หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปรากฏการณ์เสาแสง เกิดขึ้นได้อย่างไร

เนื้อหาโดย teerap

 

 

    เมื่อไม่นานมาได้ได้เกิดความฮือฮาในโลกโซเชียลอันเนื่องมาจากปรากฏการร์เสาแสง เชื่อว่าคงมีหลายคนคงสงสัยว่ามันคืออะไรและเกิดขึ้นได้อย่างไร งั้นเรามาดูกันครับ เสาแสง หรือ LightPillars นั้นเป็นปรากฏการณ์ในชั้นบรรยากาศที่หาชมยาก โดยปรากฏการณ์ดังกล่าวนั้นเกิดจากการที่มีผลึกน้ำแข็งรูปแผ่นแบน (Plate Ice Crystals) จำนวนมากอยู่ในอากาศ และอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางระหว่างแหล่งกำเนิดแสงและผู้มอง ทำให้แสงจากแหล่งกำเนิดแสงสะท้อนผิวล่างของผลึกน้ำแข็งเหล่านี้ พุ่งตรงไปยังผู้มอง

ทำให้ผู้มองเห็นเป็นเส้นแสงในแนวดิ่ง เรียกว่า เสาแสง หรือ Ligh Pillars นั่นเอง ส่วนในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็นจัด ผลึกน้ำแข็งดังกล่าวมักล่องลอยอยู่ใกล้พื้น ทำให้เห็นเสาแสงพุ่งขึ้นจากพื้น ส่วนกรณีอื่นๆ เช่น ปรากฏการณ์เสาแสงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยนั้น เกิดจากผลึกน้ำแข็งในเมฆระดับสูง เช่น เมฆซีร์โรสเตรตัส

(Cirrostratus) ทำหน้าที่เป็นตัวสะท้อนแสง จึงเห็นเสาแสงจะปรากฏอยู่สูงจากพื้นค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก เพราะมันจะมาเมื่อมีอุณหภูมิต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส รวมถึงมีผลึกและเกล็ดน้ำแข็งจำนวนมากในชั้นบรรยากาศเท่านั้น และปรากฏการณเสาแสงนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ในหลายพื้นที่ทั่วโลก และปรากฏการณ์เสาแสงนี้ไม่สามารถทำนายการปรากฏได้อีกต่างหาก จึงสมารถเรียกได้ว่าหาชมได้ยากยิ่งกว่าแสงเหนือซะอีก

ส่วนใบบ้านเราถ้าจะให้เห็นสวยเหมือนในต่างประเทศดังในรูปละก็ บอกได้คำเดียวว่าอย่าได้หวัง เพราะอะไรนะเหรอ ก็เพราะบ้านเราร้อนตับแตกซะขนาดนี้ ถ้าจะเกิดแสงวูบวาบอะไรขึ้นมาบ้างก็คงเป็นในช่วงอากาศเย็นๆในบางครั้ง อย่างที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในจังหวัดระนอง

 เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lo73l1, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือโกงน้ำหนักกระเป๋าแบบนี้ก็มีด้วย..เห็นแก่ตัวสุดๆครูสาวโชคดี! ได้บรรจุครูโรงเรียนในป่า..แต่ว่าได้บ้านพักครูแบบนี้ไข้หวัดสายพันธุ์เอ! โหดยิ่งกว่าโควิด!?Night vision มีกี่แบบและทำงานอย่างไร?ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!Chimney Sweep เด็กปล่องไฟ ที่น่าสงสารของอังกฤษการกระทำของคนสเปนที่แปลกประหลาดแต่กลับมองเป็นเรื่องปกติเมื่อคุณได้รู้อาจจะทำให้ประหลาดใจได้!สาว 23 ยอมตัดขาดกับครอบครัว แต่งงานกับชายรุ่นปู่ ไม่สนอายุที่ห่างกันกว่า 57 ปีหมอดูฉายานอสตราดามุสคนใหม่ ทำนายวันที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3เด็กไทยสุดยอด ประดิษฐ์เครื่องมือให้คนตาบอดกินหมูกระทะได้สลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับมด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้รวบเณร 8 รูป มั่วสุมเสพยาคากุฏิ ฉี่ม่วงยกแก๊งค์ศึกสะใภ้เกาหลี! "แพน" ฟาดแรง "สะใภ้ซอ"..ซัดติ่งดูให้จบแล้วจะรู้ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!แนะนำการใช้งาน และถามตอบเกี่ยวกับ "ระบบแชทใหม่ Postjung"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้ทำความรู้จัก “บาบ๋า - ย่าหยา” หรือ “เปอรานากัน” กลุ่มชาวจีนมลายูงานวิจัยพบว่า oสุจิไม่วิ่ง อาจเป็นผลมาจากวัคซีนโควิดมะม่วงหาว มะนาวโห่ มีสรรพคุณทางยามากถึง 50 ประการ
ตั้งกระทู้ใหม่