มาซาลา เครื่องปรุงสำคัญของอาหารอินเดีย
เมื่อพูดถึงอาหารอินเดีย มักจะนึกถึงคำว่า มาซาลา ขึ้นมาทุกที เพราะเคยได้ยินว่ามันเกี่ยวกับของกิน แต่ก็ไม่รู้ว่ามันคิออะไรกันแน่ วันนี้เลยถือโอกาสมาทำความรู้จักพร้อมกันไปเลย โดยมาซาลา (Masala) นั้นเป็นศัพท์ที่ใช้ในตำรับอาหารของเอเชียใต้ เช่น อินเดีย บังคลาเทศ และปากีสถาน เพื่อบรรยายถึงเครื่องเทศต่างๆ (spices) ที่นำมาผสมรวมกันซึ่งมีทั้งการนำเครื่องเทศต่างๆ ที่คั่วหรืออบแห้งแล้วมาใช้รวมกัน บางทีก็ป่นเป็นผง บ้างก็ผสมส่วนผสมอื่นๆร่วมด้วย มาซาลา ไม่ได้มีรสเผ็ดจัดแบบพริกขี้หนู หากแต่มีความจัดจ้านด้วยเครื่องเทศ เช่น กระเทียม ขิง และหัวหอม เป็นต้น ที่อินเดียใช้มาซาลาเป็นส่วนประกอบพื้นฐานในการปรุงรสอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้กับอาหาร โดยรูปลักษณ์ที่มองเห็นคือมันเป็นผงแป้งสีเหลือง ซึ่งพอเดาได้ว่าส่วนผสมหนึ่งในนั้นต้องเป็นขมิ้นแน่นอน เครื่องเทศต่างๆ ที่นิยมนำมาใช้รวมกัน ได้แก่ ลูกผักชี (Coriander seeds) กานพลู (Cloves) อบเชย (Cinnamon) ยี่หร่า (Black cumin) ใบอบเชย (Bay Leaves) ดอกจันทน์เทศ (Mace) ลูกจันทน์ (Nutmeg) เม็ดพริกไทย (Peppercorn) ขมิ้น (Turmeric)เป็นต้น อาหารอินเดียหลายชนิดที่มีส่วนผสมของมาซาลา เช่น โดไซ รวมถึงผสมเข้าไปในอาหารหรือของหวานหรือขนมขบเคี้ยวชนิดต่างๆ เช่น มันฝรั่งทอดมาซาลา ข้าวโอ๊ตมาซาลา ขนมปังอบกรอบมาซาลา หรือแม้แต่ไอศกรีม แต่การนำเครื่องเทศที่เผ็ดร้อนมาบดรวมกันบางทีก็เรียกว่า การัม มาซาลา (Garam Masala) ใช้สำหรับเติมปรุงรสในตอนท้ายของการทำอาหาร การัม มาซาลาแบบสำเร็จรูปมีขายเป็นซองตามร้านค้าทั่วไป แต่ถ้าจะให้ได้รสชาติดีควรเอาเครื่องเทศดังกล่าวข้างต้นมาคั่วและบดเองดีกว่า ก็จะได้การัม มาซาลาที่มีคุณภาพ ได้รสชาติและกลิ่นหอมตามต้องการ ซึ่งส่วนใหญ่จะให้กลิ่นหอมกว่าที่ซื้อสำเร็จรูปมาจากตลาดเพราะความสดใหม่ที่เราเพิ่งทำนั่นเอง