัยค้นพบพืชกลุ่มหนึ่งที่สามารถเติบโตได้ในแหล่งเหมืองแร่นิกเกิล ที่ประเทศอินโดนีเซีย

คือมันสามารถดูดซับแร่นิกเกิลได้ในปริมาณสูงกว่าปกติ จนนักวิจัยเกิดไอเดียที่จะทำฟาร์มผลิตโลหะขากพืช เพื่อช่วยลดการตัดไม้จากการทำเหมืองแร่แบบปกติ โดยพืชส่วนใหญ่ใช้โลหะหนักจำนวนน้อยเพื่อกระตุ้นเอนไซม์ที่สำคัญบางชนิด สำหรับนิกเกิลนั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการออกดอกของพืช โดยมากนิกเกิลที่มากเกินไปจะเป็นพิษและฆ่าพืชส่วนใหญ่ได้

อย่างไรก็ตามพืชประเภทนิกเกิลไฮเปอร์ แอคคิวมูเลเตอร์ได้พัฒนาความสามารถในการทนต่อส่วนเกินของนิกเกิลนี้ด้วยการเก็บโลหะไว้ในผนังเซลล์ด้สูงสุดถึง 25% สาเหตุที่มันต้องดูดซับแร่นิกเกิลไว้จำนวนมากแบบนี้ นักวิจัยสันนิษฐานว่าเพื่อป้องกันจากแมลงและสัตว์ต่าง สำหรับฟาร์มโลหะจากพืชนั้นนักวิจัยได้ทำการทดลองมาแล้วตั้งแต่ปี 2015 มาจนถึงปัจจุบัน ผลคือสามารถผลิตแร่นิกเกิลได้ปีละ 200-300 กิโลกรัมต่อพื้นที่ 6 ไร่ ต่อปีเลยทีเดียว นับว่าสามารถผลิตนิกเกิลได้มากจำนวนหนึ่งเลย แต่พวกเขายังไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ เพราะได้วิจัยเพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลาเพื่อเพิ่มผลผลิตให้ได้มากยิ่งขึ้นไปอีก

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: ไทยเฉย, Fruit Ball, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาว 23 ยอมตัดขาดกับครอบครัว แต่งงานกับชายรุ่นปู่ ไม่สนอายุที่ห่างกันกว่า 57 ปีเปิปวาร์ป! สำรวจโลกไดโนเสาร์ที่กระบี่:เปิดสถานที่ถ่ายทำ 'จูราสสิค เวิลด์ 4' ที่คลองหรูด-น้ำตกห้วยโต้ไข้หวัดสายพันธุ์เอ! โหดยิ่งกว่าโควิด!?จากครัวจีนสู่อาหารจานโปรด "กระเพาะปลา" คุณทำได้..!หมอดูฉายานอสตราดามุสคนใหม่ ทำนายวันที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3โกงน้ำหนักกระเป๋าแบบนี้ก็มีด้วย..เห็นแก่ตัวสุดๆ10 อาหารเครื่องดื่มช่วยล้างสารพิษเตือนไม่ฟัง คลื่นซัด นทท.ออกฝั่ง 8 ราย ติดกระแสน้ำว่ายกลับไม่ได้วัยรุ่นรุมกระทืบตำรวจ ในเหตุชุลมุนหลังงานบั้งไฟทำความรู้จัก “บาบ๋า - ย่าหยา” หรือ “เปอรานากัน” กลุ่มชาวจีนมลายูสลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
marine: เกี่ยวกับทะเล อยู่ในทะเลสลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับมด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้รวบเณร 8 รูป มั่วสุมเสพยาคากุฏิ ฉี่ม่วงยกแก๊งค์ศึกสะใภ้เกาหลี! "แพน" ฟาดแรง "สะใภ้ซอ"..ซัดติ่งดูให้จบแล้วจะรู้ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้ทำความรู้จัก “บาบ๋า - ย่าหยา” หรือ “เปอรานากัน” กลุ่มชาวจีนมลายูงานวิจัยพบว่า oสุจิไม่วิ่ง อาจเป็นผลมาจากวัคซีนโควิดมะม่วงหาว มะนาวโห่ มีสรรพคุณทางยามากถึง 50 ประการ
ตั้งกระทู้ใหม่