หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทะเลสาบยางมะตอย ที่เก่าแก่ที่สุดของโลก

เนื้อหาโดย teerap

   โดยปกติทั่วๆไปเราจะรู้จักเฉพาะทะเลสาบน้ำจืด ทะเลสาบน้ำเค็มหรือทะเลสาบน้ำแข็ง ในแง่มุมต่างๆก็ว่ากันไป วันนี้ผมจะขอแนะนำทะเลสาบที่แตกต่างออกไปนั่นคือ ทะเลสาบยางมะตอย Pitch Lake ซึ่งเป็นทะเลสาบที่อยู่ในเมือง La Brea สาธารณรัฐตรินิแดดและโตเบโก ซึ่งนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญต่อประเทศแห่งนี้มากๆ โดยทะเลสาบแห่งนี้เป็นทะเลสาบที่ไม่มีน้ำ แต่มันเต็มไปด้วยยางมะตอยที่กำเนิดขึ้นเองตามธรรมชาติเต็มอยู่ในทะเลสาบแห่งนี้ โดยที่ทะเลสาบ Pitch Lake แห่งนี้ มีขนาดราว 40 เฮคเตอร์และมีความลึกราว 75 เมตร มันถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1515 โดย Sir Walter Raleigh และยางมะตอยที่ได้จากทะเลสาบแห่งนี้นั้นมีคุณภาพดีเยี่ยมและถือว่าเป็นยางมะตอยธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ใต้ทะเลสาบแห่งนี้ มีรอยเลื่อนของเปลือกโลก 2 รอยมาบรรจบกันจึงทำให้น้ำมันดิบที่อยู่ใต้ดินพุ่งแทรกขึ้นมาตามรอยแยกใต้ทะเลสาบ และเมื่อน้ำมันดิบที่ว่านี้เมื่อผสมเข้ากับเศษกรวดหินดินทรายที่ทับถมในชั้นเป็นเวลานับล้าน ๆ ปี จนทำให้กลายเป็นยางมะตอยตามธรรมชาตินั่นเอง เลยเป็นเหตุทำให้ยางมะตอยจากทะเลสาบแห่งนี้เป็นสินค้าออกที่สำคัญของประเทศตรินิแดดและโตเบโก

แม้แต่ถนนบางสายในเมืองนิวยอร์ก ก็ใช้ยางมะตอยจากที่นี่ไปทำถนนเช่นกัน แต่ยางมะตอยของที่นี่ไม่เหมือนกับยางมะตอยที่ใช้ทำถนนในบ้านเรา เพราแบบนั้นเป็นยางมะตอยที่เหลือจากการกลั่นปิโตรเลียมแล้ว ส่วนยางมะตอยในทะเลสาบนี้มันจะสีดำมีความหนืดและนิ่ม แต่มันก็สามารถเดินด้านบนของยางได้ ยกเว้นแค่บางจุดถ้ายืนนานๆอาจจมลงไปเลยก็ได้ สำหรับทะเลสาบยางมะตอยนี้ มันไม่ได้มีที่นี่ที่เดียว เพราะเราสามารถพบเจอมันได้อีกในบางประเทสอย่างเวเนซูเอล่าและสหรัฐอเมริกา แต่ทะเลสาบ Pitch Lake นี้มีชื่อเสียงที่สุดและเก่าแก่ที่สุดด้วยเช่นกัน

 

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีพ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือไขข้อสงสัย! ใช้ AI ช่วยนับว่า ข้าว 1 กิโลนั้นมันมีทั้งหมดกี่เม็ด ?พบวัตถุปริศนาเกยตื้น หาดจังหวัด ภูเก็ต?เลขปฏิทินคำชะโนด เลขปฏิทินท้าวเวสสุวรรณ งวด 1 กรกฎาคม 2567สาว 23 ยอมตัดขาดกับครอบครัว แต่งงานกับชายรุ่นปู่ ไม่สนอายุที่ห่างกันกว่า 57 ปีชาวเขมรแห่ชม "หลานม่า" ฝ่ากระแส แบนหนังไทย!ศึกชิงความอร่อย! เนื้อหมูส่วนไหนคือที่สุดในดวงใจ? มาตัดสินกัน!อดีตดาว TikTok คนติดตามมากมาย..ตอนนี้ได้กลายเป็นคนเร่ร่อนชมความน่ารักลูกๆของเล็กเล็กยอดนักข่าวที่เสียชีวิตในฉนวนกาซา พุ่งถึง 151 รายแล้ว!“ตาพรหมเก็ล” โรงพยาบาลชุมชนแห่งนครวัด ปราสาทหินที่ “...รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้า ฯ ให้รื้อปราสาทเขมรกลับมาไว้ในกรุงเทพฯ ซักหลัง..."
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารระเบิดกลางอากาศหลวงปู่ศิลาเตือน!! ปี พศ.2573 น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ..คนจะหลั่งไหลไปอยู่ที่เขาใหญ่กันคนเริ่มกังวลสุขภาพไบเดน หลังยืนแข็งทื่อ จนคนต้องพาลงจากเวทีมนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคทอง คำบอกเล่าจากผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เฉียดตๅย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การรักษาคุณภาพของเขียงไม้ โดยการทอดเช็ค!! ดีกรีความมีเสน่ห์ของคุณ แยบยลขนาดไหนพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีกำเนิด โอเอซิส และความสำคัญ
ตั้งกระทู้ใหม่